.

Quảng Bình, năm ấy đại hạn…

.
12:20, Thứ Tư, 12/08/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Năm 1998 được xem là một trong những năm đại hạn ở tỉnh ta. Hơn 8,6 nghìn ha lúa hè-thu bị mất trắng vì cháy nắng. An ninh lương thực đang “nóng” lên. Cuối tháng 7 năm đó, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về thăm Quảng Bình...
 
Với Quảng Bình, đây không phải lần đầu tiên Tổng Bí thư (TBT) Lê Khả Phiêu đặt chân đến. Khi còn tại ngũ trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có thời gian khá dài đóng quân ở Lệ Thủy. Rồi những năm chín mươi, trên cương vị Thường trực Ban Bí thư, đồng chí cũng đã vào Quảng Bình làm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. 
 Đồng chí Lê Khả Phiêu đang thăm hỏi một nông dân ở xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy (tháng 7-1998).
Đồng chí Lê Khả Phiêu đang thăm hỏi một nông dân ở xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy (tháng 7-1998).
Gió Lào, nắng hạn ở đây đã không có gì lạ, nhưng năm đó, thiên nhiên đã quá khắc nghiệt với một tỉnh có nhiều khó khăn như Quảng Bình là điều quan tâm lớn với TBT Lê Khả Phiêu. Vì vậy, TBT và đoàn công tác Trung ương khi về thăm Quảng Bình đã có một “vệt đi” xuyên qua những vùng nắng hạn đang hoành hành.
 
TBT Lê Khả Phiêu và đoàn công tác của Trung ương đã đến Lệ Thủy. Dòng Kiến Giang đã không còn giữ được dòng nước mát lành như thường có. Cây cối ở các làng quê bên đường cũng xác xơ vì nắng hạn. Để nhìn bao quát cánh đồng “huyện lúa” Lệ Thủy, đoàn của TBT đã đến Phú Thủy. Từ đây trong tầm mắt, cánh đồng Lệ Thủy không còn một màu xanh thẳm như thường thấy trong vụ đông-xuân. Nhiều vùng như sa mạc, chỉ một màu vàng của rơm rạ vụ trước còn sót lại. Cũng không khó để lý giải điều này, nhiều diện tích chỉ làm được một vụ vì thiếu nước.
 
Đặc biệt, năm này hạn gay gắt nên diện tích bỏ hoang vụ hè-thu càng lớn thêm…Trong nắng hè gay gắt, TBT đã chăm chú quan sát, trao đổi nhiều việc cụ thể với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Lệ Thủy cùng đi. Mặc dù dừng lại ở đây chỉ trong một khoảng khắc rất ngắn, TBT đã đến thăm hỏi tình hình sinh sống của một số gia đình, chia sẻ với bà con những khó khăn trong đời sống về hạn hán…
 
Về Quảng Ninh, đồng chí TBT Lê Khả Phiêu và đoàn công tác đã có buổi “làm việc” với lãnh đạo tỉnh và huyện Quảng Ninh ngay trên ruộng lúa cháy nắng vì hạn của xã Vạn Ninh. Bên cạnh những chỉ đạo ráo riết, cụ thể về chống hạn để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất, TBT cũng đã nhắc nhở lãnh đạo tỉnh, huyện bằng mọi cách tạo nguồn nước sinh hoạt cho dân khi mà nắng hạn còn kéo dài, tình hình nước sinh hoạt đã trở nên gay gắt ở một số địa phương. 
  Đồng chí Lê Khả Phiêu trên cánh đồng cháy nắng xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (tháng 7-1998).
Đồng chí Lê Khả Phiêu trên cánh đồng cháy nắng xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh (tháng 7-1998).
Còn trong tương lai, với sản xuất nông nghiệp mà cụ thể là cây lúa, phải tính đến những bước đi bài bản hơn, dài hơi hơn, có tính bền vững hơn. Đó là sớm triển khai các hồ chứa ở phía thượng nguồn các con sông trên địa bàn. TBT cũng đã nhấn mạnh đến những lợi thế của địa phương là có nhiều nguồn nước, nhiều sông, suối, lượng mưa hàng năm khá lớn…
 
Trong chuyến thăm Quảng Bình năm ấy, TBT Lê Khả Phiêu đã làm việc với tỉnh về nhiều vấn đề. Nhưng với tôi, trong những ngày nắng lửa này lại nhớ đến những bước chân của TBT qua những vùng bị thiên tai khốc liệt ở tỉnh ta. Nhớ lại tác phong nhanh nhẹn, giản dị, những chỉ đạo dứt khoát, cụ thể của TBT với tỉnh, huyện để tháo gỡ những khó khăn trước mắt cũng như về lâu dài trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; những lời thăm hỏi chân tình của vị lãnh đạo cao nhất đất nước với người dân.
 
