.

Lệ Thủy: UBND xã Liên Thủy đối thoại với nhân dân về công trình hói Đông Thành-Xuân Hồi

.
08:48, Thứ Ba, 22/09/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Sau khi người dân và các cơ quan báo chí phản ánh công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Đông Thành-Xuân Hồi, mở rộng đường giao thông có hiện tượng lấn chiến lòng hói làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường... trên địa bàn, vừa qua, UBND xã Liên Thủy đã tổ chức hội nghị đối thoại theo đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đông Thành.
 
Dự án xây dựng kè chống sạt lở hói Xuân Hồi- Đông Thành (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 4247/QĐ-UBND, ngày 30-10-2019.
 
Dự án do UBND xã Liên Thủy làm chủ đầu tư; Công ty TNHH tư vấn xây dựng Hòa Bình tổ chức tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật; Sở Nông nghiệp-PTNT thẩm định hồ sơ dự án; Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Linh Lân (địa chỉ tại xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) thi công dự án.
 
Công trình có tổng chiều dài gần 750m, với tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ 2020-2022.
Một đoạn hói Đông Thành- Xuân Hồi bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Một đoạn hói Đông Thành- Xuân Hồi bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Trong quá trình thi công dự án, người dân thôn Đông Thành đã có kiến nghị công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Đông Thành-Xuân Hồi, mở rộng đường giao thông có hiện tượng lấn chiến lòng hói làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường... trên địa bàn. Trong đó, người dân có ý kiến: Vì sao xây dựng tuyến kè chống sạt lở hói Đông Thành- Xuân Hồi lại thiết kế tường đứng trọng lực chứ không phải hình thức kè mái để vừa chống lũ, sạt lở vừa đảm bảo mỹ quan trong khu vực này?
 
Ngay sau đó, các cơ quan báo chí đã vào cuộc tìm hiểu, phản ánh những kiến nghị của người dân là có cơ sở, đồng thời đề xuất cơ quan chức năng có các giải pháp điều chỉnh phù hợp. Trước tình hình này, vừa qua, UBND xã Liên Thủy đã tổ chức đối thoại với các hộ dân thôn Đông Thành về các kiến nghị trong quá trình xây dựng kè chống sạt lở hói Đông Thành- Xuân Hồi.
Tuyến kè xây dựng theo hình thức tường đứng và ống xả thải ra hói Đông Thành- Xuân Hồi.
Tuyến kè xây dựng theo hình thức tường đứng và ống xả thải ra hói Đông Thành- Xuân Hồi.
Tại buổi đối thoại này, các hộ dân thôn Đông Thành đã nêu một số vấn đề liên quan đến công trình, tập trung vào các nội dung, như: tại sao xây kè mà không xây phía sạt lở (phía Đông Thành); thiết kế bờ kè thẳng đứng, lấn ra giữa lòng hói; ống thoát nước thải trực tiếp ra dòng hói làm ô nhiễm môi trường; xây dựng công trình nhưng không tham vấn rộng rãi lấy ý kiến người dân; công trình xây dựng kè chống sạt lở hói hay mở rộng đường giao thông phía thôn Xuân Hồi; nguồn vốn đầu tư, công trình đấu thầu hay chỉ định thầu…
 
Đồng thời, bà con đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng kè phía thôn Đông Thành để tạo không gian cảnh quan khang trang, sạch đẹp, bảo đảm vệ sinh môi trường, nguồn nước tưới tiêu cho hơn 400ha lúa của HTX Đông Thành, Xuân Hồi (xã Liên Thủy), xã Cam Thủy và thị trấn Kiến Giang...
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Liên Thủy cho biết: UBND xã Liên Thủy còn thiếu sót khi không tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân để triển khai xây dựng công trình. Về các ống thoát nước thải xả thẳng ra hói Đông Thành- Xuân Hồi, chính quyền địa phương sẽ vận động người dân lắp đặt thêm các ống nhựa sâu xuống mặt nước, đồng thời xử lý lắng lọc trước khi dẫn ra hói.
 
