.
Xã Thuận Đức (Đồng Hới):

Một hộ dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép!

.
08:09, Thứ Ba, 13/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Báo Quảng Bình vừa nhận được đơn kiến nghị của một số hộ dân ở thôn Thuận Hòa, xã Thuận Đức (Đồng Hới) phản ánh về việc hộ gia đình ông Hoàng Trung Thành tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa thực hiện xong các thủ tục pháp lý, gây bất bình trong nhân dân, tạo ra "tiền lệ xấu" cho công tác quản lý đất đai tại địa phương. Để biết rõ thực hư, phóng viên Báo Quảng Bình đã vào cuộc tìm hiểu, làm việc với các đơn vị chức năng xung quanh vấn đề này.

Nội dung đơn kiện của một số hộ dân cho biết: Tại thôn Thuận Hòa có hộ ông Hoàng Trung Thành đang sở hữu một thửa đất (đất lúa) nằm cạnh nhà văn hoá thôn. Hộ gia đình này đã viết đơn xin chính quyền xã cho cải tạo mục đích sử dụng từ đất lúa sang làm hồ nuôi cá.

Điều đáng nói, trong lúc đang chờ các cơ quan chức năng cấp phép thì ông Thành đã vội vàng đưa máy móc về múc đất ruộng lúa lên rồi cho xe ô tô chở về vườn nhà mình.

Không đồng tình với sự việc nói trên, trong tháng 6-2019, ban cán sự thôn Thuận Hòa đã báo cáo với UBND xã Thuận Đức đến lập biên bản đình chỉ việc múc đất, đồng thời yêu cầu phải hoàn tất các thủ tục pháp lý trước khi bắt tay vào thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chấp hành được một thời gian ngắn, đến ngày 28-7-2019, ông Thành lại tiếp tục cho máy múc đất để vận chuyển đi nơi khác, gây bất bình trong nhân dân về sự coi thường pháp luật của hộ gia đình này.

Khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, hộ ông Hoàng Trung Thành đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép gây bức xúc trong khu dân cư.
Khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, hộ ông Hoàng Trung Thành đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép gây bức xúc trong khu dân cư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong nội dung đơn trình bày xin cải tạo đất của ông Hoàng Trung Thành trú tại thôn Thuận Hòa gửi UBND xã Thuận Đức có ghi rõ, gia đình ông Thành có một thửa đất được sử dụng từ năm 1999 đến 2013.

Đến ngày 31-12-2013, UBND thành phố Đồng Hới đã quyết định cấp cho hộ ông Thành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 01244, với diện tích 1.068,8 m2, thửa đất số 244, tờ bản đồ số 3.

Trải qua quá trình canh tác từ trồng lúa rồi chuyển sang trồng ngô nhưng hiệu quả không cao, thậm chí có những lúc mất trắng, ngày 20-6-2019, ông Thành đã làm đơn xin UBND xã Thuận Đức đồng ý cho được cải tạo để chuyển sang làm hồ cá.

Nội dung đơn cũng thể hiện ông Thành đã cam kết: "Số đất đào đưa lên dùng để đắp bờ và số còn dư thừa do không có diện tích chứa nên gia đình xin vận chuyển về tôn cao vườn nhà và cải tạo vườn tạp nhằm trồng cây ăn quả, giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình...".

Về vấn đề này, ông Lê Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Thuận Đức lý giải: Nhận thấy thửa đất của ông Thành xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ trồng lúa 1 vụ sang làm hồ cá nằm trong khu vực ruộng bậc thang, thiếu chủ động về nguồn nước tưới tiêu, hiệu quả kinh tế hàng năm không cao, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để gia đình này chuyển sang hướng là ăn mới nhiều "hứa hẹn" hơn.

Trên thực tế, gần kề với thửa đất của ông Thành cũng đã có vài hộ đào ao nuôi cá cho hiệu quả kinh tế khá. Tuy nhiên, trong khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, ông Thành đã tự ý thuê máy móc về để múc đất.

Cụ thể, lần thứ nhất ông Thành thuê máy móc về múc đất thì bị chính quyền thôn trình báo với cấp trên đến lập biên bản đình chỉ. Tiếp đó, vào ngày 28-7-2019, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CSPCTPVMT) Công an tỉnh phối hợp với chính quyền xã Thuận Đức tiến hành kiểm tra và tiếp tục phát hiện ông Hoàng Trung Thành có hành vi thuê người, máy móc về múc đất ruộng để vận chuyển về vườn nhà.

