.

Quảng Ninh: HTX Thống Nhất hoạt động theo kiểu... "bát nháo"!

.
08:52, Thứ Năm, 01/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian gần đây, Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng Thống Nhất (gọi tắt là HTX Thống Nhất) phản ánh về việc có một nhóm người sử dụng tàu hút, xà lan ngang nhiên vào vùng mỏ được cấp phép của HTX để khai thác và có hành vi khống chế, đe dọa xã viên khi họ đến yêu cầu chấm dứt hành vi nói trên. Phóng viên Báo Quảng Bình đã vào cuộc tìm hiểu và làm việc với các đơn vị chức năng của huyện Quảng Ninh xung quanh vấn đề này.

HTX Thống Nhất có trụ sở tại xã Lương Ninh (Quảng Ninh), được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1919/GP-UBND, ngày 12-6-2018 khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường và Quyết định số 2864/QĐ-UBND, ngày 29-8-2018 về việc cho thuê đất để khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu vực Bãi Nái, xã Trường Xuân.

Một vị trí tập kết cát, sỏi của HTX Thống Nhất tại xã Lương Ninh.
Một vị trí tập kết cát, sỏi của HTX Thống Nhất tại xã Lương Ninh.

Điều đáng nói, thời gian gần đây HTX Thống Nhất liên tục có đơn gửi các đơn vị chức năng và huyện Quảng Ninh phản ánh việc có một nhóm người sử dụng tàu hút và xà lan ngang nhiên vào vùng mỏ của HTX thực hiện khai thác khoáng sản, có hành vi đe doạ đối với các thành viên trong HTX.

Ngay sau khi nhận được nội dung đơn, UBND huyện Quảng Ninh đã có Quyết định số 588/QĐ-UBND, ngày 5-6-2019 về việc thành lập Tổ công tác kiểm tra việc khai thác cát, sỏi lòng sông ở khu vực mỏ được cấp theo đơn phản ánh của HTX Thống Nhất.

Ông Nguyễn Viết Giai, Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) huyện Quảng Ninh cho biết: "Căn cứ vào kết quả làm việc của Tổ công tác kiểm tra việc khai thác cát, sỏi lòng sông ở khu vực mỏ được cấp theo đơn phản ánh của HTX Thống Nhất, UBND huyện Quảng Ninh đã có báo cáo số 131/BC- UBND, ngày 10-7-2019 về việc khai thác cát, sỏi của HTX Thống Nhất gửi UBND tỉnh và Sở TN-MT. Theo đó, về hồ sơ và tài liệu tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, hoá đơn chứng từ mua bán, khai thác của HTX Thống Nhất hiện không đầy đủ và thiếu chặt chẽ.

Ngoài ra, đơn vị này chưa chấp hành đầy đủ các quy định về tổ chức hoạt động theo luật và điều lệ của HTX. Đơn cử, hóa đơn mua bán hàng, giấy phép hoạt động của tàu khai thác, tàu vận chuyển, nghị quyết về tăng, giảm xã viên, thông báo các hoạt động đến xã viên, biên bản các cuộc họp của HTX này có rất nhiều thiếu sót.

Đến thời điểm này, HTX vẫn chưa xuất trình được giấy phép đăng ký, đăng kiểm pháp lý trong một số hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi. Đặc biệt, về thành viên trong HTX được thể hiện thiếu chặt chẽ và rõ ràng; trong đóng góp cổ phần, quyền và nghĩa vụ của các thành viên HTX vẫn chưa được quy định đầy đủ".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mới đây UBND huyện Quảng Ninh tiếp tục chỉ ra những hạn chế, yếu kém của HTX Thống Nhất, bao gồm: HTX còn lúng túng trong giải quyết các tranh chấp, vướng mắc phát sinh. Quyền đại hội xã viên chưa được thực hiện đúng quy định, dẫn đến mâu thuẫn nội bộ, tranh chấp gay gắt trong xã viên. Hội đồng quản trị HTX và các tổ chức, cá nhân cùng tham gia khai thác, mua bán, vận chuyển trong khu vực mỏ tiềm ẩn những dấu hiệu xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, các nghĩa vụ tài chính khi khai thác vẫn chưa được HTX quản lý chặt chẽ, đầy đủ dẫn đến dấu hiệu khai thác bừa bãi, tuỳ tiện. HTX không theo dõi đủ sổ sách kế toán, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhà nước, không quản lý trữ lượng khai thác đúng cấp phép.

