Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lan tỏa mô hình "Thôn, tổ dân phố nói không với pháo"

  • 23:10 | Thứ Hai, 08/03/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Thời gian trước đây, tình trạng đốt pháo trái phép vào các dịp lễ, tết trên địa bàn TX. Ba Đồn diễn ra khá phức tạp, bởi theo quan niệm của người dân địa phương, đốt pháo sẽ đẩy đuổi được ma quỷ, điềm xấu, bảo vệ sự an lành và đem đến một năm làm ăn may mắn, thành công. Từ nhận thức sai trái này, tình trạng đốt pháo đã kéo dài từ lâu, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, sức khỏe của người dân.
 
Trước tình hình đó, ngày 6-1-2020, Công an TX. Ba Đồn đã tổ chức xây dựng mô hình điểm “Thôn nói không với pháo” tại thôn La Hà Nam và thôn Văn Phú (xã Quảng Văn) và triển khai nhân rộng ra 14/16 xã, phường, 16/96 thôn, tổ dân phố trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, riêng tại xã Quảng Văn đã triển khai tại 4/4 thôn.
 
Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình, Công an TX. Ba Đồn đã hướng dẫn đảng ủy các xã, phường ban hành Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo mô hình, UBND ban hành kế hoạch triển khai thực hiện và phân công nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, ban cán sự các thôn, tổ dân phố, thành lập ban chỉ đạo mô hình do đồng chí chủ tịch UBND các xã, phường làm Trưởng ban, thành viên là Trưởng các ban, ngành và thành lập các tổ công tác thực hiện mô hình ở cơ sở. Bên cạnh đó, UBND các xã, phường đã đưa các tiêu chí thực hiện mô hình để bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, thôn, tổ dân phố văn hóa, cũng như bình xét thi đua, khen thưởng cho các ban, ngành, đoàn thể.
Công an xã Quảng Văn và Hội đồng mục vụ giáo xứ Văn Phú, xã Quảng Văn ký quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự.
Công an xã Quảng Văn và Hội đồng mục vụ giáo xứ Văn Phú, xã Quảng Văn ký quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự.
Công an TX. Ba Đồn đã phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo xây dựng mô hình các xã, phường tổ chức 35 hội nghị tuyên truyền với hơn 8.700 người tham gia, phát hơn 7.000 tờ rơi; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường với hơn 1.000 lượt; treo 65 băng rôn tuyên truyền tại các khu vực trung tâm; tổ chức hơn 280 lượt “đi từng ngõ, gõ từng nhỏ, gặp từng người dân” để tuyên truyền Nghị định 137/NĐ-CP của Chính phủ, ký cam kết không vi phạm pháp luật về pháo cho hơn 9.000 hộ dân và vận động nhân dân giao nộp pháo. Kết quả, đã vận động giao nộp 212 hộp pháo, 166 quả pháo rời, 1.032 viên pháo bi…
 
Ngay trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Công an TX. Ba Đồn cùng ban chỉ đạo xây dựng mô hình và các tổ công tác ở cơ sở đã tổ chức tuần tra lưu động phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, phát hiện bắt quả tang 17 vụ/17 đối tượng có hành vi sử dụng pháo trái phép. Ngoài ra, đã tập trung điều tra, làm rõ 3 vụ/5 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; 1 vụ/3 đối tượng về hành vi mua bán pháo trái phép.
 
Với những nỗ lực, cố gắng, tại 16 thôn, tổ dân phố triển khai mô hình, đã không có người dân nào vi phạm pháp luật về pháo, nhất là không còn người dân nào đốt pháo trái phép trước, trong và sau thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nổi bật, xã Quảng Văn không có công dân đốt pháo trái phép. Phong trào này đã thực sự lan tỏa tại các thôn, TDP còn lại, được một số linh mục quản xứ trên địa bàn TX. Ba Đồn hưởng ứng tham gia. Tình trạng đốt pháo trái phép trong thời khắc giao thừa trên địa bàn thị xã đã giảm khoảng 90% so với Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Công an TX. Ba Đồn phát động mô hình
Công an TX. Ba Đồn phát động mô hình "Trường học không có học sinh vi phạm các tệ nạn xã hội" tại các trường học trên địa bàn.
Có thể thấy, mô hình “Thôn, tổ dân phố nói không với pháo” là mô hình hoàn toàn mới, sáng tạo, đúng đắn, kịp thời, thiết thực và có hiệu quả, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia, phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong nhân dân về bài trừ các hành vi vi phạm pháp luật về pháo ra khỏi đời sống xã hội, nhất là tình trạng sử dụng pháo trái phép. Đặc biệt, mô hình đã được các huyện, thành phố trong tỉnh học tập và nhân rộng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
 
Thời gian tới, Công an TX. Ba Đồn sẽ tiếp tục tổ chức nhân rộng mô hình này trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
 
                                                                    Trần Tuấn-Hoa Quang