Ký sự pháp đình:

"Vải thưa" không che được "mắt thánh"

  • 07:25 | Chủ Nhật, 30/05/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Từng có thời gian lao động tại Liên bang Nga nhưng vì cư trú bất hợp pháp nên Nguyễn Thị Thu Hà bị trục xuất về nước. Khao khát được trở lại xứ sở Bạch Dương, Hà lên mạng xã hội tìm địa chỉ làm chứng minh nhân dân (CMND) và hộ chiếu giả để xuất ngoại. “Vải thưa” không che được “mắt thánh”, hành vi của Hà bị các cơ quan chức năng phát hiện. Giấc mơ xuất ngoại tan thành bọt nước, giờ đây Hà phải đối mặt với một bản án nghiêm minh của pháp luật.
 
Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1993), quê quán xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch) từng được Phòng quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), Công an tỉnh cấp hộ chiếu lần đầu số C1667390 vào năm 2016. Tháng 8-2016, Hà dùng hộ chiếu này đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Liên bang Nga trong thời hạn 18 tháng. Tháng 8-2019, Hà bị trục xuất về nước vì cư trú và lao động bất hợp pháp.
 
Tháng 7-2020, khao khát muốn nhập cảnh trở lại Liên bang Nga, Nguyễn Thị Thu Hà lên mạng xã hội tìm địa chỉ làm CMND và hộ chiếu. Lang thang trên không gian mạng, Hà “gặp” Đỗ Minh Hiếu (SN 1997), quê quán xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc (Hải Dương) và được Hiếu nhận lời làm giả CMND, hộ chiếu với chi phí 1.300 USD (tương đương 31,2 triệu đồng) trong đó 300 USD làm CMND và 1.000 USD làm hộ chiếu phổ thông tại cơ quan QLXNC.
 
Được Đỗ Minh Hiếu hướng dẫn tìm một giấy CMND của người thân hoặc bạn bè có độ tuổi tương đương và chưa làm hộ chiếu, chưa từng xuất cảnh ra nước ngoài để đánh tráo thông tin, Nguyễn Thị Thu Hà tự ý lấy CMND chị gái tên Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1990) do Công an tỉnh cấp ngày 19-1-2009 và gửi cho Hiếu cùng ảnh chân dung của mình.
 
Đỗ Minh Hiếu sau đó “biến” CMND mang tên Nguyễn Thị Hồng Nhung thành CMND giả dán ảnh Nguyễn Thị Thu Hà nhưng thông tin nhân thân lại là của Nhung, phần mặt trước ép plastic có đóng dấu nổi, mặt sau chưa có dấu vân tay. Đỗ Minh Hiếu gửi CMND đang còn dang dở này cho Hà hướng dẫn cần phải lấy cho được dấu vân tay chị gái.
 
Thực hiện công đoạn này, Hà mua một hộp mực màu đen rồi nói với Nhung in dấu vân tay để xem hoa tay, không cho chị biết mục đích là làm CMND giả. Tin lời em gái, Nhung lăn vân tay theo ý đồ của Hà. Có được dấu vân tay Nhung, Hà gửi cho Hiếu.
 
Ngày 16-8-2020, Đỗ Minh Hiếu thông báo CMND giả đã làm xong, yêu cầu Nguyễn Thị Thu Hà chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Hiếu 24 triệu đồng để tiếp tục làm hộ chiếu. Nguyễn Thị Thu Hà có hai lần chuyển tiền vào tài khoản Hiếu, lần thứ nhất 7,2 triệu đồng chi phí làm CMND giả và lần thứ hai 10 triệu đồng làm hộ chiếu (còn nợ Hiếu 14 triệu đồng theo cam kết).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. (Tiến Hành)

Ngày 24-8-2020, Đỗ Minh Hiếu chuyển cho Đinh Phúc Thịnh, thường trú tại xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) số tiền 1 triệu đồng và gửi CMND giả qua đường bưu điện nhờ Thịnh chở Nguyễn Thị Thu Hà đến Phòng QLXNC, Công an tỉnh làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Đinh Phúc Thịnh mang theo CMND giả nhưng không biết đó là giả, đưa Hà đến làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Tại Phòng QLXNC, Nguyễn Thị Thu Hà ghi trong tờ khai các thông tin nhân thân Nguyễn Thị Hồng Nhung và dán ảnh chân dung của mình vào sau đó “hồn nhiên” nộp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Quá trình kiểm tra, đối chiếu các thông tin, cán bộ Phòng QLXNC phát hiện ra sự việc và chuyển cho Cơ quan CSĐT xử lý.
 
Từ lời khai Nguyễn Thị Thu Hà, các đối tượng liên quan: Đỗ Minh Hiếu, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Đinh Phúc Thịnh bị triệu tập.
 
Theo lời khai Đỗ Minh Hiếu, bản thân chỉ là mắt xích trong đường dây làm giấy tờ giả do một người tên Minh Đức sinh sống tại Liên bang Nga cầm đầu. Các giao dịch nhận tiền, tài liệu, giấy tờ giả thông qua đối tượng tên Nguyễn Thị Nhi ở TP.Hà Nội. Trong “phi vụ” liên quan đến Hà, nếu CMND giả và hộ chiếu hoàn thành, Minh Đức sẽ trả cho Hiếu 200 USD.
 
Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT không tìm thấy căn cứ, lai lịch, nhân thân hai đối tượng Minh Đức và Nguyễn Thị Nhi như lời Hiếu khai báo.
 
Trong vụ án, Nguyễn Thị Hồng Nhung là chị gái Hà có hành vi lăn vân tay trên mặt sau giấy CMND giả theo lời đề nghị từ em gái, tuy nhiên Nhung không biết động cơ, mục đích của Hà nên không phạm tội.
 
Đối với Đinh Phúc Thịnh là người giúp Đỗ Minh Hiếu mang CMND giả và đưa Nguyễn Thị Thu Hà đến Phòng QLXNC làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT xác định Đinh Phúc Thịnh không biết CMND Hiếu gửi cho mình là giả và không biết người mình đưa đi có tên thật là Nguyễn Thị Thu Hà nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Với những hành vi trên, Viện KSND tỉnh truy tố Đỗ Minh Hiếu và Nguyễn Thị Thu Hà về tội “Làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341, Bộ luật Hình sự.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh xét xử, các bị cáo Đỗ Minh Hiếu, Nguyễn Thị Thu Hà đã thành khẩn nhận tội. HĐXX nhận định, cả hai phạm tội mang tính chất giản đơn, phạm tội lần đầu, hậu quả gây ra cho xã hội ít nghiêm trọng, nhân thân hai bị cáo và gia đình tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ…
 
Tuy nhiên, cũng cần có một bản án phù hợp với hành vi phạm tội, đủ sức răn đe, phòng ngừa chung. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Đỗ Minh Hiếu 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm; Nguyễn Thị Thu Hà chịu mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ.
 
Hồ An