.

Không có chuyện chính quyền "chậm chạp", "độc quyền" nhập khẩu vaccine

.
11:04, Thứ Sáu, 23/07/2021 (GMT+7)
Ngày 23-6, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 167/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó nhấn mạnh ba mục tiêu mới của công tác phòng, chống dịch.
 
Đó là: Ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường; bảo đảm mục tiêu kép và tập trung hỗ trợ các tỉnh, thành phố có tâm dịch; với phương châm “3 không”: Không nói không có cơ chế, chính sách; không nói không có kinh phí; không nói không có vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế...
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Công ty Nissei Electric Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung). Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Công ty Nissei Electric Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung). Ảnh: TTXVN
Về thực hiện “Chiến lược vaccine”, Thủ tướng yêu cầu tiếp cận đa dạng các nguồn vaccine, thúc đẩy tiến độ đàm phán để mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể. Bộ Y tế phải chủ động làm tốt vai trò đầu mối tiếp cận các nguồn vaccine, quản lý chất lượng vaccine bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết, không để cạnh tranh giữa Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trong việc đàm phán, mua vaccine; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong việc mua và cung cấp vaccine.
 
Theo trang thinhvuongvietnam.com: Trong các cuộc họp Chính phủ và họp với Bộ Y tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Nhất thiết không để bất kỳ doanh nghiệp nào, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vaccine ngay mà lại không mua về được; cần tìm mọi giải pháp để có vaccine sớm nhất”. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, Bộ Y tế được giao là đầu mối nhập khẩu vaccine nhưng không có nghĩa là “độc quyền” nhập khẩu, các địa phương, các doanh nghiệp có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn vaccine đều được khuyến khích nhập khẩu.
 
Liên quan vấn đề tiêm chủng, chiều 24-6, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Việt Nam không phân biệt đối xử trong quá trình chăm sóc sức khỏe, cũng như tiêm chủng giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam. Công dân nước ngoài sẽ được tạo điều kiện tiêm chủng khi Việt Nam tiếp nhận thêm vaccine phòng Covid-19.
 
Những thông tin trên một lần nữa thể hiện quan điểm “chống dịch như chống giặc,” lấy người dân là chủ thể trung tâm, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân vào chống dịch; đồng thời bác bỏ luận điệu xuyên tạc nỗ lực phòng, chống dịch; chính quyền “chậm chạp”, “độc quyền” nhập khẩu vaccine, cũng như ý kiến cho rằng có sự phân biệt đối xử giữa người Việt Nam và người nước ngoài trong việc tiêm chủng.
 
Việc người đứng đầu Chính phủ trực tiếp đến vùng dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra và chỉ đạo phòng, chống dịch đã thể hiện tác phong sâu sát của cá nhân Thủ tướng và tinh thần hành động quyết liệt, khẩn trương của Chính phủ vì người dân, bác bỏ luận điệu xuyên tạc “quan chức Việt Nam chỉ ngồi trong phòng lạnh, chỉ đạo chống dịch từ xa, chứ không buồn xuống cơ sở, không dành thời gian về với dân”.
 
Theo Báo QĐND
 
,
 • Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng và Quân khu 4 tri ân các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình

  (QBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2021), chiều ngày 21-7, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do đồng chí Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Hang Tám Cô (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch).

  22/07/2021
  .
 • Xử lý nghiêm việc móc nối đưa tàu cá Việt Nam đi đánh bắt trái phép ở nước ngoài

  Ngày 21-7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 198/TB-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

  22/07/2021
  .
 • Bộ đội Biên phòng tỉnh lập thêm 3 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid -19 tại xã Dân Hoá

  (QBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. 

  21/07/2021
  .
 • Khảo sát, rà phá trên 485.000 ha đất có bom mìn

  Ngày 20-7, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học (BMCĐHH) sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 701), chủ trì buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan về nội dung khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam.

  21/07/2021
  .
 • Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

  Lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) giữ vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống tổ chức của lực lượng Công an nhân dân (CAND), là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội (TTATXH), góp phần từng bước xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh-một trong những điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN).

  20/07/2021
  .
 • Việt Nam luôn nỗ lực ngăn chặn mua bán người

  Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm việc bảo đảm và thực thi quyền con người, trong đó, công tác phòng, chống mua bán người luôn được đặc biệt chú trọng, huy động các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

  18/07/2021
  .
 • Phối hợp chặt chẽ, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch

  Sáng 16-7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ về phối hợp giữa hai bộ trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng.

  16/07/2021
  .
 • BĐBP Quảng Bình tham gia cứu 1 tàu cá bị sóng đánh lật trên biển

  (QBĐT) - Ngày 16-7, Đồn Biên phòng Lý Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, đơn vị đã huy động 10 cán bộ, chiến sĩ cùng phối hợp với nhân dân địa phương kịp thời  kéo 1 tàu cá bị sóng đánh lật trên biển vào bờ an toàn.

  16/07/2021
  .