Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mỹ-Trung-Triều nhất trí về nguyên tắc kết thúc chiến tranh Triều Tiên

  • 17:21 | Thứ Hai, 13/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên sẽ giúp khôi phục các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại cuộc họp báo chung ở Canberra. (Ảnh: Yonhap)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Australia Scott Morrison tại cuộc họp báo chung ở Canberra. (Ảnh: Yonhap)
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13-12 cho biết Mỹ, Trung Quốc và Triều Tiên nhất trí về mặt nguyên tắc đối với việc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và Seoul sẽ thúc đẩy việc này. 
 
Tổng thống Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison trong chuyến thăm nước này.
 
Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm song phương tại Canberra, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ giúp khôi phục các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ.
 
Hiệp định đình chiến được ký ngày 17-7-1953 giữa Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ, trong đó, Mỹ đại diện cho 22 nước đóng góp binh sỹ và nhân sự y tế cho các lực lượng Liên hợp quốc hỗ trợ Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.
 
Kể từ đó đến nay, Bán đảo Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh, mặc dù Triều Tiên và Hàn Quốc cùng trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào năm 1992.
 
Ngày 22-9-2021, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã nhắc lại quan điểm của ông cho rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh là cần thiết, đồng thời bày tỏ hy vọng tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ với Mỹ. 
 
Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2018 của Tổng thống Moon Jae-in đề cập việc thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định rằng tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên là cần thiết để đạt được mục tiêu này./.
 
Theo Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Tiến triển hướng tới giải pháp chính trị cho xung đột tại Syria

Trong bối cảnh giao tranh lớn bắt đầu giảm bớt từ năm 2020, Syria đã bắt đầu thăm dò khả năng nới lỏng sự cô lập quốc tế, nhất là trong quan hệ giữa Damascus với các nước thành viên khối Arab.
 

Tổng thống Nam Phi mắc COVID-19 sau chuyến công du 4 quốc gia Tây Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Ramaphosa đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ và hiện có tinh thần tốt. Ông đang được Cơ quan Y tế quân đội (SAMHS) điều trị.
 

Chuyên gia: Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối 2021

Tỷ lệ người hoàn thành tiêm chủng vaccine COVID-19 ở Trung Quốc đạt 81,9% và đến cuối năm 2021, con số này có thể lên tới 83% - tỷ lệ an toàn để khẳng định Trung Quốc đạt miễn dịch cộng đồng.