Quốc phòng - An ninh
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc tại Học viện Quốc phòng

  • 08:34 | Thứ Sáu, 27/11/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Sáng 26-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc tại Học viện Quốc phòng (HVQP).
Nói chuyện với cán bộ, giảng viên của HVQP, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, Học viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng trao đổi về các vấn đề lớn mang tính thời sự về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của nước ta trong thời điểm chuẩn bị kết thúc năm 2020, một năm có nhiều biến động lớn trên toàn cầu, khu vực và kết quả của Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần 37 vừa kết thúc mà Việt Nam là nước Chủ tịch.
 
Thủ tướng nêu rõ, năm nay, chúng ta hứng chịu đợt thiên tai lịch sử, “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, gây thiệt hại rất lớn mà chưa thể khắc phục được ngay trong nhiều năm. Trong tình hình đó, lực lượng quân đội “đã lăn xả để hỗ trợ cứu giúp nhân dân, tìm kiếm người mất tích”.
 
Thiên tai, bão lũ tiếp tục “thử thách” tấm lòng, trách nhiệm của quân đội đối với nhân dân. “Hiện nay, nhiều đơn vị quân đội đang cùng chính quyền địa phương, nhân dân khắc phục từng bước hậu quả bão lũ. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Quân khu 4, có những phương án cụ thể cùng các địa phương khắc phục”, Thủ tướng nói. Giúp dân chống bão lũ, hạn mặn là thể hiện tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”.
 
Thủ tướng cũng nhắc lại cao điểm chống dịch Covid-19, theo đó, Thủ tướng đã tuyên bố “chống dịch như chống giặc”, áp dụng các phương thức lãnh đạo, chỉ đạo trong quân đội đối với dịch này. Chúng ta đã triển khai sớm, trong đó huy động lực lượng quân đội, các doanh trại, các trường quân sự sẵn sàng phương án để làm nơi cách ly tập trung. Nhiều nơi, các chiến sĩ phải ngủ võng, nhường giường, nhường doanh trại làm nơi cách ly tập trung.
 
Ngay từ đầu, chúng ta xác định chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, chúng ta thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh; và đến nay, chúng ta cơ bản thực hiện thành công mục tiêu kép.
 
Việt Nam được đánh giá là một trong những nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Đời sống người dân được bảo đảm; lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu đề ra (dưới ngưỡng 4%); xuất siêu ở mức kỷ lục (hơn 20 tỷ USD).
 
Một thí dụ Thủ tướng đưa ra là trong nhiệm kỳ qua, chúng ta đã xây dựng được 60 nhà máy chế biến nông sản (riêng năm 2020, đã xây dựng 12 nhà máy chế biến quy mô lớn) để hạn chế tối đa tình trạng “được mùa, rớt giá”, “được giá, mất mùa”, nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản. Năng lực sản xuất của chúng ta được nâng lên rất đáng mừng. Phong cách làm việc chúng ta cũng thay đổi, chuyển sang làm trực tuyến nhiều hơn. Với sự phấn đấu toàn diện như vậy, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố. 
Về HNCC ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan, Thủ tướng cho biết, đây là một sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của nước ta, là hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 và “có thể nói, năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công tốt đẹp, toàn diện”, chúng ta đã chuyển đổi nhanh hình thức họp từ trực tiếp thành trực tuyến. Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì và đồng chủ trì, điều hành 15 HNCC, 10 HNCC bên lề. Hội nghị đã thông qua 84 tuyên bố, văn kiện, là số lượng lớn nhất từ trước đến nay…
 
Thủ tướng nêu rõ, HVQP cần phải tiếp tục nắm vững bản chất của vấn đề có liên quan, đặc biệt lợi ích cốt lõi của từng đối tác để đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và những vấn đề quan trọng mà Đảng ta đã đưa ra. Tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV.
 
Nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tới HVQP và khẳng định, Đảng, Nhà nước và quân đội ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới để đưa đất nước chúng ta phát triển nhanh, bền vững.
 
Tin: THANH GIANG; Ảnh: QUANG HIẾU
Theo Nhân Dân