Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản cam kết chuẩn bị cho kịch bản COVID-19 tồi tệ nhất

  • 07:45 | Thứ Ba, 07/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Thủ tướng Kishida Fumio cho biết Nhật Bản đã bổ sung thêm 10.000 giường bệnh cho các bệnh nhân COVID-19, đồng thời hy vọng sẽ cấp phép sử dụng cho loại thuốc điều trị dạng uống vào cuối tháng này.
 
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong khi vẫn đẩy nhanh nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế nước này trở lại quỹ đạo tăng trưởng.
 
Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Kishida cảnh báo về các rủi ro mới, trong đó có việc biến thể Omicron đã xuất hiện ở hàng loạt các nước trên thế giới, bất chấp tình hình dịch COVID-19 ở Nhật Bản đã cải thiện đáng kể.
 
Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ duy trì quan điểm thận trọng và khôn khéo.”
 
Thủ tướng Kishida cho biết kể từ mùa Hè năm nay, Nhật Bản đã bổ sung thêm 10.000 giường bệnh dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19, đồng thời hy vọng sẽ cấp phép sử dụng cho loại thuốc điều trị COVID-19 dạng uống vào cuối tháng này.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida cũng nhắc lại rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ rút ngắn khoảng cách giữa mũi tiêm thứ 2 và mũi tiêm tăng cường từ mức 8 tháng hiện nay xuống còn ít nhất 6 tháng nhằm tăng cường khả năng miễn dịch cho cộng đồng.
 
Mặt khác, chính phủ sẽ bắt đầu phát hành chứng nhận điện tử cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine từ ngày 20-12.
 
Từ ngày 1-12, Nhật Bản đã bắt đầu tiêm mũi thứ ba của vaccine do hãng dược phẩm Pfizer-BioNTech phát triển cho các nhân viên y tế tuyến đầu, những người này đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 8 tháng trước.
 
Hiện tại, vaccine Pfizer là vaccine duy nhất được chấp thuận là vaccine tiêm nhắc lại tại Nhật Bản.
 
Tuy nhiên, chính phủ cho biết vaccine tăng cường có thể là một loại khác với hai mũi tiêm trước đó và vaccine của hãng Moderna cũng có thể được sử dụng để tiêm nhắc lại và tiêm kết hợp nếu được chấp thuận./.
 
Theo Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Mỹ và Nhật Bản nhất trí phối hợp đối phó với biến thể Omicron

Bộ trưởng Suzuki Junichi nhấn mạnh việc thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ là yếu tố quan trọng, mang tính quyết định để đối phó với đại dịch đang diễn ra cũng như trong tương lai.
 

Trung Quốc: Bí quyết khống chế dịch COVID-19 thành công của Thượng Hải

Sau khi phát hiện 3 ca mắc COVID-19, các nhà điều tra dịch tễ phải đến hiện trường trong 2 giờ, hoàn tất các cuộc điều tra cốt lõi trong 4 giờ và hoàn thành các báo cáo dịch tễ học trong vòng 24 giờ.
 

Nhiều nước châu Âu ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

Nhiều nước châu Âu, trong đó có Italy, Đan Mạch, Đức và Hà Lan, ngày 28-11 đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể mới mang tên Omicron của virus SARS-CoV-2 được đánh giá có khả năng lây lan nhanh hơn.