Đặc biệt, HTX quản lý vốn góp, doanh thu hoạt động khai thác, phân phối lợi ích thiếu nguyên tắc, không rõ ràng dẫn đến mâu thuẫn nội bộ, tranh chấp lợi ích, có dấu hiệu mất trật tự trị an tại khu vực mỏ. Những mâu thuẫn này có thể dẫn tới xung đột ảnh hưởng xấu đến tình hình mất an ninh trật tự ở địa phương...

Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh Nguyễn Ngọc Thụ thông tin thêm: Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Thống Nhất đã thiếu trách nhiệm trong tổ chức quản lý xã viên. Việc thay đổi tăng, giảm xã viên không được thực hiện đúng quy trình và không ban hành các văn bản công nhận xã viên. Tranh chấp trong xã viên không được tổ chức giải quyết ở tập thể, hội nghị, đại hội nhằm giải quyết kịp thời, đúng quy định.

Bên cạnh đó, HTX còn buông lỏng trong tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành HTX, thiếu biện pháp xử lý, bảo vệ mỏ được giao, thiếu thống nhất trong nội bộ tập thể, mắc mớ, mâu thuẫn lợi ích dẫn đến mất đoàn kết nội bộ xã viên.

Ngoài ra, các báo cáo về thu nhập không đầy đủ, rõ ràng trong góp vốn cũng như lợi tức từ hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác cát, sỏi tại khu vực mỏ. Nhìn chung, HTX Thống Nhất hoạt động theo kiểu "bát nháo", chưa bám sát các nội dung, điều lệ, nội quy, quy chế của HTX để điều hành...

Một trong những lá đơn của HTX Thống Nhất gửi đến UBND huyện Quảng Ninh.
Một trong những lá đơn của HTX Thống Nhất gửi đến UBND huyện Quảng Ninh.

"UBND huyện Quảng Ninh đã đề nghị UBND tỉnh, Sở TN-MT sớm ra quyết định tạm đình chỉ khai thác tại khu vực mỏ của HTX Thống Nhất với thời hạn từ 30 đến 90 ngày; tổ chức cắm mốc lại ranh giới khu vực thực địa, tiến hành đo đạc để xác định khối lượng cát, sỏi đã khai thác tại khu vực mỏ của HTX Thống Nhất", ông Thụ cho biết.

Đối với thông tin phản ánh về việc có một nhóm người sử dụng tàu hút, xà lan ngang nhiên vào vùng mỏ được cấp phép của HTX để khai thác và có hành vi khống chế, đe dọa các thành viên HTX khi họ đến yêu cầu chấm dứt hành vi này, qua xác minh, Tổ công tác kiểm tra việc khai thác cát, sỏi lòng sông ở khu vực mỏ được cấp theo đơn phản ánh của HTX Thống Nhất cho rằng, thiếu căn cứ để xác minh, tìm ra được đối tượng từ "bên ngoài" xâm nhập vào. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do xuất phát từ mâu thuẫn trong nội bộ HTX Thống Nhất mà ra...

Từ thực trạng nói trên, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo HTX Thống Nhất khẩn trương rà soát, tổ chức, củng cố, kiện toàn lại hoạt động, con người, tàu, thuyền theo đúng yêu cầu của pháp luật về HTX và những điều luật khác có liên quan.