Sắp tới, UBND xã sẽ đề xuất nguồn vốn đầu tư sửa chữa cống thoát nước thôn Đông Thành- Xuân Hồi để bảo đảm thoát nước trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, đề nghị huyện, tỉnh đầu tư kinh phí xây dựng tuyến kè phía thôn Đông Thành nhằm khơi thông dòng chảy, cải tạo vệ sinh môi trường, bảo vệ trục đường giao thông khỏi bị sạt lở và mỹ quan cho hai thôn Đông Thành- Xuân Hồi, ông Phạm Văn Linh cho hay.
 
Trần Minh Văn
,
 • Lệ Thủy: Công trình xây kè "cưỡng bức" hói Đông Thành-Xuân Hồi?

  (QBĐT) - Người dân thôn Đông Thành, xã Liên Thủy (huyện Lệ Thủy) phản ánh, công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Xuân Hồi-Đông Thành đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường và nguy cơ sạt lở nhà cửa của các hộ dân sinh sống dọc con hói này khi mùa mưa lũ đến…

  26/08/2020
  .
 • Tuyên Hóa: Xác minh các vấn đề liên quan đến công trình cấp nước sinh hoạt

  (QBĐT) - Mới đây, ông Nguyễn Bình Dương (trú tại thôn Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã gửi đơn đến Báo Quảng Bình đề nghị cùng "lên tiếng" giúp các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để xử lý các hành vi sai phạm đã được chỉ ra tại Thông báo số 381/TB-UBND, ngày 17-6-2020 của UBND xã Phong Hóa...

  21/08/2020
  .
 • Bảo hiểm chậm bồi thường, chủ tàu "gánh" nợ!

  (QBĐT) - Mặc dù đã quá thời hạn giải quyết bồi thường theo hợp đồng nhưng chủ tàu cá gặp nạn vẫn chưa nhận được tiền chi trả bảo hiểm. Việc chậm bồi thường khiến chủ tàu gồng mình trả nợ lãi, rơi vào cảnh túng quẫn. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Thế Lưu (SN 1982), thôn Cảnh Thượng, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, chủ tàu QB 939.39-TS. 

  20/08/2020
  .
 • Cần giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại vì đất thừa kế bị chiếm dụng làm điểm tập kết VLXD

  (QBĐT) - Được thừa kế mảnh đất từ ba mẹ và cậu ruột, nhưng chị em bà Nguyễn Thị Hồng, ở cụm 2 thôn Đại Hữu, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) phải làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì hàng xóm cho rằng, một phần mảnh đất đó đã được mua bán nên không chịu hoàn trả mặt bằng…

  16/09/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 8 năm 2020, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau.

  14/09/2020
  .
 • 125 sinh viên cao đẳng liên thông ngành y bị thu hồi bằng tốt nghiệp

  (QBĐT) - 125 sinh viên theo học khóa này hầu hết đều là người Quảng Bình và được liên kết đào tạo tại trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình). 

  11/09/2020
  .
 • Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân có vi phạm quy định về hồ sơ dự thầu?!

  (QBĐT) - Phóng viên Báo Quảng Bình vừa nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân (sau đây gọi là Công ty Linh Lân) đã gian lận hồ sơ năng lực dự thầu để trúng các gói thầu do UBND xã Sơn Thủy (Lệ Thủy) làm chủ đầu tư. Phản ánh của bạn đọc cho rằng, việc gian lận hồ sơ của Công ty Linh Lân chủ đầu tư biết, nhưng đã "dung túng" để cho công ty trúng các gói thầu.

  10/09/2020
  .
 • Chính quyền đã thực hiện lời hứa với dân

  (QBĐT) - Sau nhiều năm đợi chờ đằng đẵng, 3 hộ dân ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, như lời hứa của chính quyền xã này khi vận động dân đổi đất.
  10/09/2020
  .