.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Công ty CP xi măng Sông Gianh

.
14:06, Thứ Ba, 15/06/2021 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 15-6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần (CP) xi măng Sông Gianh tại huyện Tuyên Hóa. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Lương Bình, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và huyện Tuyên Hóa.

Toàn cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Công ty CP xi măng Sông Gianh, tiền thân là Công ty xi măng Cosevco Sông Gianh được thành lập năm 2005, trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng miền Trung. Từ năm 2017 đến nay, công ty trực thuộc Công ty TNHH xi măng SCG Việt Nam (CBMV) thuộc Tập đoàn SCG (Thái Lan). Quá trình sản xuất, Công ty đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Trong đó, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Công ty đã đầu tư, vận hành cụm lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện, lưới chắn bụi, hệ thống phun sương, bê tông hóa đường giao thông trong khu vực, lắp đặt hệ thống giám sát khí thải tự động, kết nối trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kết luận tại buổi làm việc.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kết luận tại buổi làm việc.

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, song quá trình sản xuất của Công ty vẫn xảy ra một số sự cố gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh. Đơn vị cũng đã kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng và người dân xử lý sự cố theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Lương Bình, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Lương Bình, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Về họat động sản xuất kinh doanh, 5 tháng đầu năm 2021, đơn vị sản xuất được trên 480.000 tấn clinker và gần 421.000 tấn xi măng. Doanh thu 5 tháng đầu năm đạt trên 895 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 21,4 tỷ đồng; tạo việc làm cho trên 500 công nhân, người lao động với thu nhập bình quân đạt gần 10,7 triệu đồng/người/tháng. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty đã triển khai chặt chẽ các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên công ty và hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn, riêng các năm 2019 và 2020, tổng trị giá hỗ trợ an sinh xã hội là 3,14 tỷ đồng.

Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện Công ty được cấp phép khai thác đá vôi và đá sét làm nguyên liệu cho sản xuất tại mỏ đá vôi Lèn Bảng, Lèn Na và mỏ đá sét Mai Hóa. Thời gian qua, đơn vị đã hoàn thiện các giải pháp bảo vệ môi trường, trồng thêm cây xanh khu vực các mỏ đá vôi và đá sét, đầu tư trạm rửa bánh xe, xe tưới đường, hệ thống phun nước…

Về những kiến nghị, đề xuất, Công ty mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh trong tiêu thụ sản phẩm, về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, đầu tư dây chuyền mở rộng sản xuất…

Đại diện lãnh đạo Công ty CP xi măng Sông Gianh báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị.
Đại diện lãnh đạo Công ty CP xi măng Sông Gianh báo cáo tình hình hoạt động của đơn vị.

Đại diện các sở, ban, ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến thảo luận về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là vấn đề vệ sinh môi trường và các giải pháp giải quyết nhằm bảo đảm an toàn cho đời sống nhân dân và hoạt động của doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ghi nhận những nỗ lực của doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm và các chế độ cho người lao động, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của Công ty trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường. Trên cơ sở những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Công ty CP xi măng Sông Gianh tiếp tục quan tâm để duy trì, phát huy hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, xử lý triệt để các sự cố; có biện pháp tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trên cơ sở tuân thủ các quy định về vệ sinh môi trường của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, các sở, ban, ngành cần có sự quan tâm, chia sẻ với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao công tác điều hành của công ty và hoạt động của cấp ủy, chi bộ đảng, các tổ chức đoàn thể và đề nghị cấp ủy, chi bộ đảng, các tổ chức đoàn thể phát huy hơn nữa vai trò của mình để cùng đồng hành với công ty trong sản xuất, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật, an toàn vệ sinh lao động, nâng cao đời sống của người lao động. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực an sinh xã hội, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân trên địa bàn.  

Chia sẻ với những đề xuất, kiến nghị của Nhà máy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ủng hộ chủ trương mở rộng dây chuyền sản xuất giai đoạn 2022-2030 trên cơ sở tỉnh sẽ có sự đánh giá chính xác nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp, người lao động và nhân dân trên địa bàn. Thời gian tới, Công ty đẩy mạnh hơn nữa công tác thu nộp ngân sách; bảo đảm không để xảy ra các sự cố về môi trường; quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Cấp ủy, chi bộ, các đoàn thể phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, nêu cao trách nhiệm cán bộ, đảng viên; đồng hành cùng công ty thúc đẩy sản xuất ngày càng phát triển, tuân thủ tốt các quy định đã đề ra.

Ngọc Mai

 

 

,