.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại Bố Trạch và TP. Đồng Hới

.
14:17, Thứ Hai, 19/10/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - 10 giờ sáng nay, 19-10, đồng chí ủy Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã đi kiểm tra tình hình tại hồ chứa Phú Vinh (thành phố Đồng Hới). Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy.

Thông tin hồ Phú Vinh xả lũ là không chính xác

Hồ chứa Phú Vinh có dung tích trên 22 triệu m3. Sau đợt mưa kéo dài từ ngày 7-10 đến nay, hiện lượng nước của hồ đạt 17,2 triệu m3, gần 77%. Do lượng mưa lớn và kéo dài, những ngày gần đây, nước tự chảy qua tràn, còn hệ thống cửa đập hiện vẫn chưa đóng từ đầu mùa mưa đến nay. Năm 2020, hệ thống đập bao quanh hồ chứa đã được đầu tư gia cố, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra hồ chứa nước Phú Vinh
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng kiểm tra hồ chứa nước Phú Vinh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo ngành Nông nghiệp-Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên tình trạng các hồ chứa trong tỉnh và thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống hồ đập.

Hệ thống đê bao được nâng cấp, sửa chữa, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ
Hệ thống đê bao được nâng cấp, sửa chữa, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ

Được biết những ngày qua xuất hiện các tin đồn về việc hồ Phú Vinh xả lũ khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Đại diện lãnh đạo ngành Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã khẳng định đây là thông tin không chính xác. Trường hợp xả lũ, cơ quan chức năng sẽ thông báo cụ thể.

* Trước đó, chiều 18-10, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng cũng đã đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại huyện Bố Trạch.  

Sau khi kiểm tra hệ thống kè biển Nhân Trạch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã họp khẩn với huyện Bố Trạch để nắm tình hình và chỉ đạo công tác ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ.

Bố Trạch là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ. Toàn huyện hiện có 12 điểm ngầm tràn bị ngập từ 0,8 đến 4,5m, bị chia cắt hoàn toàn. Nhiều tuyến đường giao thông ngập từ 0,5 đến 1,5m; có 37 thôn, bản bị cô lập; 2.150 nhà bị ngập và sạt lở; nhiều đoạn kè biển bị sạt lở. Đến 18 giờ ngày 18-10, huyện Bố Trạch đã di dời 1.174 hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Bố Trạch kiên quyết di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Bố Trạch kiên quyết di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm

Huyện Bố Trạch đã phối hợp hiệu quả với các lực lượng trong quá trình ứng phó với mưa lũ, hiện đang tiếp tục triển khai các hoạt động cứu hộ, cứu trợ người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Bố Trạch kiên quyết di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm, đặc biệt là các vùng có nguy cơ sạt lở nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho nhân dân.

Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh trích từ nguồn cứu trợ để hỗ trợ đột xuất cho 10 xã của huyện bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ, bình quân mỗi xã 50 triệu đồng.

Ngọc Mai

,