.
Ký sự pháp đình:

Tan vỡ gia đình vì...ma tuý

.
21:56, Thứ Năm, 15/07/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Qua lời giới thiệu, vun đắp của bạn bè thân, họ quen nhau rồi sau đó nên vợ nên chồng. Cuộc sống tưởng chừng hạnh phúc khi có thêm hai thành viên mới trong gia đình. Thế nhưng hạnh phúc “ngắn chẳng tày gang” khi người chồng dính vào ma túy. Kết cục, tổ ấm...tan vỡ!
 
Chị Trần Thị Lệ (SN 1992), quê quán thị trấn Phong Nha (Bố Trạch) trình bày trước tòa: Được bạn bè vun vén nên quen nhau khoảng 6 tháng, chị đồng ý kết hôn với anh Hồ Văn Huy (SN 1991) người cùng thị trấn.
 
Sau khi đăng ký kết hôn, tháng 9-2011, cả hai chính thức về chung một nhà sống cùng với bố mẹ anh Huy. Vợ chồng có với nhau hai con, cháu đầu Hồ Văn Quang (SN 2012), cháu thứ hai tên Hồ Thị Thương (SN 2014).
 
Cuộc sống hạnh phúc đâu chừng được 3 năm, khi đang mang thai cháu Hồ Thị Thương, chị Trần Thị Lệ phát hiện chồng mình sử dụng và nghiện ma túy. Thương chồng, thương con, chị Lệ khuyên bảo, động viên chồng cai nghiện, đoạn tuyệt với ma túy để giữ gìn hạnh phúc gia đình, cùng vợ tu chí làm ăn nuôi con nhưng anh Huy bỏ ngoài tai, vẫn chứng nào tật ấy.
 
Đầu năm 2014, khi mâu thuẫn gia đình khó dung hòa, chị Lệ “bụng mang dạ chửa” đưa cháu Hồ Văn Quang về nương tựa ông bà ngoại. Vợ bỏ đi, Hồ Văn Huy không lấy đó làm bài học để tu chỉnh mình mà càng dấn sâu vào con đường nghiện ngập, nhiều lần vi phạm pháp luật bị các cơ quan chức năng xử phạt.
 
Sinh cháu Hồ Thị Thương một thời gian, biết không thể trông cậy vào người chồng nghiện ngập, chị Trần Thị Lệ gạt nước mắt gửi con trẻ cho ông bà ngoại để đi xuất khẩu lao động nước ngoài kiếm tiền lo tương lai các con sau này.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
Kể từ khi chị Lệ đi xuất khẩu lao động cho đến khi về nước, anh Hồ Văn Huy hoàn toàn không một lời thăm hỏi, quan tâm đến vợ và các con, bỏ bê việc nuôi con cho ông bà ngoại. Trước tình cảnh này, thấy mâu thuẫn vợ chồng căng thẳng, khó níu kéo, hàn gắn lại hạnh phúc gia đình, chị Trần Thị Lệ viết đơn gửi tòa án xin ly hôn.
 
Anh Hồ Văn Huy trình bày trong biên bản lấy lời khai tháng 4-2021, nhất trí với những gì mà chị Trần Thị Lệ đề cập. Hiện nay anh thấy vợ chồng ly thân đã lâu, không còn hạnh phúc, không quan tâm, lo lắng gì cho nhau nên anh thuận tình ly hôn.
 
Vì bản thân hay ốm đau, nằm viện bất thường, không thể có mặt theo giấy triệu tập của tòa án, anh Huy đề nghị tòa án giải quyết vắng mặt.
 
Về quan hệ con chung, anh Hồ Văn Huy thừa nhận, ban đầu khi vợ đi xuất khẩu lao động, thỉnh thoảng anh có ghé thăm, nhưng sau đó thì cắt đứt hoàn toàn và cũng không đưa tiền giúp ông bà ngoại chăm con.
 
Bản thân anh hiện tại không nghề nghiệp ổn định, sống phụ thuộc gia đình nên đồng ý để hai con cho chị Trần Thị Lệ trực tiếp nuôi dưỡng.
 
HĐXX nhận định, mối quan hệ vợ chồng giữa chị Lệ, anh Huy đã quá mức căng thẳng, sống ly thân thời gian lâu nên không thể hòa giải, níu kéo được. Cần chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Trần Thị Lệ.
 
