.

UNESCO góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Thứ Ba, 13/06/2017, 09:05 [GMT+7]

Ngày 12-6, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (15-6-1977 - 15-6-2017).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
    Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương, các nhà khoa học, nhà văn hóa, cán bộ Ủy ban Quốc gia UNESCO các thời kỳ; đại diện của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cùng các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những thành tựu Ủy ban Quốc gia UNESCO đã đạt được trong suốt 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng được chứng kiến việc hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam với Tổ chức UNESCO, cũng như việc triển khai thành công nhiều chương trình của UNESCO tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã phát huy xuất sắc sứ mệnh là cây cầu nối giới thiệu lịch sử, văn hóa đất nước và con người Việt Nam đến với thế giới, cũng như minh chứng được vai trò quan trọng và tác động sâu rộng của UNESCO tại Việt Nam; thể hiện sự hợp tác chân tình và có hiệu quả của nhân dân Việt Nam với UNESCO; góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tích cực đóng góp cho ngoại giao đa phương Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao tin tưởng, với thế và lực mới sau 30 năm đổi mới, 40 năm kinh nghiệm tham gia UNESCO, với sự đồng lòng và hỗ trợ của nhân dân cả nước, các bộ, ban, ngành và địa phương, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam sẽ phát huy truyền thống quý báu, tiếp tục đạt được nhiều thành tích, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước cũng như đóng góp hiệu quả hơn cho tổ chức UNESCO.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung cho biết trong 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các cấp bộ, ngành, tổ chức, các địa phương và nhân dân cả nước, cùng sự ủng hộ giúp đỡ của bạn bè quốc tế, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp có hiệu quả vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học, thông tin và truyền thông.

Ủy ban Quốc gia UNESCO đã tranh thủ sự giúp đỡ của UNESCO trong việc tiếp cận với kiến thức, kinh nghiệm và các nguồn hỗ trợ quốc tế về tài chính, kỹ thuật thế giới để phục vụ công cuộc tái thiết và xây dựng đất nước; cũng như hỗ trợ xây dựng các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật, giúp cho việc đổi mới tư duy, nâng cao năng lực trong các lĩnh vực liên quan.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng đã góp phần hiệu quả trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới, thông qua việc gây dựng và vận động thành công được UNESCO công nhận 35 danh hiệu gồm 8 di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, 11 di sản phi vật thể của thế giới, 6 di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới và Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới và một công viên địa chất toàn cầu./.

Theo PV (TTXVN/Vietnam+)