Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chính phủ Anh vay gần 17 tỷ bảng trong tháng cuối của năm 2021

  • 07:26 | Thứ Tư, 26/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Mặc dù nguồn thu thuế tăng, song nước Anh vẫn phải gánh thêm tiền lãi từ khoản nợ quốc gia do các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong hai năm qua.
Người dân trên đường phố London của Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân trên đường phố London của Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tháng 12/2021, Chính phủ Anh đã vay gần 17 tỷ bảng để cân đối cán cân thu chi, trước những tác động của lạm phát cao.
 
Mặc dù nguồn thu thuế tăng, song nước Anh vẫn phải gánh thêm tiền lãi từ khoản nợ quốc gia do các biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong hai năm qua. Thống kê cho thấy khoản lãi vay phải trả của chính phủ đã tăng lên 8,1 tỷ bảng mức cao nhất trong 6 tháng, sau khi lạm phát tăng mạnh. 
 
Bất chấp sự xuất hiện của biến thể Omicron, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết tháng trước thâm hụt ngân sách của nước này đã giảm 7,6 tỷ bảng xuống 16,8 tỷ bảng so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ thuế trong cùng tháng đã tăng 6,2 tỷ bảng so với một năm trước.
 
Giá trị các khoản vay trong chín tháng từ tháng 4-12/2021 đứng ở mức 146,8 tỷ bảng, giảm so với năm trước nhưng vẫn là mức cao kỷ lục thứ hai. Các nhà phân tích nhận định nước Anh đang trên đà “hiện thực hóa” dự báo của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), cơ quan giám sát tài chính công tại Anh, về mức vay nợ 183 tỷ bảng.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak khẳng định chính phủ nước này đang hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch COVID-19 thông qua kế hoạch về việc làm, trợ cấp kinh doanh, các khoản vay và giảm thuế. Ông nhấn mạnh sẽ giảm gánh nặng nợ trong khi tiếp tục đầu tư vào tương lai của nước Anh.
 
Samuel Tombs, nhà phân tích tại công ty tư vấn Pantheon Macro có trụ sở tại Anh nhận định mặc dù các khoản nợ phải trả ngày càng tăng, Bộ Tài chính Anh vẫn có đủ khả năng can thiệp để giảm bớt cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến các hộ gia đình từ tháng Tư./.
 
Theo Trà My (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Hơn 10 người thương vong trong vụ nổ tại miền Nam Somalia

Vụ nổ xảy ra tại một phòng trà ở thị trấn Qalimow, thuộc khu vực Middle Shabelle, cách thủ đô Mogadishu khoảng 35km về phía Bắc, làm 6 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương.
 

Burkina Faso: Chính phủ bác tin đồn quân đội điều hành đất nước

Chính phủ Burkina Faso phủ nhận các thông tin trên mạng xã hội cho rằng quân đội nước này đã nắm quyền điều hành đất nước, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.
 

WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc "hợp lý" cho đại dịch ở châu Âu

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge dự đoán biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu từ nay tới tháng 3.