Trung tướng Tô Ân Xô: Đã phát hiện gần 200 vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

  • 09:51 | Thứ Năm, 06/05/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an: Hiện nay người nhập cảnh nói chung vào Việt Nam khoảng 150.000 người, trong đó nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110.000 người và nhập cảnh qua đường hàng không khoảng 40.000 người.
 
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5-5, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng: Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về nước.
 
Về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Theo báo cáo của 39/63 công an các tỉnh, thành phố thì số vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là khoảng 200 vụ với 1.343 người. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.
 
Trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng: Thứ nhất thuộc về lực lượng bảo vệ biên giới. Thứ hai là các đơn vị chức năng, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương. Thứ ba, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, vì người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vi phạm chủ quyền của Việt Nam; mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh rất lớn; ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt. 
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cung cấp thông tin về người nhập cảnh trái phép.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cung cấp thông tin về người nhập cảnh trái phép.
Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: Cần phải ngăn chặn quyết liệt. Vấn đề này đã được xử lý bằng rất nhiều biện pháp. Mới đây nhất, ngày 4-5-2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra công lệnh về tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 
Tăng cường kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú. Lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra khu vực biên giới. Lực lượng công an truy vết và kiên quyết khởi tố đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới… Người nhập cảnh trái phép nếu không bị COVID-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát.
 
"Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự", Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.
 
Việc qua lại biên giới đường bộ hiện rất dễ dàng, từ biên giới phía Bắc,  phía Tây Nam… Việc khóa chặt biên giới là điều rất khó khăn. HIện giờ đang tổng rà soát, sau khi các nơi báo cáo thì lực lượng chức năng xác định được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng để chăn chặn.
 
“Phải biết các lỗ hở, từ đó mới có thể bịt lại được”, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.
 
Các cách thức của tội phạm hiện nay là đối tượng môi giới liên hệ qua mạng, đưa người sang tìm công ăn việc làm, lang thang... ,rất nguy hiểm.
 
Theo Viết Tôn/Báo Tin tức