icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lãnh đạo tỉnh làm việc với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai

  • 15:58 | Chủ Nhật, 29/11/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 29-11, đồng chí Nguyễn Lương Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Tổ chức JiCa (Nhật Bản) và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam để đánh giá tình hình thiệt hại và nhu cầu khôi phục cơ sở hạ tầng sau thiên tai tại Quảng Bình. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Đồng chí Nguyễn Lương Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.
Đồng chí Nguyễn Lương Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nông nghiệp-PTNT đã thông tin về tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Quảng Bình trong thời gian qua. Theo đó, hai đợt mưa lũ liên tiếp trong tháng 10-2020 đã gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là địa bàn huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và các địa phương lưu vực sông Gianh, sông Son. Thiên tai đã làm 25 người chết, 197 người bị thương, 104 nhà hư hỏng hoàn toàn, 106.220 ngôi nhà bị ngập nước. Ước tính tổng giá trị thiệt do thiên tai là gần 3.512 tỷ đồng.
 
Nhằm kịp thời hỗ trợ người dân, UBND tỉnh đã tạm ứng ngân sách tỉnh 110 tỷ đồng cho các huyện, thành phố, thị xã cứu trợ khẩn cấp cho các gia đình có nhà bị ngập lụt do mưa lũ (ngập trên 1m) 1 triệu đồng/hộ. UBND tỉnh đã tổ chức đoàn đi cứu trợ khẩn cấp cho 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy gồm: 7,7 tấn lương khô, 13.500 thùng mì tôm, 3.000 thùng sữa, 5 tấn sữa đóng bịch, 2.280 thùng nước uống đóng chai, 210 phần quà để khẩn cấp cứu trợ người dân ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh.
 
Đối với địa bàn huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa và thị xã Ba Đồn, UBND tỉnh đã hỗ trợ 6.800 thùng mì tôm, 2.500 thùng nước uống đóng chai, 4.300 thùng sữa để cứu trợ người dân...
 
Để giúp người dân ổn định đời sống, đã có nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền mặt, hàng hóa, nhu yếu phẩm thông qua các hội, đoàn thể. Tính đến thời điểm hiện tại, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tiếp nhận 89,7 tỷ đồng, hơn 150 tấn hàng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp nhận tiền và hàng hóa với giá trị ước tính hơn 80 tỷ đồng. Ngoài ra, rất nhiều tổ chức, cá nhân đã trực tiếp về các địa phương hỗ trợ người dân.
 
Trên cơ sở báo cáo đánh giá tình hình thiệt hại tại Quảng Bình, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Ngân hàng ADB, Tổ chức JiCa đã trao đổi thêm với tỉnh Quảng Bình về thứ tự ưu tiên các công trình và đề nghị địa phương có sự thống nhất về việc phân công đơn vị đầu mối cũng như các nội dung liên quan đến việc rà soát và triển khai hỗ trợ sau này.
 
Nhấn mạnh gói hỗ trợ thiệt hại do thiên tai năm 2020 của ADB và Jica chỉ tiến hành trong thời gian 2 năm, vì vậy đoàn đề nghị tỉnh cần rà soát chính xác lại mức độ cũng như tính cấp thiết của các hạng mục công trình để có cơ sở ưu tiên hỗ trợ cho phù hợp và phát huy tối đa hiệu quả. Phía Ngân hàng ADB và Tổ chức Jica cũng lưu ý việc đầu tư công trình hướng tới yếu tố bền vững, có khả năng ứng phó với diễn biến khó lường của thời tiết trong tương lai. 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Lương Bình đã cảm ơn sự quan tâm của đoàn công tác và các đơn vị tài trợ đối với Quảng Bình. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành liên quan trong đó đầu mối là Sở Nông nghiệp-PTNT có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị tài trợ, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để việc khắc phục thiệt hại được triển khai sớm nhất.
 
Sau khi nắm tình hình, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra thực tế một số công trình thủy lợi bị thiệt hại nặng do thiên tai trên địa bàn tỉnh. 
 
Lan Chi