.

Cần có các biện pháp bảo đảm ATGT trên Quốc lộ 12A

.
07:55, Thứ Hai, 14/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên tiếp xảy ra trên Quốc lộ 12A đoạn từ ngã ba Khe Ve lên cửa khẩu quốc tế Cha Lo gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.
 
Mặc dù đã có nhiều biển cảnh báo nhưng do đường hẹp, quanh co và dốc, cũng như việc thiếu ý thức của một số lái xe đã khiến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, mỗi khi xảy ra tai nạn, tuyến đường này thường bị ách tắc kéo dài hàng giờ đồng hồ…
 
Quốc lộ 12A với chiều dài gần 120km là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan với Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo để đến các cảng: Hòn La và Vũng Áng (Hà Tĩnh).
 
Đây là tuyến đường có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh Quảng Bình và khu vực miền Trung. Quốc lộ 12A được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đầu tư xây dựng với tiêu chuẩn từ cấp III-IV…
 
Ông Phạm Văn Năm,  Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, hiện mỗi ngày trên tuyến đường này, nhất là đoạn từ ngã ba Khe Ve (đường Hồ Chí Minh) lên Cửa khẩu quốc tế Cha Lo có khoảng 500-600 xe ôtô qua lại. Trong đó, chủ yếu là các xe vận tải hạng nặng, xe container vận chuyển hàng hóa quá cảnh từ Lào về.
 
Lượng phương tiện ngày càng tăng, trong khi quy mô đoạn tuyến hiện tại chỉ là đường cấp IV miền núi, độ dốc dọc tuyến lớn, bán kính đường cong nằm nhỏ nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) và thực tế đã xảy ra nhiều vụ TNGT, gây ách tắc giao thông, cũng như thiệt hại về người và tài sản.
 
Theo thống kê của công an 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa (Minh Hóa), từ đầu năm đến nay, trên Quốc lộ 12A, đoạn từ ngã ba Khe Ve đến Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã xảy ra hơn 17 vụ TNGT làm 3 người chết, 6 người bị thương, thiệt hại nhiều tài sản.
 
Đặc biệt trên đoạn đường này, chỉ cần 1 chiếc xe có trọng tải lớn bị lật nghiêng, hoặc hư hỏng giữa đường cũng đã khiến tuyến đường bị ách tắc, có khi kéo dài hàng giờ đồng hồ. Từ đầu năm đến nay đã có trên 30 vụ ách tắc giao thông do tai nạn, xe hỏng….
 
Mới đây, ngày 23-5-2021, tại km188 +500, đoạn qua bản Tà Leng (xã Dân Hóa), trong lúc lưu thông, một chiếc xe container do tài xế bất cẩn đã lật nghiêng bên đường, làm ách tắc giao thông hàng chục km, kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ.
 
Lái xe Trần Đình Nam ở Bắc Giang cho biết, công ty của anh chuyên vận chuyển hàng hóa từ Thái Lan qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo nên thường xuyên đi lại trên Quốc lộ 12A. Trước đây, tuyến đường còn hẹp, mặt đường xấu và thường sạt lở vào mùa mưa lũ nhưng nay được đầu tư nâng cao nên đi lại dễ dàng hơn. 
Quốc lộ 12 A: Ngày 23-5-2021, một chiếc xe container đang lưu thông trên Quốc lộ 12A, đoạn từ ngã ba Khe Ve lênCcửa khẩu quốc tế Cha Lo bị lật nghiêng, gây ách tắc giao thông kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ.
Quốc lộ 12 A: Ngày 23-5-2021, một chiếc xe container bị lật nghiêng đã gây ách tắc giao thông kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ.
Tuy nhiên, do mặt đường còn hẹp, một số điểm vào cua gấp, lại dốc, nếu không làm chủ phương tiện rất dễ xảy ra tai nạn. Đặc biệt, trên tuyến chủ yếu là các loại xe trọng tải lớn chở hàng qua lại biên giới, nên mỗi lần đến các điểm cua ngoặt rất đáng ngại.
 
Cùng chung suy nghĩ như anh Nam, anh Đinh Dũng ở xã Dân Hóa (Minh Hóa) nói: “Đoạn đường sát biên giới đồi núi quanh co, mặt đường hẹp mà lại nhiều khúc cua, mỗi khi có tai nạn thì tắc đường hàng giờ đồng hồ”.
 
