.
Về thông tin phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép xảy ra tại đồi Đá Đen, xã Tây Trạch (Bố Trạch):

Việc cải tạo đất thực hiện theo đúng quy định được cấp phép

.
16:18, Thứ Ba, 12/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được thông tin phản ánh việc khai thác đất trái phép tại khu vực đồi Đá Đen thuộc xã Tây Trạch (huyện Bố Trạch) của một công ty tư nhân. Qua xác minh cho thấy khu vực đang khai thác đất là của một hộ gia đình cá nhân được UBND huyện Bố Trạch cấp phép cải tạo đất nông nghiệp và đang còn trong thời hạn được cải tạo và tận thu đất san lấp.

Qua xác minh thông tin phản ánh nói trên cho thấy: Khu vực đất đang được khai thác ở khu vực đồi Đá Đen, xã Tây Trạch (huyện Bố Trạch) là của hộ gia đình bà Mai Thị Hồng Thức (không phải là của Công ty máy tính Trường Xuân như bạn đọc phản ánh).

Cụ thể, ngày 21-11-2016, UBND huyện Bố Trạch có Quyết định số 5310/QĐ-UB về việc cho phép hộ bà Mai Thị Hồng Thức cải tạo mặt bằng để trồng rừng sản xuất kết hợp tận thu đất san lấp tại xã Tây Trạch với diện tích 28.891m2. Thời hạn cải tạo, tận thu là 24 tháng kể từ ngày ký quyết định cho phép.

a
Theo văn bản số 2270/UBND-TNMT của UBND huyện Bố Trạch đến thời điểm hiện tại hộ gia đình bà Mai Thị Hồng Thức đang thực hiện việc cải tạo, tận thu đất san lấp theo đúng quy định.

Do nhiều yếu tố khách quan nên hộ gia đình bà Mai Thị Hồng Thức chưa thực hiện xong việc cải tạo và tận thu đất theo đúng thời hạn mà Quyết định số 5310/QĐ-UB của UBND huyện Bố Trạch cho phép.

Vì vậy, tháng 11-2018, bà Thức đã có đơn gửi UBND huyện Bố Trạch xin gia hạn thời gian cải tạo đất nông nghiệp tại khu đất đã được cấp phép theo quyết định nói trên.

Sau khi nhận đơn của bà Thức, UBND huyện Bố Trạch đã giao cho Phòng Tài nguyên-Môi trường và UBND xã Tây Trạch kiểm tra thực địa. Kết quả kiểm tra cho thấy, hiện tại (vào tháng 12-2018) bà Thức đã cải tạo mặt bằng, tận thu một phần khối lượng (khoảng 5.362 m3), nhưng chưa tận thu hết khối lượng mà UBND huyện cho phép.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra này, ngày 27-12-2018, UBND huyện Bố Trạch đã ban hành văn bản số 2270/UBND-TNMT cho phép hộ gia đình bà Mai Thị Hồng Thức được kéo dài thời gian cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp theo đúng ranh giới, diện tích, độ sâu, khối lượng đã được quy định tại Quyết định số 5310/QĐ-UB.

Về sự việc trên, UBND huyện Bố Trạch xác nhận theo văn bản số 2270/UBND-TNMT của UBND huyện Bố Trạch thì đến thời điểm hiện tại thời hạn được phép kéo dài thời gian cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp mà UBND huyện cấp cho bà Thức vẫn đang còn hiệu lực và chưa hết hạn. Vì vậy, việc cải tạo, tận thu đất san lấp đến thời điểm hiện tại của hộ gia đình cá nhân bà Mai Thị Hồng Thức đang thực hiện theo đúng quy định.

Nhóm P.V Bạn đọc

 

 

 

 

 

,
 • UBND huyện yêu cầu UBND xã Sơn Trạch giải quyết theo đúng quy định

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Phạm Khắc Ngạc ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch (Bố Trạch) phản ánh việc gia đình ông bị hai đối tượng đến phá hoại tài sản và ngăn cản việc sử dụng đất tại thửa đất mà gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

  30/01/2019
  .
 • Xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định

  (QBĐT) - Đó là tinh thần chỉ đạo của ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy tại công văn số 229-UBND-TNMT vừa được ban hành về việc xử lý nghiêm các cơ sở thu mua, tập kết, chế biến gỗ rừng trồng không đúng quy định.

  14/02/2019
  .
 • Đình chỉ hoạt động nhà máy gỗ dăm làm hỏng đường liên xã

  (QBĐT) - Ông Phan Hồng Đăng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, UBND huyện đã có thông báo đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất gỗ dăm ở xã Sen Thủy, thuộc Công ty Hào Hưng và yêu cầu xã Sen Thủy xử lý các vi phạm của cơ sở này.

  13/02/2019
  .
 • Công ty cổ phần nguồn nhân lực Thiên Đạt có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xuất khẩu lao động?

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận đơn tố giác với nội dung: Công ty cổ phần Nguồn nhân lực Thiên Đạt (sau đây xin gọi tắt là Công ty Thiên Đạt) địa chỉ tại cầu Tú Loan, xã Quảng Hưng (Quảng Trạch) có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến việc tuyển sinh, đào tạo, đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ).

  13/02/2019
  .
 • Ai thực hiện "tạm thu" tiền của dân khi đăng ký học lái xe?!

  (QBĐT) - Quá trình đăng ký, cán bộ nhà trường "tạm thu" mỗi người dân đăng ký học 300 nghìn đồng. Tuy nhiên đến nay, Trường cao đẳng CNN Quảng Bình không tiến hành đào tạo lái xe cho người đã đăng ký học và số tiền 300 nghìn đồng cũng không được trả lại.

  12/03/2019
  .
 • Chuyển UBND huyện Quảng Ninh xem xét giải quyết

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tâm ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) trình bày về việc ông và một số hộ dân ở xóm 7, thôn Phú Lộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển, nhưng không được UBND xã Gia Ninh xem xét đền bù, hỗ trợ thiệt hại.

  09/03/2019
  .
 • Tân Ninh (Quảng Ninh): Xây công trình… lấn đường dân sinh

  (QBĐT) - Một số hộ dân ở thôn Nguyệt Áng, xã Tân Ninh (huyện Quảng Ninh) cùng đứng tên viết đơn tố cáo gửi UBND xã và huyện Quảng Ninh phản ánh ông Từ Công Việt cùng thôn xây công trình tường rào lấn chiếm đường thôn, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân cũng như quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) mà xã Tân Ninh quyết tâm cán đích trong năm 2019.

  06/03/2019
  .
 • Ý kiến bạn đọc: Nên tìm cách khác

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, trên đường dân sinh nối hai thôn Tân Phú và Nam Lãnh thuộc xã Quảng Phú (Quảng Trạch), đoạn gần Đồn Biên phòng Roòn, xuất hiện 2 khối bê tông lớn, loại thường dùng làm giải phân cách trên Quốc lộ 1A, khiến mặt đường dân sinh vốn rộng 3,5m nay chỉ còn lại 1,5m.

  02/02/2019
  .