Về trách nhiệm nuôi con, HĐXX nhận thấy quá trình sống ly thân, anh Hồ Văn Huy thiếu trách nhiệm làm cha đối với các con. Bản thân nghiện ma túy, sống phụ thuộc vào gia đình, khó có điều kiện chăm sóc con cái. Từ trước đến nay các con chung của chị Lệ và anh Huy sống với ông bà ngoại và mẹ.
 
Chị Trần Thị Lệ sau một thời gian đi xuất khẩu lao động tích trữ được một số tiền đủ lo tương lai hai cháu Hồ Văn Quang, Hồ Thị Thương. Hai cháu Quang, Thương mong muốn tiếp tục sống cùng mẹ, không cần đến trách nhiệm chu cấp của bố.
 
HĐXX quyết định xét xử vụ án vắng mặt bị đơn Hồ Văn Huy, chấp nhận cho chị Trần Thị Lệ ly hôn anh Hồ Văn Huy, xử giao hai con chung của anh Huy, chị Lệ là Hồ Văn Quang, Hồ Thị Thương cho mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng. Anh Hồ Văn Huy không phải đóng góp tiền nuôi dưỡng các con chung. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con chung, không ai được cản trở. Vì lợi ích của hai cháu Hồ Văn Quang, Hồ Thị Thương, khi cần thiết chị Trần Thị Lệ và anh Hồ Văn Huy có quyền xin thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con hoặc mức cấp dưỡng nuôi con.
 
Hồ An
 
* Tên các nhân vật đã được thay đổi.
 
,
 • Vì sao nhà thầu kiện chủ đầu tư?

  (QBĐT) - Là đơn vị thi công dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy (TDP 14, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới), thế nhưng, Công ty TNHH xây dựng Thái An (gọi tắt là Công ty Thái An) đã bị chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng khi đang triển khai thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Vì vậy, Công ty Thái An đã có đơn kiện chủ đầu tư gửi các cơ quan chức năng và báo chí.

  14/07/2021
  .
 • Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo phạt nguội

  (QBĐT) - Nhiều người dân nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông và bị phạt nguội. Nhưng mục đích của các đối tượng này là khai thác thông tin cá nhân để trục lợi.

  14/07/2021
  .
 • Phá chuyên án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

  (QBĐT) - Ngày 13-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Hiền (SN 1972), trú tại huyện Bố Trạch về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

  13/07/2021
  .
 • Hoàn thành cáo trạng truy tố các bị can liên quan đến những sai phạm tại Ban quản lý Môi trường và Biến đổi khí hậu TP.Đồng Hới

  (QBĐT)- Theo thông tin từ Viện KSND tỉnh, đơn vị đã hoàn thành cáo trạng truy tố các bị can liên quan đến những sai phạm tại Ban quản lý Môi trường và Biến đổi khí hậu (BQL MT và BĐKH) TP.Đồng Hới.

  13/07/2021
  .
 • Tuyên phạt 17 năm tù kẻ hiếp dâm con ruột

  (QBĐT)- Ngày 13-7, TAND tỉnh tiến hành phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Ph. (SN 1981), quê quán huyện Quảng Trạch phạm tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo Điều 142 Bộ luật Hình sự.

  13/07/2021
  .
 • "Mộ tổ" bỗng nhiên mọc trong vườn nhà?

  (QBĐT) - Ông Lê Ngọc Bỉn (SN 1958, ở thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) phản ánh về việc gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhiều năm trước, nhưng nay lại bị người khác tranh chấp vì cho rằng trong vườn có ngôi mộ tổ của gia đình đã tồn tại hơn 100 năm.

  13/07/2021
  .
 • Xử phạt vi phạm hành chính hơn 370 triệu đồng trong lĩnh vực thủy sản

  (QBĐT) - Ngày 12-7, tin từ Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp-PTNT) cho biết, từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã tổ chức 12 đợt thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính 370 triệu đồng.
  13/07/2021
  .
 • Đã bắt được đối tượng giết người tại xã Vĩnh Ninh (Quảng Ninh)

  (QBĐT) - Chiều nay, 12-7, lực lượng Công an tỉnh đã bắt được đối tượng Lê Văn Triễn (SN 1988), trú tại thôn Vĩnh Tuy 3, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh về hành vi giết người rồi bỏ trốn.

  12/07/2021
  .