.

Cán bộ tắc trách gây nên rắc rối chuyện đất đai!

.
07:51, Thứ Sáu, 09/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Sau 5 năm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), cùng với không biết bao nhiêu lần “gõ cửa” khắp nơi, bà Nguyễn Thị Lợi, ở TDP 6, phường Nam Lý (TP.Đồng Hới) mới biết toàn bộ hồ sơ của mình đã bị mất. Câu chuyện chưa dừng ở đó, sau khi làm lại hồ sơ, thì rủi thay diện tích đất nói trên lại tiếp tục bị vướng vào tranh chấp.

Hồ sơ bị mất sau 5 năm tiếp nhận...

Bà Lợi cho biết, năm 1993 gia đình bà đã mua của ông Nguyễn Công Chức, bà Phạm Thị Tranh một lô đất có diện tích 180m2 (theo bản đồ địa chính phường Nam Lý đo vẽ năm 1996, phần đất bà Lợi thuộc thửa đất số 60, tờ bản đồ 53). Sau đó, gia đình bà đã thực hiện các quy định về nộp lệ phí chuyển nhượng đất tại UBND phường Nam Lý và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, nên gia đình bà chưa làm các thủ tục để được cấp GCNQSDĐ. Năm 1996, gia đình bà đã xây dựng nhà ở kiên cố và sinh sống ổn định trên diện tích đất nói trên. Năm 1997, vợ chồng bà ly hôn. Theo quyết định của TAND TX.Đồng Hới (nay là TAND TP.Đồng Hới), bà được giao toàn quyền sử dụng đất, tài sản trên diện tích đất này.

Ngày 31-12-2009, bà làm hồ sơ gửi UBND TP.Đồng Hới để xin cấp GCNQSDĐ (có biên bản nhận hồ sơ). Theo giấy hẹn, ngày 5-5-2010 bà đến UBND thành phố để nhận kết quả và được biết hồ sơ của bà đang được giải quyết.

Điều lạ lùng là, kể từ đó cho đến năm 2015, trong suốt gần 5 năm sau đó, bà đã “gõ cửa” khắp các phòng, ban liên quan, kể cả những người có trách nhiệm của UBND thành phố để hỏi, thế nhưng bà chỉ nhận được một câu trả lời duy nhất là hồ sơ đang được giải quyết.

Diện tích đất tranh chấp giữa bà Lợi và ông Hà Văn Minh.
Diện tích đất tranh chấp giữa bà Lợi và ông Hà Văn Minh.

Bức xúc trước sự tắc trách đến “vô cảm” của những người thực thi công vụ, bà tiếp tục tìm đến các phiên tiếp công dân của thành phố và gửi đơn đến nhiều cơ quan cấp tỉnh để “kêu cứu”. Đến năm 2015, tiếng kêu cứu của bà mới “lọt tai” của những người có trách nhiệm của thành phố.

Thế nhưng, rủi thay, câu trả lời của những người có trách nhiệm là toàn bộ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của bà đã bị mất. Và những người có trách nhiệm mới lên tiếng xin lỗi, đề nghị bà cung cấp bản sao và hứa giải quyết sớm.

Do vướng tranh chấp

Ngày 29-5-2015, bà Lợi tiếp tục mang hồ sơ đến UBND TP.Đồng Hới để nộp. Thế nhưng niềm vui chưa trọn, thì ngày 15-9-2015, bà nhận được công văn thông báo của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất về việc trả hồ sơ, vì đất của bà và chủ sử dụng đất liền kề là ông Hà Văn Minh, bà Nguyễn Thị Nguyệt chưa thống nhất được ranh giới sử dụng đất.

Điều đó có nghĩa, muốn được UBND thành phố cấp GCNQSDĐ, bà Lợi phải chờ đợi kết quả từ các phiên hòa giải của UBND phường Nam Lý, hoặc kết quả giải quyết của TAND về tranh chấp quyền sử dụng đất. Vậy là từ một sự việc tưởng chừng rất đơn giản, nhưng chính sự tắc trách của những người thực thi công vụ đã đẩy công dân vào vòng kiện tụng.

Bà Lợi bức xúc: “Đất đai tôi mua bán, làm nhà và sinh sống ổn định suốt 25 năm qua, thế nhưng ngay đến việc làm GCNQSDĐ của tôi cũng gặp phải không biết bao nhiêu chuyện. Nếu như ngay từ đầu họ không làm mất hồ sơ của tôi, thì đâu đến nỗi như ngày hôm nay. Bởi, thời điểm tôi làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ gần trùng thời điểm của ông Minh, bà Nguyệt (GCNQSDĐ của ông Minh, bà Nguyệt được cấp lần đầu vào tháng 7-2010)”.

Phải chăng vì vậy mà bà Lợi nghi ngờ việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Minh, bà Nguyệt không chính xác và chồng lấn lên phần đất của gia đình bà hiện đang sinh sống. Bởi thửa đất của bà nhận chuyển nhượng lại từ ông Chức, bà Tranh vốn có chiều ngang (mặt tiền đường Tôn Đức Thắng) rộng 10m, thế nhưng nay chỉ còn chừng chưa đầy 9m.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Long, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Đồng Hới cho biết: Có biết về việc hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của bà Lợi bị mất. Tuy nhiên ngay sau đó, bà Lợi đã được hướng dẫn làm lại hồ sơ.