Đã hơn 22 năm kể từ mùa đại hạn năm ấy. Bây giờ, vùng đất năm xưa TBT Lê Khả Phiêu từng đến đã không còn cảnh lúa cháy đồng, dù nắng hạn có khốc liệt đến đâu. Hồ chứa An Mã với dung tích cực đại hơn 64 triệu m3 nước và hồ chứa Rào Đá còn lớn hơn với 80 triệu m3 là những “bầu sữa” cho vựa lúa của tỉnh…
                                                                                               
                                                                                                        Văn Hoàng
 
,
 • Rộn ràng mùa biển

  (QBĐT) - Sau thời gian khá dài phải nằm bờ, những tháng gần đây, hàng chục chiếc tàu thuyền đánh bắt hải sản công suất lớn, nhỏ của ngư dân ở các xã Cảnh Dương, Quảng Phú (Quảng Trạch) đã vươn khơi bám biển trở lại và cập bờ trong niềm vui được mùa các hải sản giá trị.

  28/06/2020
  .
 • Giữ nghề đan lát của người Ma Coong

  (QBĐT) - Từ bao đời nay, tộc người Ma Coong ở xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) đã biết tận dụng những cây tre nứa có sẵn nơi đại ngàn để phục vụ quá trình lao động sản xuất. 

  24/05/2020
  .
 • Chuyện của làng Mới…

  (QBĐT) - Giờ đây, làng Mới đã có những tín hiệu đáng mừng trong phát triển kinh tế. Nhưng trong hành trình thoát nghèo, vẫn còn những trăn trở ở phía trước cần được tháo gỡ…

  23/05/2020
  .
 • "Ngày bình thường mới" ở khu cách ly phòng, chống Covid-19

  (QBĐT) - 14 ngày là quãng thời gian ngắn, nhưng có lẽ nó sẽ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng họ - những sinh viên quốc tế đã được cán bộ, nhân dân Quảng Bình đón tiếp, chăm sóc chu đáo, bảo vệ an toàn trước dịch bệnh. 

  21/07/2020
  .
 • Chuyện học ở vùng "chảo lửa"

  (QBĐT) - Mới 7 giờ sáng, cái nắng gắt đã quét lên nền nhiệt một bầu không khí hầm hập. Trong lớp học ở bản Kè (xã Lâm Hóa, Tuyên Hóa), không khí như bị cô lại tưởng như nắm được trong lòng bàn tay.

  15/06/2020
  .
 • "Thiên nhiên là nhà!"

  (QBĐT) - Đó là khẩu hiệu hành động của những người làm công tác cứu hộ động vật hoang dã (ĐVHD). Và để khẩu hiệu này trở thành hiện thực, để thiên nhiên thực sự là ngôi nhà thân thiện của các loài ĐVHD, họ đã không ngừng nỗ lực, đầu tư công sức, tâm huyết. 

  12/07/2020
  .
 • Lúa nước lên ngàn

  (QBĐT) - Hơn 10 năm trước, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai dự án phát triển kinh tế-xã hội tại bản Tân Ly, xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy). Mục tiêu dự án là tổ chức lại bản Tân Ly thành một bản mới của đồng bào dân tộc Vân Kiều. 

  10/06/2020
  .
 • Cây lúa, con đường và hành trình đến ấm no

  (QBĐT) - Một buổi trưa mùa hè, tôi đặt chân đến bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy). Lần trở lại này không phải theo con đường qua "chín suối, mười đồi" quanh co, gập ghềnh, gian khổ mà trực chỉ trên con lộ mới mở xuyên giữa rừng đang tươi nguyên mùi bê tông. Chưa đầy ba mươi phút đồng hồ, bản Bạch Đàn đã hiện hữu trước mặt.

  07/06/2020
  .