Yêu cầu HTX này nghiêm túc giải quyết các vấn đề vướng mắc, mâu thuẫn trong nội bộ; việc giải quyết tranh chấp trong xã viên phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện và quyền quyết định cao nhất là Đại hội xã viên HTX; thực hiện nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đầy đủ, đúng khối lượng đã khai thác từ trước đến nay...

Văn Minh

,
 • Vì sao đường vào nhà của một hộ dân bị chắn lối đi?

  (QBĐT) - Sự việc diễn ra sau khi cán bộ phường về kiểm tra, đo đạc đất của nhà hàng xóm, con đường đi vào nhà của ông Hoàng Trinh ở trú tại TDP 13, phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) suốt gần 25 năm qua, bỗng nhiên bị nhà hàng xóm dựng cọc và rào chắn ngay trước đường đi vào nhà, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của gia đình.

  25/07/2019
  .
 • Vì sao Công ty Bảo Minh Quảng Bình không bồi thường tổn thất?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hiếu ở TDP 2, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn trình bày về việc tàu đánh cá của ông bị cháy nhưng không được Công ty Bảo Minh Quảng Bình (gọi tắt là Công ty Bảo Minh) chi trả tiền bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

  24/07/2019
  .
 • Để dân khai thác trái phép hơn 2.000m3 đất: Tập thể UBND xã xin phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm!

  (QBĐT) - Liên quan đến việc UBND xã Mỹ Thủy buông lỏng trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản để hai hộ dân khai thác hơn 2.000m3 đất biên hòa trái phép, bị Phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) lập biên bản và UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi hộ gần 60 triệu đồng...

  24/06/2019
  .
 • UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục giao đất

  (QBĐT) - Tuy nhiên, đang trong quá trình sử dụng đất sản xuất ổn định thì gia đình "bất ngờ" bị chính quyền xã Trường Sơn tiến hành thu hồi lại một phần diện tích để chia cho hộ gần đó.

  23/07/2019
  .
 • Mỹ Thủy (Lệ Thủy): Chủ đầu tư cho thi công công trình khi chưa có quyết định phê duyệt dự án

  (QBĐT) - Mặc dù chưa có quyết định phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên, chủ đầu tư là UBND xã Mỹ Thủy đã cho một công ty xây dựng tiến hành thi công công trình thuộc dự án xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất trên địa bàn xã.

  22/06/2019
  .
 • Bố Trạch: Trường xây xong, móng lún tường nứt

  (QBĐT) - Đó là ngôi trường mầm non được đầu tư gần 8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước vừa được thi công xong. Nhìn tổng thể, ngôi trường nằm độc lập bên con đường lớn từ xã Sơn Trạch về xã Liên Trạch (huyện Bố Trạch) rất đẹp và bề thế. Tuy nhiên, chất lượng công trình đang có vấn đề.

  20/07/2019
  .
 • Cầu yếu... tiếp tục "oằn mình" cõng xe quá tải trọng cầu cho phép!

  (QBĐT) - Cầu Đức Nghĩa nằm trên địa bàn xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) tiếp tục "oằn mình" cõng từng đoàn xe tải chở đất phục vụ các công trình san lấp mặt bằng trên địa bàn TP. Đồng Hới. Mỗi xe có trọng tải ước khoảng 15-40 tấn hàng ngày vẫn vô tư đi qua cây cầu "già cỗi" có cắm biển tải trọng cầu cho phép không quá 13 tấn.

  11/07/2019
  .
 • Chưa có căn cứ kết luận đơn vị thi công sử dụng đất "lậu"!

  (QBĐT) - Ngày 28-6-2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng và các đơn vị có liên quan tiến hành tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về việc Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ Quảng Bình (gọi tắt là DN Trường Thọ) thi công Dự án đường phòng cháy chữa cháy (PCCC) đoạn đi qua địa bàn xã Mỹ Thủy (Lệ Thủy) đã sử dụng đất được khai thác trái phép để san lấp.

  02/07/2019
  .