.
Về phản ánh thi công Dự án khu đô thị mới tại phường Phú Hải (Đồng Hới) ảnh hưởng đến người dân:

Chủ đầu tư tiếp thu và đền bù thiệt hại

.
07:46, Thứ Hai, 19/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở xóm Cồn, TDP Phú Thượng, phường Phú Hải (TP. Đồng Hới) phản ánh việc thi công Dự án khu đô thị mới (ĐTM) trên địa bàn khiến cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn, xuất hiện dấu hiệu nứt nẻ ở rất nhiều nhà dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ Dự án khu ĐTM triển khai trên diện tích hơn 43 ha, phía đông giáp Quốc lộ 1A, phía nam giáp đường quy hoạch rộng 36m, phía bắc giáp Quốc lộ 1A và sông Lũy Thầy, phía tây giáp sông Lũy Thầy.

Nhà ông Hoàng Văn Thanh bị ảnh hưởng vì quá trình thi công.
Nhà ông Hoàng Văn Thanh bị ảnh hưởng vì quá trình thi công.

Dự án được UBND tỉnh chấp thuận phê duyệt đầu tư do liên danh giữa Công ty cổ phần SPM.INVEST (địa chỉ phường Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) và Công ty CP thương mại và đầu tư toàn cầu GTC (địa chỉ phường Vạn Phúc, Q. Hà Đông, Hà Nội) cùng thực hiện theo hình thức đầu tư xây dựng mới với tổng vốn 1.205 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hào, Chủ tịch UBND phường Phú Hải cho biết: “Từ khi khởi động dự án đến nay cuộc sống của người dân ở TDP Phú Thượng và đặc biệt là 13 hộ dân ở khu vực xóm Cồn đã bị ảnh hưởng khá nặng nề. Việc thi công chưa bảo đảm các quy định về vệ sinh môi trường, tình trạng bụi quá nhiều gây bức xúc trong dân. Một số vị trí san lấp chênh quá cao so với mặt bằng khu dân cư cũ.

Hệ thống xử lý nước thải R3 trước đây chưa có, nhân dân chủ yếu thải ra ao hồ, nay bị san lấp thì nước thải sinh hoạt sẽ đi về đâu? Quá trình phương tiện chuyên chở đất, rung, lu làm nứt nhà dân, cụ thể xuất hiện dấu hiệu nứt nẻ tại 13 hộ dân xóm Cồn nói trên”.

Bà Nguyễn Thị Thúy ở xóm Cồn cho biết: “Hai năm nay, gia đình cũng như nhiều người trong xóm cuộc sống bị đảo lộn vì bụi, ô nhiễm và tình trạng nứt nhà, nứt cửa. Dân viết đơn kiến nghị lên phường, thành phố, đề xuất với chủ đầu tư, đơn vị thi công nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Làm gì thì làm nhưng cần phải quan tâm đến đời sống của dân!”.

Ông Hoàng Văn Thanh, cư dân xóm Cồn kể: “Trước đây nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt nhỏ nhưng không đáng kể. Từ khi tiến hành xây dựng dự án khu ĐTM đã khiến nhà tôi bị nứt, rạn tường rất nhiều nơi. Chỗ nào cũng xuất hiện vết nứt, quá nguy hiểm!”.

Về hiện tượng thi công làm rạn nứt nhà dân, ông Nguyễn Văn Quyền, Tổ trưởng TDP Phú Thượng khẳng định là có thật. Ông cho biết thêm: “Chủ đầu tư chậm trễ trong việc tiếp thu, giải quyết kiến nghị của nhân dân, nhất là 9 hộ dân ở xóm Cồn, khiến người dân bức xúc”. Ông Quyền kiến nghị: “Chủ đầu tư phải nhanh chóng lập biên bản hiện trạng nhà dân bị nứt nẻ do thi công gây ra, định giá và đền bù phù hợp với yêu cầu của dân”.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới cho biết: “UBND thành phố đã nắm rõ sự việc và chỉ đạo UBND phường Phú Hải nhanh chóng vào cuộc, làm việc với các bên liên quan để xử lý dứt điểm, tránh tình trạng khiếu kiện, đơn thư kéo dài. Nguyên tắc là phải an dân cho dù dự án đó quy mô to nhỏ đến đâu, đơn vị nào làm chủ đầu tư, thi công. Bảo đảm quyền lợi người dân trong vùng dự án phải đặt lên hàng đầu”.

Ngày 4-7-2019, UBND phường Phú Hải đã tổ chức cuộc họp nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân TDP Phú Thượng liên quan đến quá trình xây dựng khu ĐTM Phú Hải với sự có mặt của ông Lê Hòa Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới.

Tại cuộc họp này, ông Phan Văn Điện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần SPM.INVEST thừa nhận: “Việc thi công dự án ảnh hưởng đến nhân dân là đúng, chủ đầu tư xin nhận khuyết điểm và cam kết thực hiện các phần việc sau để bảo đảm quyền lợi cho dân: bố trí máy bơm nước và thực hiện việc tưới nước hạn chế bụi bẩn thấp nhất cho nhân dân.