Song ở lần tiếp nhận hồ sơ này, do ranh giới đất giữa bà Lợi và ông Minh (bà Nguyệt) chưa được phân định, nên UBND thành phố không thể làm các thủ tục để cấp đất cho bà Lợi mà phải chờ kết quả hòa giải giữa 2 gia đình.

Hiện, sự việc của bà Lợi đang được Tòa án giải quyết, nên sau khi có quyết định của Tòa án, UBND thành phố mới có cơ sở để giải quyết và cấp GCNQSDĐ. Về ý kiến của bà Lợi cho rằng, UBND TP.Đồng Hới đã cấp đất cho ông Hà Văn Minh và bà Nguyễn Thị Nguyệt, chồng lấn lên đất của bà, ông Long khẳng định việc cấp GCNQSDĐ cho ông Minh, bà Nguyệt là đúng trình tự thủ tục quy định và không chồng lấn lên đất của bà Lợi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Dương Công Hợp

,
 • Vì sao đường vào nhà của một hộ dân bị chắn lối đi?

  (QBĐT) - Sự việc diễn ra sau khi cán bộ phường về kiểm tra, đo đạc đất của nhà hàng xóm, con đường đi vào nhà của ông Hoàng Trinh ở trú tại TDP 13, phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) suốt gần 25 năm qua, bỗng nhiên bị nhà hàng xóm dựng cọc và rào chắn ngay trước đường đi vào nhà, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của gia đình.

  25/07/2019
  .
 • Vì sao Công ty Bảo Minh Quảng Bình không bồi thường tổn thất?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hiếu ở TDP 2, phường Quảng Phong, TX. Ba Đồn trình bày về việc tàu đánh cá của ông bị cháy nhưng không được Công ty Bảo Minh Quảng Bình (gọi tắt là Công ty Bảo Minh) chi trả tiền bảo hiểm bồi thường thiệt hại.

  24/07/2019
  .
 • UBND huyện Quảng Ninh chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng để làm thủ tục giao đất

  (QBĐT) - Tuy nhiên, đang trong quá trình sử dụng đất sản xuất ổn định thì gia đình "bất ngờ" bị chính quyền xã Trường Sơn tiến hành thu hồi lại một phần diện tích để chia cho hộ gần đó.

  23/07/2019
  .
 • Bố Trạch: Trường xây xong, móng lún tường nứt

  (QBĐT) - Đó là ngôi trường mầm non được đầu tư gần 8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước vừa được thi công xong. Nhìn tổng thể, ngôi trường nằm độc lập bên con đường lớn từ xã Sơn Trạch về xã Liên Trạch (huyện Bố Trạch) rất đẹp và bề thế. Tuy nhiên, chất lượng công trình đang có vấn đề.

  20/07/2019
  .
 • Cầu yếu... tiếp tục "oằn mình" cõng xe quá tải trọng cầu cho phép!

  (QBĐT) - Cầu Đức Nghĩa nằm trên địa bàn xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) tiếp tục "oằn mình" cõng từng đoàn xe tải chở đất phục vụ các công trình san lấp mặt bằng trên địa bàn TP. Đồng Hới. Mỗi xe có trọng tải ước khoảng 15-40 tấn hàng ngày vẫn vô tư đi qua cây cầu "già cỗi" có cắm biển tải trọng cầu cho phép không quá 13 tấn.

  11/07/2019
  .
 • Ngư dân khắc khoải chờ… bảo hiểm trả tiền tàu cá bị nạn!

  (QBĐT) - Sau gần hai năm tàu cá bị gặp nạn, gia đình ông đã làm tất cả các thủ tục để được phía bảo hiểm trả tiền. Thế nhưng, đến nay gia đình ông vẫn khắc khoải chờ đợi trong lo lắng.

  07/08/2019
  .
 • UBND huyện Bố Trạch thực hiện đúng theo luật định

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình tiếp nhận "đơn kêu cứu" của bà Nguyễn Thị Hà (SN 1967) ở thôn Nam Đức, xã Đức Trạch (Bố Trạch) phản ánh UBND xã và UBND huyện xét duyệt hộ nghèo năm 2019 đối với gia đình bà không công bằng, thiên vị, cảm tính và không cho bà truy lĩnh chế độ đơn thân nuôi con nhỏ theo quy định của pháp luật? Vậy thực hư sự việc như thế nào?

  02/08/2019
  .
 • Quảng Ninh: HTX Thống Nhất hoạt động theo kiểu... "bát nháo"!

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ vật liệu xây dựng Thống Nhất (gọi tắt là HTX Thống Nhất) phản ánh về việc có một nhóm người sử dụng tàu hút, xà lan ngang nhiên vào vùng mỏ được cấp phép của HTX để khai thác và có hành vi khống chế, đe dọa xã viên khi họ đến yêu cầu chấm dứt hành vi nói trên.

  01/08/2019
  .