Xét thấy hành vi này là trái pháp luật, Phòng CSPCTPVMT Công an tỉnh đã lập biên bản kiểm tra, đồng thời yêu cầu hộ ông Thành chấm dứt ngay hành vi vi phạm, hoàn trả toàn bộ số đất về vị trí khai thác ban đầu...

Được biết, nội dung đơn của ông Thành đã được ông Hoàng Đức Thế, Trưởng thôn Thuận Hòa ký xác nhận và ông Lê Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Thuận Đức bút phê chuyển cho cán bộ địa chính- xây dựng xã kiểm tra và cho thực hiện theo đúng nội dung đơn, đồng thời giám sát chặt chẽ không cho chở đất ra khỏi địa bàn thôn và xã Thuận Đức.

Ông Phạm Quang Ánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, tại điểm a Khoản 1 của Điều 57 và Khoản 2 của Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì việc hộ gia đình cá nhân chuyển mục đích từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thuỷ sản thuộc trường hợp phải xin phép và được UBND cấp huyện, thị xã, thành phố quyết định cho phép theo thẩm quyền.

Văn Minh

,
 • Vì sao đường vào nhà của một hộ dân bị chắn lối đi?

  (QBĐT) - Sự việc diễn ra sau khi cán bộ phường về kiểm tra, đo đạc đất của nhà hàng xóm, con đường đi vào nhà của ông Hoàng Trinh ở trú tại TDP 13, phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) suốt gần 25 năm qua, bỗng nhiên bị nhà hàng xóm dựng cọc và rào chắn ngay trước đường đi vào nhà, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của gia đình.

  25/07/2019
  .
 • Vì sao Công ty Bảo Minh Quảng Bình không bồi thường tổn thất?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hiếu ở TDP 2, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn trình bày về việc tàu đánh cá của ông bị cháy nhưng không được Công ty Bảo Minh Quảng Bình (gọi tắt là Công ty Bảo Minh) chi trả tiền bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

  24/07/2019
  .
 • UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục giao đất

  (QBĐT) - Tuy nhiên, đang trong quá trình sử dụng đất sản xuất ổn định thì gia đình "bất ngờ" bị chính quyền xã Trường Sơn tiến hành thu hồi lại một phần diện tích để chia cho hộ gần đó.

  23/07/2019
  .
 • Bố Trạch: Trường xây xong, móng lún tường nứt

  (QBĐT) - Đó là ngôi trường mầm non được đầu tư gần 8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước vừa được thi công xong. Nhìn tổng thể, ngôi trường nằm độc lập bên con đường lớn từ xã Sơn Trạch về xã Liên Trạch (huyện Bố Trạch) rất đẹp và bề thế. Tuy nhiên, chất lượng công trình đang có vấn đề.

  20/07/2019
  .
 • Cán bộ tắc trách gây nên rắc rối chuyện đất đai!

  (QBĐT) - Sau 5 năm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), cùng với không biết bao nhiêu lần "gõ cửa" khắp nơi, bà Nguyễn Thị Lợi, ở TDP 6, phường Nam Lý (TP.Đồng Hới) mới biết toàn bộ hồ sơ của mình đã bị mất.

  09/08/2019
  .
 • Ngư dân khắc khoải chờ… bảo hiểm trả tiền tàu cá bị nạn!

  (QBĐT) - Sau gần hai năm tàu cá bị gặp nạn, gia đình ông đã làm tất cả các thủ tục để được phía bảo hiểm trả tiền. Thế nhưng, đến nay gia đình ông vẫn khắc khoải chờ đợi trong lo lắng.

  07/08/2019
  .
 • UBND huyện Bố Trạch thực hiện đúng theo luật định

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình tiếp nhận "đơn kêu cứu" của bà Nguyễn Thị Hà (SN 1967) ở thôn Nam Đức, xã Đức Trạch (Bố Trạch) phản ánh UBND xã và UBND huyện xét duyệt hộ nghèo năm 2019 đối với gia đình bà không công bằng, thiên vị, cảm tính và không cho bà truy lĩnh chế độ đơn thân nuôi con nhỏ theo quy định của pháp luật? Vậy thực hư sự việc như thế nào?

  02/08/2019
  .
 • Quảng Ninh: HTX Thống Nhất hoạt động theo kiểu... "bát nháo"!

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng Thống Nhất (gọi tắt là HTX Thống Nhất) phản ánh về việc có một nhóm người sử dụng tàu hút, xà lan ngang nhiên vào vùng mỏ được cấp phép của HTX để khai thác và có hành vi khống chế, đe dọa xã viên khi họ đến yêu cầu chấm dứt hành vi nói trên.

  01/08/2019
  .