.

Bình Phước: Một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng do sưởi ấm bằng than

.
16:23, Thứ Ba, 10/12/2019 (GMT+7)
Chị Nguyễn Thị B. (mẹ của bệnh nhi) cho biết, do thời tiết lạnh nên sau khi sinh cháu N., gia đình đã đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con chị sưởi ấm, dẫn đến việc bé N. bị bỏng nặng.
Lưng trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, phồng rộp do sưởi ấm bằng than. (Ảnh: TTXVN phát)
Lưng trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, phồng rộp do sưởi ấm bằng than. (Ảnh: TTXVN phát)
Ngày 10-12, Quyền Trưởng khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, bác sỹ Nguyễn Thị Kim Anh, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏng nặng do sưởi ấm bằng than.
 
Trước đó, ngày 5-12, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Hoàng M.N. (sinh ngày 27-11-2019, ngụ tại tỉnh Bình Phước) trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.
 
Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chẩn đoán bị bỏng độ 2, ápxe, nhiễm trùng máu, hậu quả của việc gia đình cho bé nằm hơ than cùng với mẹ.
 
Chị Nguyễn Thị B. (mẹ của bệnh nhi) cho biết do thời tiết lạnh nên sau khi sinh cháu N., gia đình đã đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con chị sưởi ấm.
 
Ngày đầu tiên nằm than, bé sốt nhẹ và quấy khóc. Sang ngày thứ hai, bé sốt cao liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, khóc nhiều hơn.
 
Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ dội, bỏ bú nên gia đình không cho bé nằm than nữa và đưa vào Bệnh viện thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) để khám và điều trị. Các bác sỹ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển lên tuyến trên.
 
Tại Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 2, sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhi giảm sốt nhưng vùng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn biến nghiêm trọng hơn. Vùng lưng của bệnh nhi nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử.
 
Các bác sỹ đã phải rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp-xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh.
 
Dự kiến, phải mất khoảng 20-30 ngày điều trị thì bệnh nhi mới có thể lành chỗ tổn thương và hồi phục.
 
Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Anh cho biết da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương, do đó người dân không nên sưởi ấm cho trẻ bằng than. Theo bác sỹ Kim Anh, Khoa Sơ sinh từng tiếp nhận một số trường hợp trẻ em bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như trường hợp này.
 
Bác sỹ Kim Anh khuyến cáo khi trời lạnh, phụ huynh có thể giữ ấm cho trẻ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đội mũ và mang vớ (tất). Tuyệt đối không để trẻ nằm gần than vì dễ gây bỏng, đồng thời khí CO khi đốt than có thể gây ngạt cho trẻ nếu nằm trong phòng kín./.
 
Theo Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)
 
,
 • Đình chỉ 3 nhân viên Bệnh viện Xanh Pôn vì gian lận trong xét nghiệm

  Theo điều tra của phóng viên VTV 24, tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn có tình trạng cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B.
   
  10/12/2019
  .
 • Cắt bỏ khối u não kích thước lớn

  (QBĐT) - Các bác sỹ Khoa ngoại thần kinh, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u màng não vùng sàn sọ cho nữ bệnh nhân N.T.Th., 50 tuổi ở xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh).

  09/12/2019
  .
 • Trung tâm Y tế huyện Lệ Thủy: Tích cực phòng, chống dịch sốt xuất huyết

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh trên địa bàn huyện Lệ Thủy. Nhằm khống chế và ngăn dịch không lây lan mạnh, Trung tâm Y tế huyện đã tích cực triển khai công tác phòng, chống như: phun thuốc diệt muỗi, điều trị bệnh và kết hợp tuyên truyền cho người dân.

  08/12/2019
  .
 • Bố Trạch: Thực hiện tốt công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình

  (QBĐT) - Xác định công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dân số, hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, thời gian qua, huyện Bố Trạch đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn.

  08/12/2019
  .
 • Mỹ phát triển thuốc tránh thai trong 3 tuần chỉ với một liều duy nhất

  Khi tới dạ dày, viên thuốc tránh thai sẽ bung ra một hệ thống vận chuyển hình ngôi sao với 6 nhánh cuộn mở rộng trong thời gian lưu trú trong dạ dày và giải phóng dần lượng thuốc tránh thai.
   
  07/12/2019
  .
 • Con lười ăn, biếng ăn và nguyên nhân ít cha mẹ biết

  PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Nhi Trung ương chia sẻ, trong quá trình thực hành lâm sàng của mình, các bác sĩ nhìn thấy cha mẹ chăm sóc dinh dưỡng cho con thường mắc 2 nhóm sai lầm chính. Và từ sai lầm này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.

  06/12/2019
  .
 • Công tác dân số ở xã Lý Trạch: Nhiều chuyển biến tích cực

  (QBĐT) - Xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch) có 10 thôn, 1.101 hộ với 4.579 nhân khẩu. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thời gian qua, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở xã Lý Trạch đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

  05/12/2019
  .
 • Huyện Quảng Ninh: Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

  (QBĐT) - Với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, thời gian qua, chất lượng dân số trên địa bàn huyện Quảng Ninh ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

  05/12/2019
  .