.

Quảng Bình triển khai quyết liệt các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19

.
14:38, Thứ Năm, 30/07/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Sáng nay, 30-7, đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Bình nhằm triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp.
Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận cuộc họp.
Theo báo cáo của ngành y tế, đến nay, tỉnh Quảng Bình có trên 6.500 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà dưới 14 ngày, trong đó, có 6.450 trường hợp trở về từ thành phố Đà Nẵng và vùng có dịch. Có 23 ca bệnh nghi ngờ đang cách ly tại các bệnh viện, trong đó, đã có 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1; có 62 người đang thực hiện cách ly tập trung. Tỉnh Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 
 
Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp sau ca nhiễm trong cộng đồng xuất hiện tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh, một số người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh; nhiều người chưa tự giác khai báo y tế để được theo dõi sức khỏe, giám sát quá trình tự cách ly. Cùng với đó, lưu lượng người Quảng Bình từ Đà nẵng trở về rất lớn nên khó khăn trong công tác phòng chống dịch. 
 
Để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, giám sát những người từ TP. Đà Nẵng và các vùng có dịch về Quảng Bình; các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, các hoạt động thể dục thể thao, các khu du lịch cần thực hiện việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, siết chặt kiểm soát đường mòn, biên giới; dừng hoạt động vận tải hành khách đi và đến TP. Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt. 
 
Tại hội nghị, các sở, ngành, địa phương đã trao đổi và đề xuất một số ý kiến, tập trung vào các vấn đề: rà soát, thống kê, giám sát người từ Đà Nẵng về Quảng Bình; bố trí thêm khu cách ly tập trung; việc tiếp nhận sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài thực hiện cách ly tại Quảng Bình; bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới; kiểm soát hành khách tại Cảng hàng không Đồng Hới...
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: kiểm soát chặt chẽ nguồn lây có nguy cơ cao, rà soát người đi từ vùng dịch về; các doanh nghiệp du lịch hủy các tour từ vùng dịch đến; kiểm soát người nhập cảnh bất hợp pháp; thực hiện tốt công tác cách ly tập trung theo quy định; các bệnh viện cần chuẩn bị các phương án để tiếp nhận, cách ly, điều trị khi có trường hợp nhiễm Covid-19. Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, các điểm thi cần bố trí phòng thi dự phòng, bảo đảm an toàn cho thí sinh dự thi. Ngành y tế tiếp tục làm tốt công tác lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát dịch bệnh hiệu quả; kịp thời bố trí máy đo thân nhiệt tại Cảng hàng không Đồng Hới để kiểm soát chặt chẽ hành khách đến Quảng Bình.
 
Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cũng đề nghị các cơ quan truyền thông đại chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thông tin kịp thời, minh bạch về tình hình dịch bệnh; tiếp tục tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch bệnh theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và chính quyền địa phương; thông tin định hướng để tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân; đấu tranh, phản bác các thông tin sai sự thật, xấu độc về tình hình dịch bệnh trên không gian mạng... tạo niềm tin trong nhân dân, cùng đồng sức, đồng lòng phòng chống dịch hiệu quả.
Nội Hà
,