.

Tìm nhân tố mới cho tuyển Việt Nam, quan tâm đến bóng đá nữ

.
07:59, Chủ Nhật, 24/05/2020 (GMT+7)
Gặp lại HLV trưởng 2 đội tuyển bóng đá quốc gia nam và nữ sau một thời gian các hoạt động bóng đá tạm dừng vì dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn các đội tuyển hãy sẵn sàng ngay cho các phương án trở lại để có thể hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.
 
Giúp HLV Park Hang-seo tìm nhân tố mới từ đào tạo trẻ
 
Người đứng đầu ngành VH,TT&DL đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), HLV trưởng 2 đội tuyển bóng đá quốc gia Park Hang-seo và Mai Đức Chung và lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).
 Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn các đội tuyển hãy sẵn sàng ngay cho các phương án trở lại. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn các đội tuyển hãy sẵn sàng ngay cho các phương án trở lại. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Thông tin về đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo cho biết, đội tuyển bóng đá nam sẽ chia làm nhiều đợt tập trung trong đó lần hội quân gần nhất, sẽ từ ngày 30-8 đến 6-9. Sau đó từ ngày 30-9 đến ngày 14-10, đội tuyển sẽ tập trung cho trận đấu quan trọng gặp đội tuyển Malaysia tại vòng loại World Cup 2022.
 
Đây là trận đấu mang tính “bản lề” đối với đội tuyển Việt Nam. Nếu thắng được Malaysia, chúng ta sẽ duy trì được ngôi đầu và rộng cửa vào vòng loại cuối cùng. Sau đợt tập trung này, đội tuyển sẽ có 2 đợt tập trung cho trận gặp Indonesia và UAE vào tháng 10 và tháng 11. Đây cũng được xem là đợt tập trung chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup vào cuối năm.
 
Với kế hoạch tập trung của đội tuyển, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, trong phạm vi của mình, Bộ VHTT&DL, Tổng cục TDTT, VFF sẽ hỗ trợ những điều kiện tốt nhất để thầy Park và các học trò hoàn thành nhiệm vụ. Do dịch bệnh COVID-19 nên các hoạt động bóng đá bị ngưng trệ và kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển quốc gia cho các giải đấu bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với đội tuyển Việt Nam đây lại là quãng thời gian quý báu để các "đôi chân mỏi" như Quang Hải, Đình Trọng, Duy Mạnh… tranh thủ hồi phục, lấy lại phong độ.
 
Vấn đề khó khăn của đội tuyển hiện nay được cho là việc tìm ra nhân sự mới. Các tiền đạo nội ít được thi đấu tại các CLB nên phong độ chưa thực sự tốt khi lên tuyển. Vì thế, lãnh đạo ngành VH,TT&DL cũng yêu cầu Tổng cục TDTT, VFF nên làm việc lại với các địa phương, CLB để có cơ chế hỗ trợ các tài năng bóng đá trẻ, để họ có thể ra sân thi đấu nhiều hơn.
 HLV Park Hang-seo cho biết đội tuyển bóng đá nam đang tập trung vào 2 mục tiêu quan trọng trong năm 2020. Ảnh: Bộ VHTT&DL
HLV Park Hang-seo cho biết đội tuyển bóng đá nam đang tập trung vào 2 mục tiêu quan trọng trong năm 2020. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Với 2 nhiệm vụ quan trọng của đội tuyển là Vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup, ngành VHTT&DL cũng yêu cầu Ban huấn luyện đội tuyển phải có sự chuẩn bị tốt nhất cho 2 mặt trận quan trọng này.
 
"Công tác giáo dục về đạo đức, tư tưởng tiếp tục phải được đặt lên hàng đầu. Làm sao cho các cầu thủ thấm nhuần được tư tưởng thắng không kiêu, bại không nản, đừng mắc bệnh “sao” để không ngủ quên trên chiến thắng, luôn phấn đấu và rèn luyện. Điều này tiếp tục trông chờ vào thầy Park trong các lần tập trung sắp tới”, Bộ trưởng Thiện nhấn mạnh.
 
Quan tâm hơn nữa đến các "cô gái đá bóng"
 
Về công tác tập huấn của những "cô gái đá bóng", HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung bày tỏ, trong thời gian qua, đội tuyển nữ đã tiến hành trẻ hóa đội hình, bằng cách bổ sung thêm nhiều cầu thủ U19 lên đội và các cầu thủ nữ đã thể hiện được sự hoà nhập, bước đầu có thể tạm thay thế được vị trí của các đàn chị.
 
Tuy nhiên nếu như ở bóng đá nam, việc bổ sung các cầu thủ cho đội tuyển có thể tìm kiếm ở 14 đội đang thi đấu tại V-League, hơn 10 đội thi đấu tại giải hạng Nhất thì với bóng đá nữ, việc bổ sung lực lượng quanh đi quẩn lại chỉ có ở 7 CLB. Trình độ của các nữ cầu thủ khi lên tuyển chưa thật đồng đều và ban huấn luyện đội tuyển đã phải rất vất vả khi phải huấn luyện lại các cầu thủ về kỹ - chiến thuật. Thêm vào đó, hiện tại, đội cũng thiếu 1 HLV thể lực chuyên trách để nâng tầm sức vóc của các cô gái đá bóng.
 HLV Mai Đức Chung cho biết đội tuyển nữ đang trong giai đoạn trẻ hóa đội hình. Ảnh: Bộ VHTT&DL
HLV Mai Đức Chung cho biết đội tuyển nữ đang trong giai đoạn trẻ hóa đội hình. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Trước những khó khăn này của đội nữ, Bộ VH,TT&DL đã chỉ đạo VFF phải có biện pháp hỗ trợ, nhất là việc phải bổ sung HLV thể lực cho đội nữ. Theo Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, VFF cũng đã biết được khó khăn này của đội nữ và đang tìm HLV thể lực và HLV thủ môn.
 
“Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên quá trình tìm kiếm phải tạm dừng trong thời gian qua. VFF sẽ nhanh chóng tìm được HLV đáp ứng nhu cầu của đội nữ”, ông Tuấn khẳng định.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã chỉ đạo Tổng cục TDTT, VFF quan tâm hơn nữa đến đội tuyển nữ.
 
“Trong các thành công vừa qua, đội tuyển nữ đã thể hiện được sáng ngời phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam với ý chí và nghị lực phi thường. Vì thế họ cần được quan tâm về mọi mặt để vơi đi vất vả, thi đấu và toả sáng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
VFF sẵn sàng cho các phương án trở lại
 
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cả nước nói chung cũng như ngành VH,TT&DL nói riêng đang thiết lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả. Thể thao trong đó có 2 đội tuyển bóng đá là lĩnh vực được đông đảo người hâm mộ cả nước yêu mến, dành sự quan tâm lớn. Vì vậy kế hoạch của 2 đội tuyển trở lại như thế nào sau đại dịch cần được chuẩn bị kỹ lưỡng.
 Đại diện Tổng cục TDTT trao đổi trong cuộc họp. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Đại diện Tổng cục TDTT trao đổi trong cuộc họp. Ảnh: Bộ VHTT&DL
Theo báo cáo của Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, Ban chấp hành VFF đã thông qua các nội dung công tác trọng điểm và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là điều chỉnh kế hoạch hoạt động của các đội tuyển quốc gia, phương án tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và ngoài chuyên nghiệp quốc gia, phương án tổ chức các giải trẻ sau dịch bệnh COVID-19.
 
Bộ VH,TT&DL đã thống nhất phương thức thi đấu của giải vô địch quốc gia V-League 2020 và giải hạng Nhất quốc gia sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế, trên nguyên tắc đảm bảo duy trì tính cạnh tranh, quyền lợi và sự công bằng đối với các CLB tham dự.
 
Theo Lê Sơn (Báo Tin tức)
,
 • HLV Park Hang Seo 'chốt' trận gặp Malaysia là bản lề với tuyển Việt Nam

  Đó là quan điểm của HLV trưởng đội tuyển Việt Nam trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, Tổng cục TDTT chiều qua 22-5.

  23/05/2020
  .
 • Thiếu chuyên gia thể thao, trở ngại lớn trong đào tạo vận động viên thành tích cao

  Mục tiêu 400 vận động viên đạt thành tích quốc tế theo Đề án "Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035" được cho là đang gặp những khó khăn ngay từ công tác chuẩn bị đội ngũ chuyên gia thể thao và cả cán bộ quản lý.

  22/05/2020
  .
 • Gala Quả bóng Vàng Việt Nam 2019 sẽ diễn ra tối 26-5

  Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam đã quyết định thời gian và địa điểm tổ chức Gala trao các giải thưởng năm 2019. Theo đó, lễ tôn vinh những danh hiệu cao quý nhất của bóng đá nước nhà sẽ được tổ chức ở khách sạn Rex (TP Hồ Chí Minh) vào tối 26-5 tới đây.

  21/05/2020
  .
 • Cua-rơ Võ Thành An về nhất chặng 2 Nghệ An-Quảng Bình

  (QBĐT) - Trưa 20-5, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh (TP. Đồng Hới) đã diễn ra lễ trao thưởng chặng 2 giải đua xe đạp Cúp Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 32 năm 2020 với chủ đề "Non sông liền một dải".

  20/05/2020
  .
 • Giải bóng đá HĐH huyện Quảng Ninh tại miền Nam lần thứ nhất

  (QBĐT) - Ban liên lạc Hội đồng hương (HĐH) huyện Quảng Ninh vừa tổ chức giải bóng đá HĐH huyện Quảng Ninh tại miền Nam lần thứ nhất năm 2020. 

  20/05/2020
  .
 • V-League 2020 không có vua phá lưới

  V-League 2020 đã có sự thay đổi thể thức khi trở lại sau dịch COVID-19. Giải đấu phải trải qua 2 giai đoạn và bỏ hạng mục giải thưởng Vua phá lưới mùa giải.

  20/05/2020
  .
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về Thể dục, Thể thao

  Hầu hết các mặt quan trọng về Thể dục, thể thao (TDTT) đối với lợi ích con người về sức khỏe và tinh thần đều được Hồ Chí Minh đề cập với các quan điểm đúng đắn, sáng tạo. Tư tưởng Hồ Chí Minh về TDTT bao hàm các quan điểm cơ bản và có vị trí, vai trò to lớn trong nền văn hóa thể chất Việt Nam.

  19/05/2020
  .
 • Lịch F1 lại thay đổi

  Một lần nữa, F1 lại có những điều chỉnh về lịch đua của năm 2020 sau những gián đoạn do đại dịch Covid-19 và khiến 10 chặng đua đầu tiên bị hoãn hoặc hủy. Mục tiêu của F1 trong những tháng còn lại là tổ chức từ 15 đến 18 chặng, bắt đầu với 2 chặng trong 2 tuần tại trường đua Red Bull Ring ở Áo, nghỉ 1 tuần, rồi 2 chặng nữa tại Silverstone của Anh.

  18/05/2020
  .