.

Phong tục đón Tết Nguyên đán tại một số nước châu Á

.
17:32, Thứ Tư, 06/02/2019 (GMT+7)
Cũng giống như Việt Nam, một số nước tại châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia hay Singapore… đều có phong tục đón Tết Nguyên đán theo lịch âm.
 
 
Trung Quốc
 
Tết Nguyên đán ở Trung Quốc (hay còn gọi là Xuân Tiết) là ngày lễ âm lịch quan trọng nhất đối với người Trung Hoa, đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón một năm mới đến. Tết kéo dài 15 ngày bắt đầu từ ngày 1-1 âm lịch. Màu đỏ và vàng là hai màu sắc mang ý nghĩa biểu tượng trong văn hóa Trung Quốc.
 
Đặc biệt hình ảnh đèn lồng treo cao được xem là cách chào đón năm mới mang đến may mắn. Vào thời khắc giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ cùng sum họp và ăn bữa cơm để chào đón năm mới. Đối với người Trung Quốc, bữa cơm giao thừa rất quan trọng bởi nó thể hiện được sự hạnh phúc của mỗi gia đình.
 
Hàn Quốc
 
Tết Nguyên đán của Hàn Quốc được gọi là Seollal, ngày xua đuổi linh hồn xấu xa, điều xui xẻo và chào đón điều tốt lành. Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày. Trong dịp nghỉ Tết, người dân Hàn Quốc đều nghỉ làm để trở về thăm quê hương, quây quần bên gia đình. Vào đêm 30 Tết, tất cả mọi người đều phải tắm gội bằng nước nóng để thanh tẩy cơ thể, sau đó sẽ mặc hanbok và tiến hành lễ cúng tổ tiên. Mâm cỗ ngày Tết ở Hàn Quốc cũng rất được coi trọng với hơn 20 món. Đặc biệt, không thể thiếu món canh bánh gạo (Tteokguk).
 
Singapore
 
Người dân Singapore đón Tết truyền thống cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Những ngày Tết ở Singapore thường diễn ra với Lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay, cùng nhiều hoạt động đặc sắc.
 
Mâm cỗ Tết của người Singapore tập hợp rất nhiều món ăn truyền thống và giàu ý nghĩa dành cho gia đình, trong đó phải kể đến món bánh trôi tàu với ý nghĩa đoàn viên, sum họp. Cũng giống ở Việt Nam, tại Singapore, trong dịp lễ này, người thân sẽ dành tặng nhau những phong bao lì xì màu đỏ để cầu chúc may mắn.
 
Malaysia
 
Theo thống kê, 1/4 dân số Malaysia là người Hoa kiều, vì vậy Tết Nguyên đán là một dịp rất quan trọng với họ. Đây cũng được coi là kỳ nghỉ chính thức tại quốc gia này. Giống như bao quốc gia đón Tết Nguyên đán khác, đây cũng là dịp để người dân có dịp đoàn tụ, quây quần bên nhau, cùng chúc tết và lì xì người thân, bạn bè, đồng thời thưởng thức những màn múa lân, rồng đầy màu sắc để chào đón năm mới.
 
Theo TTXVN
,