Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Anh kêu gọi họp khẩn Bộ trưởng y tế G7 thảo luận về dịch COVID-19

  • 14:38 | Thứ Hai, 29/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Anh kêu gọi họp khẩn thảo luận về cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sau khi một số quốc gia châu Âu công bố các ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Omicron.
 
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay Duesseldorf, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay Duesseldorf, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 28-11, Vương quốc Anh, nước chủ tịch luân phiên nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp của nhóm để thảo luận về cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 sau khi một số quốc gia châu Âu công bố các ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên Omicron.
 
Bộ Y tế Anh cho biết dưới sự chủ trì của Vương quốc Anh, một cuộc họp khẩn các Bộ trưởng Y tế G7 sẽ được triệu tập vào ngày 29-11 để thảo luận những diễn biễn của biến thể Omicron.
 
Anh là một trong số các quốc gia châu Âu đã công bố phát hiện các ca mắc biến thể mới, cùng với Đức, Italy và Hà Lan. Hầu hết các nước châu Âu đã ngừng các chuyến bay đến từ các quốc gia miền Nam châu Phi, nơi biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên.
 
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi ngày 28-11 kêu gọi các quốc gia tuân theo khoa học, thay vì áp đặt các lệnh cấm bay để kiểm soát biến thể mới.
 
Theo Giám đốc WHO khu vực châu Phi Matshidiso Moeti, biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở một số khu vực trên thế giới, lệnh cấm đi lại nhắm riêng vào châu Phi làm suy giảm sự đoàn kết toàn cầu.
 
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 28-11 đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm bay và những thiệt hại kinh tế mà lệnh cấm này gây ra đối với các quốc gia bị ảnh hưởng.
 
Ngày 26-11, WHO tuyên bố biến thể mới phát hiện là biến thể "đáng lo ngại." Hiện các nhà khoa học đang đánh giá mức độ nguy hiểm của biến thể này./.
 
Theo Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)
 

tin liên quan

Nhiều nước châu Âu ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

Nhiều nước châu Âu, trong đó có Italy, Đan Mạch, Đức và Hà Lan, ngày 28-11 đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể mới mang tên Omicron của virus SARS-CoV-2 được đánh giá có khả năng lây lan nhanh hơn.
 

Cơn địa chấn mang tên Omicron

Black Friday (Ngày thứ Sáu đen tối) năm nay có vẻ như nên được hiểu theo nghĩa đen, khi đúng vào ngày bắt đầu dịp mua sắm cuối năm, thế giới xác nhận thông tin về sự xuất hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 với số lượng đột biến rất cao và khả năng lây lan nhanh. "Cơn địa chấn" mang tên Omicron đặt thế giới trước nguy cơ đối mặt "sóng thần" COVID-19, vốn đang được cảnh báo có thể ập đến vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.
 

Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới và tử vong cao nhất từ đầu dịch

Theo các số liệu của KDCA, Hàn Quốc ghi nhận 4.045 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 436.968 ca.