Theo ông Phạm Văn Năm, Giám đốc Sở GTVT, đoạn đường từ ngã ba Khe Ve đến cửa khẩu quốc tế Cha Lo hiện đang trở nên quá chật hẹp do lượng xe lưu thông ngày càng lớn. Cùng với đó, đoạn đường này quanh co, nhiều dốc cao, nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Trong khi đó, một số lái xe không chấp hành các quy định về ATGT, phóng nhanh, lấn làn đường nên đã xảy ra tai nạn và gây ách tắc giao thông.
 
“Trước tình hình đó, sở đã khảo sát và có văn bản kiến nghị Bộ GTVT có kế hoạch đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường. Trước mắt, cần sửa chữa, mở rộng các đoạn đường cong, cua bị che khuất tầm nhìn, đặt thêm biển báo và làm các làn đường cứu hộ, cứu nạn tại các điểm có độ dốc cao…”, ông Năm chia sẻ.  
 
Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Quốc lộ 12A đang là đầu mối thu hút lượng vận tải đường bộ xuyên biên giới lớn nhất miền Trung với gần 600 lượt xe hàng/ngày; kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đạt từ 1,5-17 tỷ USD. Theo quy hoạch phát triển giao thông đường bộ, hiện nay, Quốc lộ 12A phải được hoàn thiện xây dựng, nâng cấp tối thiểu đạt tiêu chuẩn đường cấp III. Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn, việc đầu tư mở rộng Quốc lộ 12A khó có thể thực hiện ngay được.
 
Vì vậy, trước mắt các cơ quan quản lý Nhà nước và lực lượng cảnh sát giao thông cần có các biện pháp cụ thể để hạn chế tai nạn xảy ra, qua đó, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông trên tuyến đường này.
 
Phan Phương
 
,
 • Khi trai làng giải quyết mâu thuẩn bằng...hung khí

  (QBĐT) - Mâu thuẩn với nhau trên bàn nhậu, không ai chịu nhường ai nên hẹn nhau địa điểm "giải quyết". Kết quả người bị bắn, kẻ bị chém mang thương tật và đều chịu sự trừng phạt của pháp luật.

  13/06/2021
  .
 • Đại tướng Tô Lâm, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thiếu tướng Lê Tấn Tới trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

  Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia vừa công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này, có 19 tướng lĩnh, sĩ quan Công an nhân dân đang công tác tại cơ quan Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương và cơ quan thuộc Quốc hội.

  13/06/2021
  .
 • Theo dấu xe "vua"

  (QBĐT) - Mặc dù tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông ở TP. Đồng Hới và các địa phương đã được phản ánh khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng và cơ quan chức năng cũng vào cuộc xử lý một số trường hợp vi phạm, thế nhưng hiện tượng này vẫn không có dấu hiệu "giảm nhiệt", thậm chí còn gia tăng. Dư luận lo lắng, có phải xe tải khủng đang lưu thông trong nội đô Đồng Hới là những chiếc xe "vua"?

  12/06/2021
  .
 • Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng đua xe trái phép

  Bộ Công an vừa có công điện chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng… gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

  12/06/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực gần 123 triệu đồng

  (QBĐT) - Theo thông tin từ UBND huyện Tuyên Hóa, từ đầu năm đến nay, huyện đã ban hành 9 quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước, khoáng sản, lâm nghiệp, giao thông đường bộ, với số tiền xử phạt gần 123 triệu đồng.

  12/06/2021
  .
 • Kiến nghị lùi thời hạn xử lý phương tiện vận tải không lắp camera

  Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

  11/06/2021
  .
 • Tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy cho đồng bào dân tộc thiểu số

  (QBĐT) - Ngày 10-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan và Đồn Biên phòng Cà Roòng tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy cho đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch).

  11/06/2021
  .
 • Ngày 28-6, dự kiến xử phúc thẩm vụ án liên quan đến Trần Bắc Hà tại BIDV

  Ngày 11-6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết đang chuẩn bị mở phiên phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

  11/06/2021
  .