.

Vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm: Hoàn tất điều tra bổ sung

.
13:57, Thứ Ba, 11/05/2021 (GMT+7)
Theo yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/5 đã hoàn tất điều tra bổ sung vụ án "Tham ô tài sản," “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan, đề nghị truy tố 19 bị can.
Trước đó vào ngày 11-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03, đề nghị truy tố 19 bị can. Bị can Tề Trí Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty IPC, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty SADECO) có vai trò chủ mưu trong vụ án. Cụ thể, trong việc phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, bị can Tề Trí Dũng và các cá nhân có chức vụ tại Công ty SADECO, Công ty IPC và người đại diện vốn Nhà nước đã thông qua việc bán cổ phiếu của Công ty SADECO cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua đấu giá, đấu thầu, trái với quy định tại khoản 3 Điều 38 Nghị định số 91/2015/NĐ-CP. Hành vi của Tề Trí Dũng đã cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Về hành vi tham ô tài sản, Tề Trí Dũng đã chiếm đoạt và sử dụng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.
 
Ngoài bị can Dũng, bị can Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty SADECO) bị đề nghị truy tố về hai tội "Tham ô tài sản" và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". 17 bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Trong đó, bị can Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" liên quan đến hành vi phát hành sai quy định 9 triệu cổ phiếu SADECO cho Công ty Nguyễn Kim.
 
Theo yêu cầu điều tra bổ sung của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc xác định giá trị cổ phần của Công ty SADECO tại thời điểm bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim để xác định chính xác giá trị tài sản Nhà nước bị thất thoát, Cơ quan điều tra đã quyết định trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Thành phố Hồ Chí Minh định giá toàn bộ tài sản, các khoản phải thu, phải trả của SADECO.
 
Ngày 16/4, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp thành phố đã có kết luận định giá tài sản. Theo đó, thời điểm tháng 1-2017, giá trị tài sản của SADECO là 3.245 tỷ đồng, giá trị các khoản nợ phải trả là 481 tỷ, giá trị 1 cổ phần là 162.571 đồng. Đối với phần giá trị tài sản vô hình, trong đó bao gồm giá trị thương hiệu, lợi thế thương mại của doanh nghiệp, SADECO là doanh nghiệp luôn có kết quả kinh doanh tốt, các năm đều có lợi nhuận, tiềm năng, giá trị doanh nghiệp lớn. Do đó, giá trị thương hiệu và lợi thế thương mại của SADECO luôn là số dương. Để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra lấy giá trị thấp nhất bằng 0 đồng để tính giá trị tài sản vô hình của SADECO.
 
Từ kết quả định giá và các văn bản liên quan, cơ quan điều tra khẳng định có đủ cơ sở xác định giá trị cổ phần của SADECO tại thời điểm phát hành cho Nguyễn Kim (tháng 1-2017) là 162.571 đồng. Như vậy, Cơ quan điều tra xác định thiệt hại của SADECO trong việc bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim là 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại cho vốn của UBND Thành phố Hồ Chí Minh là 485 tỷ đồng, vốn Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh là 184 tỷ đồng, các cổ đông khác là 433 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cho rằng trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim đến thời điểm thanh lý hợp đồng (từ tháng 1-2017 đến tháng 1-2019), SADECO chưa chia cổ tức cho cổ đông, mà vẫn giữ lại SADECO cho đến nay. Do đó, ngoài việc bị thất thoát, thiệt hại trong việc bán cổ phần với giá thấp như nêu trên thì tài sản Nhà nước không bị thất thoát, thiệt hại thêm trong khoảng thời gian bán cổ phần cho Nguyễn Kim đến lúc hai bên chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng.
 
Về yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án, Cơ quan điều tra cho rằng, chưa có tài liệu xác định ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) can thiệp, tác động, yêu cầu hai bị can Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng Giám đốc) thực hiện những hành vi trong vụ án.
 
Theo Hà Chung (TTXVN)
 
,
 • Gần 140 đối tượng nhập cảnh trái phép đã bị bắt giữ

  Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, tính đến 18 giờ ngày 10-5, Bộ đội biên phòng đã phát hiện 205 người nhập cảnh, trong đó có 139 nhập cảnh trái phép, tiếp nhận 66 người.

  11/05/2021
  .
 • Khởi tố đối tượng giả danh "nhận chạy" làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  (QBĐT) - Ngày 7-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Sỹ (SN1990, trú tại thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

  10/05/2021
  .
 • Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử trong mọi tình huống

  Bộ Công an và Công an các địa phương trong cả nước đã và đang chủ động đấu tranh, ngăn chặn, vạch trần, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bảo đảm để ngày bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối.

  10/05/2021
  .
 • Công an TP. Đồng Hới liên tiếp triệt xóa các tụ điểm cho vay lãi nặng

  (QBĐT) - Ngày 8-5, lực lượng điều tra hình sự, Công an TP. Đồng Hới đã triệt phá 2 nhóm liên quan đến 5 đối tượng hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. 

  09/05/2021
  .
 • Bản lý lịch đen của kẻ đạo chích

  (QBĐT) - Không nghề nghiệp ổn định, để có tiền tiêu xài cá nhân, Nguyễn Hồng Trường (SN 1989), quê quán huyện Bố Trạch, chọn cho mình con đường trộm cắp tài sản. Với hành vi "Trộm cắp tài sản", Nguyễn Hồng Trường bị TAND huyện Lệ Thủy xét xử sơ thẩm tuyên phạt 36 tháng tù.

  09/05/2021
  .
 • Phá chuyên án bắt 2 đối tượng, thu gần 2 bánh ma túy và 1kg ma túy đá

  (QBĐT) - Ngày 8-5, Công an tỉnh cho biết, đơn vị vừa đấu tranh thành công chuyên án ma túy lớn tại địa bàn TP. Đồng Hới, bắt 2 đối tượng có liên quan và tang vật thu giữ gồm 2 bánh heroin, 1kg ma túy đá và ma túy hồng phiến. Đây là chiến công của lực lượng Công an tỉnh trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

  08/05/2021
  .
 • Công an tỉnh: Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ thành công cuộc bầu cử

  (QBĐT) - Với phương châm "Để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân", thời gian qua, cùng với các sở, ban, ngành trên địa bàn, lực lượng Công an Quảng Bình đã và đang tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các phương án nhằm bảo đảm tốt nhất về an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

  08/05/2021
  .
 • Công an huyện Quảng Ninh bắt đối tượng tàng trữ 58 viên ma túy

  (QBĐT) - Vào lúc 20 giờ 20 phút ngày 6-5, Tổ công tác Công an huyện Quảng Ninh phối hợp với Tổ công tác 141QB Công an tỉnh tiến hành tuần tra trên tuyến Quốc lộ 9B đoạn qua địa phận Tổ dân phố (TDP) Trung Trinh, thị trấn Quán Hàu (Quảng Ninh) phát hiện xe ô tô mang BKS 51F-67137 do Nguyễn Hải Thanh (SN 1992, trú tại TDP 5, phường Hải Thành, TP. Đồng Hới) điều khiển có dấu hiệu nghi vấn nên đón dừng kiểm tra.

  07/05/2021
  .