.

Cùng nhân dân vượt lũ

.
16:42, Chủ Nhật, 18/10/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Sáng nay 18-10, trước diễn biến mưa lũ dài ngày và phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động hai đoàn công tác đặc biệt cùng các ca nô cao tốc khẩn trương đến hỗ trợ người dân tại các địa bàn ngập lụt sâu ở huyện Minh Hóa và huyện Lệ Thủy. 
 
Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa vẫn rất to, gây ngập lụt trở lại ở nhiều vùng dân cư và ách tắc các tuyến giao thông huyết mạch. Hiện, toàn tỉnh có 34.175 nhà dân bị ngập, trong đó ngập sâu nhất là tại huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Ninh và Lệ Thủy. 
 
Các tuyến đường từ Quốc lộ 1A vào huyện Lệ Thủy bị ngập sâu, trong khi đó, trời vẫn mưa rất to. Những làng mạc, thôn bản chìm trong biển nước. Người dân phải di chuyển bằng thuyền nhôm và ca nô. Lực lượng biên phòng vẫn ngày đêm dầm mình trong nước lũ cứu dân. Đã ngày thứ 9 trôi qua, người dân Lệ Thủy phải gồng mình chống chọi với 3 trận lũ lớn.
 
Ông Lê Thái Hòa, thôn Phan Xá, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết: “Năm nay lũ chồng lũ, nước lên rất cao, cả làng đều bị ngập hết, bây giờ là nhờ các chú biên phòng giúp đỡ, ứng cứu cho dân trong hoạn nạn này”.
 
Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Quảng Bình, người trực tiếp chỉ huy đoàn công tác đặc biệt tại huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi đã cứu được hơn 20 hộ dân và sẽ tiếp tục đến các địa bàn trọng điểm để ứng cứu người dân vượt qua nguy hiểm”.
 
Không những người dân ở huyện Lệ Thủy mà các địa phương khác như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh cũng đang vật lộn với lũ dữ. 
 
Theo thống kê, trên toàn tỉnh hiện đang có 213 xã, thôn, bản, huyện biên giới đang bị chia cắt, 42 điểm trường đang phải nghỉ học do mưa lũ, nhiều điểm trường đang bị ngập rất sâu. Tuyến quốc lộ 1A bị tắc ở nhiều vị trí. Các tuyến quốc lộ 12A, 12C, quốc lộ 15, 9B và nhiều tuyến đường liên tỉnh cũng đang bị tê liệt bởi nước dâng cao, nhiều đoạn đường bị sạt lở, xói trôi, có điểm ngập lên đến 1,8m. 
 
Dự kiến Quảng Bình vẫn còn mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới. Ngập lụt trên diện rộng sẽ còn diễn ra. Hiện nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị biên phòng trên hai tuyến biên giới Quảng Bình vẫn đang cùng các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến đường bị sạt lở và khẩn trương sử dụng tối đa mọi phương tiện xe ô tô, ca nô, phao cứu sinh để đưa bà con ra khỏi vùng nguy hiểm. 
 
Một số hình ảnh Quân dân gồng mình trong mưa lũ:
 
Nhiều đoạn đường trên địa bàn huyện Minh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều đoạn đường trên địa bàn huyện Minh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng
Bộ đội cùng nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố các tuyến đường biên giới
Bộ đội cùng nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố các tuyến đường biên giới
Dùng phao và dây thừng vượt lũ tiếp tế lương thực cho đồng bào
Dùng phao và dây thừng vượt lũ tiếp tế lương thực cho đồng bào
Trong đêm tối, BĐBP hỗ trợ ngư dân đưa tàu gặp nạn về neo đậu an toàn
Trong đêm tối, BĐBP hỗ trợ ngư dân đưa tàu gặp nạn về neo đậu an toàn
Di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
BĐBP nỗ lực sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm...
...và đưa đến nơi an toàn.
...và đưa đến nơi an toàn.
 
Đức Trí - Ngọc Hòa
 
,
 • Tết Trung thu nơi biên giới

  (QBĐT) - Khi mà cái đói còn đang thường trực thì một vài chiếc bánh, những bộ đồ mới hay đơn giản chỉ là chiếc đèn ông sao cũng khiến Tết Trung thu nơi biên giới trở nên trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

  30/09/2020
  .
 • Bình minh chợ cá

  (QBĐT) - Ngày nối ngày trôi đi. Chợ cá Nhân Trạch khi chậm rãi, khi hối hả như nhịp xoay trở bao số phận con người. Ở đó có những mảnh đời, những phận người ngày qua ngày vẫn bợt bạt đôi tay bên những con sóng bạc đầu.

  30/08/2020
  .
 • "Ăn lán, ngủ rừng" chống Covid-19

  (QBĐT) - Bất kể nắng mưa, cán bộ, chiến sỹ đã đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

   
  25/08/2020
  .
 • Nước lũ tiếp tục chia cắt địa bàn xã biên giới Thượng Trạch

  (QBĐT)- Do ảnh hưởng của những đợt mưa lớn từ ngày 13 đến ngày 17-10, trên địa bàn xã biên giới Thượng Trạch (Bố Trạch) nước lũ ở các sông, suối dâng cao chia cắt nhiều bản làng của đồng bào dân tộc Ma Coong.

  18/10/2020
  .
 • Đi về phía nhân dân

  (QBĐT) - Phải tiếp cận được hiện trường trong thời gian sớm nhất dù phải đối mặt với hiểm nguy rình rập- quyết định của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các thành viên đoàn công tác là một quyết định quyết đoán, táo bạo và vì dân. 

  16/10/2020
  .
 • Mùa lũ: Đi và thấy!

  (QBĐT) - Những ngày mưa lũ, với đặc thù nghề nghiệp của mình, chúng tôi luôn có mặt sớm nhất ở những điểm xung yếu, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Qua nhiều mùa bão lũ, ký ức về những vùng đất phải gánh chịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên càng thêm đậm nét. Bởi trong khó khăn, hoạn nạn càng thấy rõ hơn tinh thần lạc quan, quyết tâm vượt khó và thích ứng với thiên nhiên của cộng đồng. Và cả cảm giác ấm áp bởi sự sẻ chia, đồng cảm trong thời khắc gian khó cùng những kỳ vọng về tương lai!
  15/10/2020
  .
 • Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp dân ứng phó với mưa lũ

  (QBĐT) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa lớn diễn ra trên diện rộng khiến nhiều khu vực bị chia cắt, sạt lở đất, có nơi bị cô lập hoàn toàn; nước trên các sông Nhật Lệ, Kiến Giang, Long Đại và một số địa bàn biên giới đã vượt mức báo động. 
   
  10/10/2020
  .
 • Dộ-Tà Vờng, ngôi làng "tiên cảnh"

  (QBĐT) - Nằm lọt thỏm giữa thung lũng dưới chân núi Cha Cáp, bản Dộ-Tà Vờng đẹp như một bức tranh thủy mặc và mang trong mình những huyền tích văn hóa đậm chất sử thi của người Mày. Với những gì đang có, Dộ-Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành một điểm đến hấp dẫn của du khách trong tương lai gần.

  08/10/2020
  .