Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Honduras chính thức có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

  • 13:02 | Thứ Ba, 21/12/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Kelvin Aguirre cho biết nhiệm kỳ 4 năm của tân Tổng thống Xiomara Castro de Zelaya sẽ bắt đầu từ ngày 27-1-2022.
Nữ Tổng thống đầu tiên của Honduras, bà Xiomara Castro de Zelaya. (Ảnh: people.com)
Nữ Tổng thống đầu tiên của Honduras, bà Xiomara Castro de Zelaya. (Ảnh: people.com)
Ngày 20-12, Hội đồng Bầu cử quốc gia Honduras đã chính thức công bố ứng viên cánh tả Xiomara Castro de Zelaya là Tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 28-11 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Honduras có nữ Tổng thống.
 
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại buổi lễ công bố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Kelvin Aguirre cho biết nhiệm kỳ 4 năm của tân Tổng thống Xiomara Castro de Zelaya sẽ bắt đầu từ ngày 27-1-2022.
 
Cơ quan này cũng công bố danh sách Phó Tổng thống bao gồm ông Salvador Alejandro César Nasralla, bà Doris Alejandrina Gutiérrez và ông Renato Florentino Pineda.
 
Bà Castro, lãnh đạo đảng Tự do và tái thiết theo đường lối cánh tả, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với tỷ lệ phiếu bầu 51,12%, vượt xa ứng viên đứng thứ hai là Nasry Asfura thuộc đảng Dân tộc hữu khuynh cầm quyền nhận được 36,93% số phiếu bầu.
 
Nữ chính khách 62 tuổi này, đồng thời là vợ của cựu Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya cách đây 12 năm, đã cam kết xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa và dân chủ để đưa đất nước vượt qua các thách thức về nghèo đói, bất công, bạo lực, buôn bán ma túy, tham nhũng và chia rẽ xã hội.
 
Bà khẳng định sẽ thành lập một chính phủ hòa giải dân tộc - một chính phủ ổn định và công bằng, đồng thời củng cố nền dân chủ trực tiếp bằng cách tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân về những vấn đề lớn của đất nước.
 
Ngày 28-11, cử tri Honduras đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới nhiệm kỳ 2022-2026 cùng 3 phó tổng thống, 298 thị trưởng thành phố, 128 nghị sỹ và 20 ghế nghị sỹ Quốc hội Trung Mỹ (Parlacen).
 
Theo thống kê chính thức, 68,57% số cử tri, tương đương 3,5 triệu người, đã tham gia bỏ phiếu. Với kết quả 51,12% số phiếu bầu, bà Castro đã trở thành ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử quốc gia 9 triệu dân này.
 
Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh quốc gia Trung Mỹ này bị cuốn vào vòng xoáy bê bối tham nhũng và bất ổn xã hội, nền kinh tế yếu kém và tội phạm lộng hành khiến số người dân rời bỏ đất nước tăng cao kỷ lục./.
 
Theo Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)
 
 

tin liên quan

Israel phát hành tiền xu vinh danh lực lượng y tế chống dịch COVID-19

Ngày 20-12, Ngân hàng trung ương Israel đã ra mắt đồng tiền xu mới vinh danh lực lượng y, bác sĩ nước này trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Philippines: 137 người thiệt mạng do bão Rai, thương vong có thể tăng

Thống kê chính thức công bố ngày 19-12 cho thấy số người thiệt mạng tại Philippines do siêu bão Rai đã tăng lên 137 người.
 

Quốc hội Indonesia dự kiến quyết định việc di dời thủ đô vào tháng Hai

Hạ nghị sỹ Ahmad Doli Kurnia của Indonesia cho biết các cuộc thảo luận về dự luật về việc di dời thủ đô sẽ được nối lại vào ngày 11-1 sau kỳ nghỉ lễ cuối năm, và dự kiến hoàn tất vào tháng Hai tới.