Quảng Bình:

Phấn đấu 100% cơ quan hành chính thực hiện quy định cấm hút thuốc tại nơi công sở

  • 16:44 | Thứ Năm, 06/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 6/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) năm 2021. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và TP. Đồng Hới. 
 
Đại diện CDC Quảng Bình trao đổi về các hoạt động phòng chống THTL trong năm 2021.
Đại diện CDC Quảng Bình trao đổi về các hoạt động phòng chống THTL trong năm 2021.
 
Thời gian qua, công tác phòng, chống THTL trên địa bàn tỉnh được triển khai với nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả, nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật Phòng chống THTL. 
 
Song song với hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh tại 50 xã, phường, thị trấn, ngành y tế còn tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp ở các trường THCS, THPT và tuyên truyền lưu động tại các khu dân cư, khu công nghiệp, lâm trường, xí nghiệp… trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khoẻ, lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc.  
 
Chuyên gia y tế trao đổi về phòng chống các bệnh do thuốc lá gây ra.
Chuyên gia y tế trao đổi về phòng chống các bệnh do thuốc lá gây ra.
 
Bên cạnh đó, ngành y tế còn tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo tư vấn, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc; tổ chức giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống THTL tại các cơ quan, công sở, trường học, cơ sở y tế, bệnh viện...  
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay đã thực hiện tại cơ sở, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai các hoạt động phòng, chống THTL trên thực tiễn nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu chung: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống THTL và xây dựng môi trường không khói thuốc tại tỉnh Quảng Bình.
 
Các đại biểu cơ sở chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc.
Các đại biểu cơ sở chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc.
 
Năm 2022, Quảng Bình đề ra các mục tiêu cụ để phấn đấu thực hiện, đó là: Nâng cao nhận thức của người dân về THTL, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng chống THTL và các văn bản hướng dẫn.
 
Trong đó, 100% lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố, thị xã hiểu biết về quy định của Luật Phòng chống THTL; 98% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 82% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra...
 
Cùng với đó, tiếp tục nâng cao năng lực phòng chống THTL cho cán bộ tham gia hoạt động phòng chống THTL; đưa nội dung giảng dạy về phòng chống THTL vào trường học và nhân rộng việc thực hiện các mô hình môi trường không khói thuốc.
 
Phấn đấu 100% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện quy định cấm hút thuốc tại nơi công sở; 100% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện và cơ quan y tế tuyến tỉnh có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn đơn vị, trong đó, 60% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc...  
 
Đồng thời, tăng cường năng lực cho các cán bộ tham gia hoạt động phòng chống THTL, thanh tra, kiểm tra về THTL, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản hướng dẫn khác. Trong đó, tổ chức được ít nhất 6 đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành (bao gồm công an, quản lý thị trường, y tế) về việc thực thi Luật PCTH thuốc lá nhằm từng bước xây dựng môi trường không khói thuốc tại tỉnh Quảng Bình.
Nội Hà
 
 

tin liên quan

Không kê giá thiết bị y tế trước lưu hành bị phạt đến 20 triệu đồng

Theo Nghị định mới, phạt tiền từ 15-20 triệu đồng với một trong các hành vi: không thực hiện kê khai giá trang thiết bị y tế trước khi lưu hành ở Việt Nam; mua bán trang thiết bị chưa kê khai giá...
 

Phát hiện thêm 51 F0, trong đó có 15 ca chưa rõ nguồn lây

(QBĐT) - Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 30-12 đến 6 giờ ngày 31-12), Quảng Bình ghi nhận thêm 51 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 50 ca tại cộng đồng, 15 ca chưa rõ nguồn lây.

Phân loại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

(QBĐT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Quyết định số 4551/QĐ-UBND về việc phân loại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh.