Phẫu thuật thành công khối áp-xe hốc mắt

  • 07:54 | Thứ Ba, 26/10/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa phẫu thuật thành công cho một nam bệnh nhân bị áp-xe hốc mắt do dị vật. Hiện bệnh nhân đang ổn định và chuẩn bị xuất viện.
 
Theo đó, ngày 11-10, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân Ngô Minh L., 43 tuổi, trú tại xã Phú Thủy (Lệ Thủy) vào viện trong tình trạng mắt trái sưng nề, lồi mắt và đau nhức nhiều. Các bác sĩ tiến hành khám và xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện khối áp-xe thành ngoài hốc mắt trái do dị vật đẩy lồi nhãn cầu ra phía trước.
 Dị vật hốc mắt được lấy ra trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân.
Dị vật hốc mắt được lấy ra trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân.
Qua khai thác, bệnh nhân cho biết; trước đó 3 tháng, bệnh nhân ngã bị một que gỗ chọc vào mắt trái. Sau đó, bệnh nhân đi khám và được phẫu thuật lấy dị vật hốc mắt tại một cơ sở khám chữa bệnh ngoài tỉnh. Về sau, mắt trái bệnh nhân đau nhức nhiều, lồi mắt và được điều trị kháng sinh nhưng không đỡ nên nhập viện.
 
Ngày 22-10, các bác sĩ Khoa Mắt và Khoa Ngoại Thần kinh đã tiến hành phẫu thuật hút dẫn lưu khối áp-xe và lấy ra que gỗ dài 5cm.
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Mận, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết: "Đây là trường hợp áp-xe hốc mắt sâu nên chúng tôi tiến hành phẫu thuật mở xương thành ngoài hốc mắt để tiếp cận khối áp-xe dễ dàng hơn. Khi mở thành ngoài hốc mắt và bóc tách mô mỡ xong, phát hiện khối áp-xe đã có vách dày. Sau đó, các y bác sỹ tiến hành phẫu tích, rạch, hút sạch mủ và lấy dị vật là mảnh gỗ ra ngoài.
 
Theo các bác sĩ Khoa Mắt, trước đây những trường hợp như thế này khoa chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để phẫu thuật. Nhưng qua quá trình hội chẩn cùng với các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh, khoa đã quyết định phối hợp cùng nhau để phẫu thuật. Đây là trường hợp đầu tiên các y bác sỹ bệnh viện phẫu thuật thành công.
 
Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa Mắt, công tác phối hợp giữa hai chuyên khoa là mở ra hướng đi mới trong các phẫu thuật tiếp cận các bệnh lý về hốc mắt như: U hốc mắt, áp-xe hốc mắt, dị vật hốc mắt...
 
Trần Ánh Dương

tin liên quan

Chỉ phát hiện thêm 1 ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua

(QBĐT) - Thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 25-10 đến 6 giờ ngày 26-10), Quảng Bình chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 mới. 

Tiếp tục rà soát, cập nhật hướng dẫn về tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Bộ Y tế tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trong cả nước, đặc biệt tại các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, tái bùng phát cao; tiếp tục rà soát, cập nhật hướng dẫn về các tiêu chí phân loại.

Đón đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn chống dịch Covid-19 an toàn trở về

(QBĐT) - Chiều nay, 25-10, tại khách sạn Hoa Hồng (TP. Đồng Hới) Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã đón đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Khăm Muộn (nước bạn Lào) phòng, chống dịch Covid-19 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về an toàn, khỏe mạnh.