.

Lựa chọn men vi sinh theo tiêu chuẩn nào?

.
08:18, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)
Con gái tôi 3 tuổi nhưng rất lười ăn và chậm tăng cân. Tôi cho cháu đi khám được bác sĩ kê đơn có dùng men vi sinh.
 
Tôi băn khoăn không biết tiêu chí nào để lựa chọn loại men tốt nhất cho con và cần lưu ý gì khi dùng loại men này. Xin quý báo tư vấn giúp!
 
Nguyễn Lan Hương (Hà Tĩnh)
 
Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố. Men vi sinh có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em.
 
Với trẻ em thường áp dụng với các trường hợp trẻ lười ăn, chậm tăng cân, còi xương, kém hấp thu chất dinh dưỡng, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ bị chứng bất dung nạp đường lactose có trong sữa công thức. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh do nhiều nhà sản xuất khác nhau. Để lựa chọn được men vi sinh có chất lượng tốt, bạn nên dựa vào những yếu tố đã được quy định. Thứ nhất là nên chọn loại men vi sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên có các chủng vi Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae… theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Thứ hai là hàm lượng các loại lợi khuẩn trên bao bì. Theo đó, vi khuẩn có lợi chỉ phát huy tác dụng tốt tại đường tiêu hóa khi được đưa vào cơ thể với số lượng tối thiểu từ 107-1010 CFU/g. Nếu men vi sinh có hàm lượng vi khuẩn nhỏ hơn số lượng này thì hiệu quả sẽ thấp do khi đưa những vi khuẩn này vào cơ thể đã bị acid dạ dày tiêu diệt một số lượng nhất định.
 
Trong thực tế, nhiều phụ huynh còn nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa (thường gọi là men sinh học). Men vi sinh có thể sử dụng kéo dài trong 2-3 tuần nhưng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời gian để tránh một số tác dụng phụ do lạm dụng thuốc gây ra. Bên cạnh đó cũng cần chú ý dùng men đúng cách như pha thuốc với nước đun sôi để nguội, tránh pha vào nước, cháo hay sữa còn nóng do làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Pha xong phải uống ngay, tránh tình trạng pha men vi sinh vào buổi sáng nhưng lại để đến chiều mới uống sẽ làm cho vi sinh bị chết, men không còn tác dụng.
 
Theo BS. Nguyễn Văn Đức (Sức khoẻ & Đời sống)
 
,