Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhiều binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thiệt mạng tại Mali

  • 18:19 | Thứ Năm, 09/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
MINUSMA nêu rõ một đoàn xe hậu cần của phái bộ đã trúng mìn khi di chuyển giữa hai thị trấn Douentza và Sevare, khiến 7 binh sỹ của lực lượng này thiệt mạng.
 
Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali tuần tra tại Gao, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ thuộc phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali tuần tra tại Gao, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 8-12, Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) cho biết 7 binh sỹ của lực lượng này đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng trong một vụ nổ ở miền Trung Mali.
 
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, MINUSMA nêu rõ một đoàn xe hậu cần của phái bộ đã trúng mìn khi di chuyển giữa hai thị trấn Douentza và Sevare.
 
Đây là địa bàn hoạt động của các nhóm tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Hiện chưa có nhóm nào nhận thực hiện vụ tấn công trên. Cả 7 binh sỹ MINUSMA thiệt mạng đều là người Togo.
 
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào MINUSMA, cho rằng vụ việc này là một tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế. Ông cũng kêu gọi giới chức Mali điều tra làm rõ nhằm xác định tổ chức hoặc cá nhân chủ mưu.
 
Trong suốt 9 năm qua, Mali, một trong những quốc gia rộng lớn và nghèo nhất của châu Phi, đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực do các phần tử Hồi giáo cực đoan gây ra, bất chấp sự hỗ trợ của các lực lượng quốc tế.
 
Đến nay, MINUSMA đã triển khai hơn 13.000 quân để ngăn chặn bạo lực ở miền Bắc và miền Trung nước này.
 
Từ năm 2013 đến nay, đã có hơn 230 nhân viên và binh sỹ MINUSMA thiệt mạng, cao nhất trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trên thế giới./.
 
Theo Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

COVID-19: Hiệu quả từ mô hình điều trị bệnh nhân tại nhà của Campuchia

Kinh nghiệm điều trị F0 tại nhà là mô hình được Campuchia áp dụng theo Mỹ, Pháp và một số nước châu Âu mà những nước này thực hiện từ năm 2020, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 gia tăng.
 

Châu Âu có thể dư thừa nguồn cung vaccine COVID-19 trong năm 2022

Các quan chức EU khẳng định sẽ sản xuất nhiều vaccine ngừa COVID-19 hơn nhu cầu của mình, cụ thể là các nhà máy sẽ sản xuất 3,6 tỷ liều trong năm 2022, tăng so với mức 3 tỷ liều trong năm 2021.
 

Thông điệp quan trọng từ cuộc đối thoại Tổng thống Nga-Mỹ

Việc hai tổng thống có thể đối thoại và nhất trí chỉ đạo các đại diện của hai nước tham vấn thực chất về những vấn đề nhạy cảm đã phát đi tín hiệu tích cực về việc kiểm soát mối quan hệ giữa hai nước.