.

Phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước

.
10:14, Chủ Nhật, 02/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Chiều 1-6, tại bể bơi tổng hợp tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao (VH-TT) cùng các đơn vị liên quan tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.

Lễ phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.
Lễ phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019.
Lễ phát động có sự tham dự của hơn 600 người, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, người dân và các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục-Đào tạo và UBND tỉnh về phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là đuối nước trẻ em.
 
Hiện nay, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác phòng chống đuối nước được nâng cao, đã huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ cho công tác phòng chống đuối nước, qua đó góp phần bảo đảm an toàn tính mạng, nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc cho trẻ em. 

Tuy nhiên, theo thống kê mỗi năm cả nước có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do bị đuối nước. Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra 4 vụ đuối nước thương tâm, làm 9 em học sinh bị tử vong. Một trong những nguyên nhân làm trẻ em tử vong do đuối nước là tình trạng các em không biết bơi và các em thiếu kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước.

Đáng chú ý, nhiều trẻ em biết bơi giỏi vẫn đuối nước và tình trạng trẻ em bị đuối nước tập thể do không biết cách phòng tránh, không biết cách cứu đuối. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trẻ em bị đuối nước thì việc phổ cập bơi và các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em là giải pháp hết sức cấp thiết. 

Các em học sinh bơi hưởng ứng
Các em học sinh bơi hưởng ứng.

Việc tổ chức lễ phát động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi nhằm nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm thiểu tai nạn đuối nước.

Tại lễ phát động, ngoài biểu diễn bơi nghệ thuật, giới thiệu 4 kiểu bơi và kỹ thuật phòng, chống đuối nước, chương trình còn phát động đợt bơi hưởng ứng, thu hút đông đảo thanh thiếu niên, các em học sinh tham gia…

Dịp này, Sở VH-TT cũng đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn bơi  và nhân viên cứu hộ, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Phan Phương

 

,