Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Số người thiệt mạng sau vụ động đất tại Afghanistan tăng lên 1.500

  • 14:44 | Thứ Năm, 23/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo số liệu mới nhất được cập nhật, vụ động đất ở biên giới Pakistan và Afghanistan ngày 22/6 đã làm 1.500 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương.
Nhà cửa bị phá hủy sau động đất ở tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà cửa bị phá hủy sau động đất ở tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 22/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Hãng thông tấn Tass (Nga) đưa tin, số người thiệt mạng trong vụ động đất kinh hoàng tại Afghanistan đã lên tới 1.500, trong khi hơn 2.000 người khác bị thương.
 
Theo ước tính của Liên hợp quốc, có khoảng 2.000 ngôi nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh này. Số người mất nhà cửa có thể nhiều hơn nữa, do quy mô mỗi hộ gia đình Afghanistan thường có ít nhất 7-8 người, đôi khi có nhiều gia đình cùng sống chung trong 1 ngôi nhà.
 
Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất vào sáng 22/6 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44km về phía tây nam. Tâm chấn của trận động đất ở độ sâu 50,83km, ban đầu được xác định ở vị trí 33,1087 độ vĩ bắc và 69,5285 độ kinh đông.
 
Theo hãng tin Reuters, đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002. Số người thiệt mạng nhiều khả năng còn tăng lên do có một số ngôi làng hẻo lánh ở vùng núi và sẽ cần thêm thời gian để thu thập thông tin tại những địa điểm này.
 
Ngày 22/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn trước những thiệt hại về người tại Afghanistan. Ông đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân; đồng thời cầu chúc những người bị thương sớm khỏi bệnh. Tổng Thư ký Guterres cho biết các nhân viên Liên hợp quốc tại Afghanistan đã được huy động sẵn sàng đánh giá nhu cầu và hỗ trợ ban đầu. Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ hỗ trợ hàng trăm gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, nhấn mạnh hiện là thời điểm của sự đoàn kết.
 
Trong khi đó, theo phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Farhan Haq, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng một số tổ chức phi chính phủ đang triển khai các đội y tế lưu động, thuốc men và thiết bị y tế đến các tỉnh Paktika và Khost, ở miền đông Afghanistan, cũng như huy động thêm nguồn cung cấp y tế. Liên hợp quốc đã chuyển khoảng 10 tấn trang thiết bị y tế cần thiết tới nước này.
 
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã triển khai ít nhất 12 nhóm nhân viên y tế đến huyện Giyan, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động động đất ở Paktika, cùng một số đội y tế và dinh dưỡng lưu động đến huyện Barmal của Paktika và huyện Spera ở Khost. Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cùng các đối tác nhân đạo, đang đánh giá tác động của trận động đất tại các vùng sâu, vùng xa.
 Theo (Nhân dân)

tin liên quan

Đức phản đối hủy bỏ một đạo luật quan trọng giữa NATO và Nga

Thủ tướng Đức khẳng định việc chấm dứt đạo luật Đạo luật Sáng lập về các quan hệ, hợp tác và an ninh giữa NATO và Nga "sẽ là bước đi không khôn ngoan."

WB hỗ trợ châu Phi hơn 2 tỷ USD ứng phó mất an ninh lương thực

WB cho biết khoản tiền sẽ giúp tăng khả năng phục hồi của hệ thống lương thực trong khu vực và khả năng giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực đang ngày càng gia tăng.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ trở thành nhà lãnh đạo châu Á đầu tiên tới Nga và Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, ông sẽ tới Nga và Ukraine trong tư cách là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).