.

Ngộ độc thạch tín suýt chết nghi hít phải khói từ thuốc xông nhà

.
07:42, Thứ Năm, 15/08/2019 (GMT+7)
Bệnh nhân làm nghề xây dựng và kinh doanh nhà xây sẵn gần 10 năm nay. Anh có thói quen xông nhà mới bằng cách mua gói thuốc xông nhà tại tiệm thuốc bắc và có thể nhiễm bệnh từ nguồn này.
TS Cao Thanh Ngọc nói về bệnh nhân bị nhiễm độc thạch tín - Video: THÙY DƯƠNG
Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Ảnh: BVCC

Ngày 14-8, BS Cao Thanh Ngọc, trưởng khoa nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bệnh viện này vừa kết hợp Bệnh viện Taipei Veterans (Đài Loan) cứu sống anh N.V.T., 39 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng bị nhiễm độc thạch tín.

Anh T. làm nghề xây dựng và kinh doanh nhà xây sẵn đã gần 10 năm nay. Anh có thói quen xông nhà mới với mong muốn mang lại may mắn cho ngôi nhà. 
 
Anh thường xuyên ra một tiệm thuốc bắc để mua gói thuốc xông nhà. Có lúc gói thuốc bắc này có dạng bột, có lúc là cây cỏ kèm xác ve sầu có rắc bột màu đỏ và màu vàng để đốt và đi vòng quanh nhà.
 
Khoảng một năm nay, anh thường xuyên bị sốt, không ăn uống được, nôn ói, chân tay ngày càng yếu, không thể di chuyển. Gia đình đã đưa anh đến nhiều bệnh viện, thậm chí sang cả Singapore điều trị nhưng không tìm ra bệnh.
 
Ngày 14-5, anh được đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược trong tình trạng nguy cấp với các biểu hiện như sốt, đau bụng, nôn ói liên tục, yếu liệt tứ chi, suy kiệt…
 
Tại khoa nội xương khớp, các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong, tiên lượng xấu. 
 
Lúc đầu các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị bệnh tự miễn. Tuy nhiên, sau khi làm các xét nghiệm, hội chẩn liên chuyên khoa tiêu hóa, thần kinh, huyết học, da liễu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc thạch tín.
 
Khi đó, các bác sĩ đã thu thập mẫu máu, nước tiểu, tóc, móng của người bệnh để xét nghiệm độc chất thì thấy bệnh nhân bị ngộ độc thạch tín với nồng độ Asen trong móng, tóc của bệnh nhân cao hơn từ 300-500 lần so với giá trị thông thường.
 
Sau một tháng điều trị tại Đài Loan và một tháng điều trị tiếp tục sau đó tại Bệnh viện Đại học Y dược, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.
 
Theo THÙY DƯƠNG (Tuổi trẻ)
 
,
 • Chỉ thị của UBND tỉnh về tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

  (QBĐT) - Ngày 9-8-2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật đã ký ban hành Chỉ thị số 10/2019/CT-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

  14/08/2019
  .
 • Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhìn từ chợ truyền thống

  (QBĐT) - Chợ truyền thống là nơi cung cấp nguồn thực phẩm thường xuyên cho hầu hết người dân trên các địa bàn nên vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) tại đây luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nhằm góp phần bảo đảm ATTP, những năm qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình đã tổ chức các hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm tại chợ truyền thống và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác bảo đảm ATTP tại các chợ còn gặp không ít khó khăn.

  14/08/2019
  .
 • Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học

  (QBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Lao động sáng tạo" thời gian qua, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã tập trung đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học.

  13/08/2019
  .
 • Lâm Trạch (Bố Trạch): Gia tăng tỷ lệ sinh con thứ 3

  (QBĐT) - Lâm Trạch là xã đặc biệt khó khăn của huyện Bố Trạch. Nhiều năm qua, mặc dù cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), nhưng tình trạng sinh con thứ 3 trở lên tại xã vẫn ở mức cao. Đây là vấn đề nan giải đang cần được giải quyết.
   
  13/08/2019
  .
 • 5 điều cần làm ngay nếu phát hiện người nhà sốt xuất huyết

  Ngay khi phát hiện nhà có người sốt xuất huyết, cần làm ngay 5 điều sau để bảo vệ những người khỏe mạnh còn lại.
   
  12/08/2019
  .
 • Tập huấn triển khai thực hiện các hoạt động về tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2019

  (QBĐT) - Ngày 12-8, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai thực hiện các hoạt động về tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2019. 

  12/08/2019
  .
 • San sẻ yêu thương với người bệnh nghèo

  (QBĐT) - Chung tay vì người bệnh nghèo đang là một trong những hoạt động thu hút ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia với những hoạt động cụ thể, thiết thực, như: tặng nhà, hỗ trợ bữa ăn và chi phí khám, chữa bệnh… Từ tấm lòng thơm thảo của những người thiện nguyện và các nhà hảo tâm đã góp phần cùng với xã hội hỗ trợ, giúp đỡ cho những cảnh đời còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  11/08/2019
  .
 • Chuyên gia tiêu hóa lưu ý cha mẹ 3 thời điểm trẻ hay bị táo bón

  TS.BS. Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hoá, BV Nhi đồng 1 cho biết, có 3 thời điểm trẻ dễ bị táo bón là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm hoặc thay đổi chế độ ăn uống, khi trẻ tập đi vệ sinh và lúc trẻ bắt đầu đi học.

  10/08/2019
  .