Danh sách 9 hộ dân xóm Cồn, TDP Phú Thượng đã chấp nhận nhận tiền đền bù.
Danh sách 9 hộ dân xóm Cồn, TDP Phú Thượng đã chấp nhận nhận tiền đền bù.

Bố trí thêm các điểm rửa xe khu vực ra vào công trình để tránh bụi bẩn lan ra quốc lộ. Xem xét lại việc thi công hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, bảo đảm các hộ gia đình trong khu vực lân cận đều thoát được nước thải. Chủ đầu tư cùng TDP, UBND phường Phú Hải tiến hành lập biên bản hiện tượng nứt lún nhà dân ở xóm Cồn và thực hiện hỗ trợ đền bù”.

Ngày 6-8-2019, thay mặt chủ đầu tư dự án, Công ty cổ phần SPM.INVEST phối hợp với UBND phường Phú Hải, đại diện TDP Phú Thượng tiến hành chi trả đền bù cho 9 hộ dân xóm Cồn với tổng số tiền đền bù trên 144 triệu đồng (hộ thấp nhất hơn 6 triệu đồng, hộ cao nhất 33 triệu đồng); 3 hộ dân còn lại, chủ đầu tư tiếp nhận đơn yêu cầu và tiếp tục xem xét hỗ trợ sau.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện đúng cam kết với nhân dân, đền bù xong kinh phí cho những hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công khu ĐTM phường Phú Hải vẫn còn nhiều luồng dư luận phản ánh đơn vị thi công có dấu hiệu làm ẩu, chưa tuân thủ theo Tiêu chuẩn Quốc gia- TCVN 4447:2012 về công tác đất- thi công và nghiệm thu, chưa bảo đảm chất lượng công trình… Báo Quảng Bình sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh về những nội dung này.

Nhóm P.V Bạn đọc

,
 • Vì sao đường vào nhà của một hộ dân bị chắn lối đi?

  (QBĐT) - Sự việc diễn ra sau khi cán bộ phường về kiểm tra, đo đạc đất của nhà hàng xóm, con đường đi vào nhà của ông Hoàng Trinh ở trú tại TDP 13, phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) suốt gần 25 năm qua, bỗng nhiên bị nhà hàng xóm dựng cọc và rào chắn ngay trước đường đi vào nhà, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của gia đình.

  25/07/2019
  .
 • Vì sao Công ty Bảo Minh Quảng Bình không bồi thường tổn thất?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hiếu ở TDP 2, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn trình bày về việc tàu đánh cá của ông bị cháy nhưng không được Công ty Bảo Minh Quảng Bình (gọi tắt là Công ty Bảo Minh) chi trả tiền bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

  24/07/2019
  .
 • UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục giao đất

  (QBĐT) - Tuy nhiên, đang trong quá trình sử dụng đất sản xuất ổn định thì gia đình "bất ngờ" bị chính quyền xã Trường Sơn tiến hành thu hồi lại một phần diện tích để chia cho hộ gần đó.

  23/07/2019
  .
 • Một hộ dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép!

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình vừa nhận được đơn kiến nghị của một số hộ dân ở thôn Thuận Hòa, xã Thuận Đức (Đồng Hới) phản ánh về việc hộ gia đình ông Hoàng Trung Thành tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa thực hiện xong các thủ tục pháp lý, gây bất bình trong nhân dân...

  13/08/2019
  .
 • Cán bộ tắc trách gây nên rắc rối chuyện đất đai!

  (QBĐT) - Sau 5 năm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), cùng với không biết bao nhiêu lần "gõ cửa" khắp nơi, bà Nguyễn Thị Lợi, ở TDP 6, phường Nam Lý (TP.Đồng Hới) mới biết toàn bộ hồ sơ của mình đã bị mất.

  09/08/2019
  .
 • Ngư dân khắc khoải chờ… bảo hiểm trả tiền tàu cá bị nạn!

  (QBĐT) - Sau gần hai năm tàu cá bị gặp nạn, gia đình ông đã làm tất cả các thủ tục để được phía bảo hiểm trả tiền. Thế nhưng, đến nay gia đình ông vẫn khắc khoải chờ đợi trong lo lắng.

  07/08/2019
  .
 • UBND huyện Bố Trạch thực hiện đúng theo luật định

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình tiếp nhận "đơn kêu cứu" của bà Nguyễn Thị Hà (SN 1967) ở thôn Nam Đức, xã Đức Trạch (Bố Trạch) phản ánh UBND xã và UBND huyện xét duyệt hộ nghèo năm 2019 đối với gia đình bà không công bằng, thiên vị, cảm tính và không cho bà truy lĩnh chế độ đơn thân nuôi con nhỏ theo quy định của pháp luật? Vậy thực hư sự việc như thế nào?

  02/08/2019
  .
 • Quảng Ninh: HTX Thống Nhất hoạt động theo kiểu... "bát nháo"!

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng Thống Nhất (gọi tắt là HTX Thống Nhất) phản ánh về việc có một nhóm người sử dụng tàu hút, xà lan ngang nhiên vào vùng mỏ được cấp phép của HTX để khai thác và có hành vi khống chế, đe dọa xã viên khi họ đến yêu cầu chấm dứt hành vi nói trên.

  01/08/2019
  .