icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản

  • 14:40 | Thứ Năm, 10/06/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay (10-6), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện lãnh đạo Bộ NN-PTNT và các bộ, ngành liên quan.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, năm 2020 tổng sản lượng khai thác thủy sản của cả nước đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,06% so với năm 2019; trong đó, khai thác biển đạt 3,65 triệu tấn và khai thác nội địa 203 nghìn tấn. Ba tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác thủy sản của cả nước đạt 857 nghìn tấn; trong đó khai thác biển đạt hơn 817 nghìn tấn (tăng 1,1% so với cùng kỳ) và khai thác nội địa đạt 39,9 nghìn tấn (giảm 0,5% so với cùng kỳ).
 
Công tác chứng nhận, xác nhận thủy sản, kiểm soát sản lượng thủy sản từng bước đi vào nền nếp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản. 5 tháng đầu năm 2021, các ngành chức năng đã cấp 1.175 giấy chứng nhận thủy sản khai thác với khối lượng khoảng 15 triệu tấn.
 
Hiện nay, cả nước có 620 cơ sở chế biến thủy sản quy mô công nghiệp. Trong đó có 415 nhà máy, cơ sở đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, Châu Âu và các thị trường khó tính khác; 3.000 cơ sở chế biến thủy sản quy mô nhỏ tại các làng nghề truyền thống.
 
Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị xuất khẩu thủy sản quý I-2021 đạt 1,68 tỷ USD, bằng 103% so với cùng kỳ năm 2020. Các sản phẩm thủy sản chế biến của Việt Nam đã có mặt tại 176 thị trường trên thế giới với đầy đủ các chủng loại sản phẩm phong phú, như: thủy sản khô, thủy sản đông lạnh, đồ hộp…
 
Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản năm 2021. 
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các ngành, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành; khuyến khích doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến hải sản, dự trữ nguyên liệu, chú trọng các thị trường nhập khẩu truyền thống, đẩy mạnh tiêu thụ thị trường nội địa trong thời gian các nước nhập khẩu còn dịch. Các sở NN-PTNT chỉ đạo ban quản lý cảng cá, văn phòng thanh tra tại cảng kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi bốc dỡ sản phẩm; phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh tập trung bố trí vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lĩnh vực thủy sản phát triển để có sản phẩm thủy sản sạch, chất lượng, có thương hiệu phục vụ ngay tại địa phương, trong nước và xuất khẩu.
 
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phối hợp với Bộ Công thương tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, quảng bá, thúc đẩy xúc tiến thương mại. Tổng cục Thủy sản phối hợp với các ngành, địa phương theo dõi tình hình, kịp thời đề xuất các giải pháp hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển. Viện nghiên cứu Hải sản thực hiện điều tra, nghiên cứu, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản ở vùng biển Việt Nam theo quy định của Luật Thủy sản…
 
Lan Chi