Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

  • 14:05 | Thứ Tư, 26/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Washington cho rằng đối thoại và ngoại giao là phương thức hiệu quả nhất giúp đạt được mục tiêu bao trùm đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.
 Cờ Mỹ và Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)
Cờ Mỹ và Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)
Mỹ vẫn cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên thông qua ngoại giao và đối thoại.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định nước này không có ý định thù địch với Triều Tiên.
 
Washington cho rằng đối thoại và ngoại giao là phương thức hiệu quả nhất giúp đạt được mục tiêu bao trùm đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. 
 
Bên cạnh đó, ông Price cũng nhắc lại tầm quan trọng của việc hợp tác với hai đồng minh trong khu vực là Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng 2 vật thể bay được cho là tên lửa hành trình. Đây là vụ phóng thứ 5 của nước này trong năm 2022. Hiện Bình Nhưỡng chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ phóng mới nhất. 
 
Việc phóng tên lửa hành trình không trực tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.
 
Giới phân tích nhận định những màn "phô trương sức mạnh" của Triều Tiên từ đầu năm tới nay nhằm chuyển tải cả thông điệp quân sự lẫn chính trị, trong bối cảnh tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên không đạt bước tiến cụ thể nào kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức cách đây một năm.
 
Loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cũng được cho là nằm trong kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia của Bình Nhưỡng, đồng nghĩa với tăng cường năng lực tự chủ nhằm giải quyết những thách thức bên trong và bên ngoài cản trở sự tiến bộ của đất nước, như lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại hội lần thứ VIII đảng Lao động Triều Tiên diễn ra tháng 1/2021.
 
Triều Tiên nhiều lần khẳng định chìa khóa để thiết lập mối quan hệ mới giữa nước này và Mỹ cũng như nối lại đàm phán hạt nhân là Washington phải từ bỏ "chính sách thù địch" đối với Bình Nhưỡng, trong đó có việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên./.
 
Theo Khánh Vân-Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Chính phủ Anh vay gần 17 tỷ bảng trong tháng cuối của năm 2021

Mặc dù nguồn thu thuế tăng, song nước Anh vẫn phải gánh thêm tiền lãi từ khoản nợ quốc gia do các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong hai năm qua.
 

Hơn 10 người thương vong trong vụ nổ tại miền Nam Somalia

Vụ nổ xảy ra tại một phòng trà ở thị trấn Qalimow, thuộc khu vực Middle Shabelle, cách thủ đô Mogadishu khoảng 35km về phía Bắc, làm 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương.
 

Burkina Faso: Chính phủ bác tin đồn quân đội điều hành đất nước

Chính phủ Burkina Faso phủ nhận các thông tin trên mạng xã hội cho rằng quân đội nước này đã nắm quyền điều hành đất nước, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.