icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Bộ Giao thông vận tải làm việc với đoàn công tác tỉnh Quảng Bình

  • 14:46 | Thứ Tư, 10/03/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Ngày 10-3, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải đã có buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình về tình hình phát triển hệ thống giao thông vận tải (GTVT) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT chủ trì buổi làm việc.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Quảng Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ trong việc đề xuất danh mục đầu tư công phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và Trung ương.
Đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể: Quảng Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với bộ trong việc đề xuất danh mục đầu tư công phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và Trung ương.

Đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình gồm các đồng chí: Vũ Đại Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GTVT.

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội, phát triển GTVT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021.

Theo đó, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh nhưng kinh tế-xã hội của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống nhân dân ổn định.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đó, với quan điểm GTVT là đầu tàu cho sự phát triển, cần được đầu tư đi trước để tạo tiền đề cho sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác của nền kinh tế, được sự quan tâm của Bộ GTVT, sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, quyết tâm, nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT, đến nay, Quảng Bình đã đạt được những kết quả khả quan trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng GTVT.

Nhiều công trình giao thông quan trọng, cấp thiết được đầu tư xây dựng, như: mở rộng Quốc lộ 1, đường tỉnh 565, cầu Nhật Lệ 2… Hệ thống giao thông đô thị được quan tâm nâng cấp; mạng lưới giao thông nông thôn ngày càng phát triển, mở rộng đến vùng sâu, vùng xa, vùng bãi ngang cồn bãi. 5 loại hình gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa đã kết nối Quảng Bình với cả nước và các nước trong khu vực, góp phần đắc lực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Công tác quản lý giao thông được chú trọng. Về giao thông nông thôn, đến nay có 87/128 xã (68%) đạt tiêu chí 2 về giao thông trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, phát triển GTVT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội, phát triển GTVT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Mặc dù đã có những bước đột phá quan trọng nhưng trong bối cảnh mới, việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại là nhiệm vụ rất quan trọng, do đó, Quảng Bình có một số kiến nghị, đề xuất, gồm: triển khai thực hiện các dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn qua tỉnh; tiếp tục thực hiện dự án Quốc lộ 12A đoạn tránh Nhà máy xi măng sông Gianh; triển khai thực hiện đầu tư Dự án xây dựng, nâng cấp Quốc lộ 9B đoạn km0-km4 (Quán Hàu-Vĩnh Tuy) và km20 - km52 (ngã ba Vạn Ninh-ngã ba Tăng Ký); đề nghị nâng cấp quản lý các tuyến ĐT.560 và ĐT.562 thành quốc lộ và đặt tên Quốc lộ 9G; phát triển Cảng hàng không Đồng Hới.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, xem xét về những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Bình. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng phân tích, làm rõ thêm tính cấp thiết và những tác động tích cực của các dự án đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh ở địa phương mà tỉnh đề xuất và mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ GTVT trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT đánh giá cao những kết quả tích cực của tỉnh trong năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021 nói chung, phát triển, hoàn thiện hệ thống hạ tầng GTVT nói riêng. Chia sẻ và đồng tình với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh: Thời gian tới, tỉnh Quảng Bình tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ trong việc đề xuất danh mục đầu tư công phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và Trung ương, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của địa phương. Đồng chí Bộ trưởng cũng cho ý kiến cụ thể đối với một số dự án và đề nghị Quảng Bình phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ để hoàn thiện các thủ tục, bố trí lộ trình đầu tư và kinh phí thực hiện phù hợp trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tiếp thu các ý kiến kết luận của đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT và khẳng định, Quảng Bình sẽ kịp thời triển khai các nội dung chỉ đạo và tiếp tục nỗ lực hoàn thiện hệ thống giao thông của tỉnh theo hướng đồng bộ, hiện đại, góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung bộ như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã xác định.

Ngọc Mai