.

Đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm "Tín dụng đen"

.
09:13, Thứ Hai, 01/03/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Trên địa bàn tỉnh, "tín dụng đen” hoạt động ngày càng tinh vi và phức tạp. Đánh vào tâm lý cần tiền của nhiều người, các đối tượng đã tung ra nhiều chiêu trò để dụ người vay tiền với lãi suất “cắt cổ”, từ 250% đến 365%/năm. Tình trạng này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, nhất là khi người vay không có đủ khả năng trả nợ hoặc trả nợ không đúng hạn, các đối tượng sẽ gọi điện, nhắn tin hù dọa và thúc ép trả nợ…
 
Đối tượng Tạ Quang Anh (SN 1996), trú tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã vào TP. Đồng Hới thuê nhà trọ và thực hiện việc cho vay lãi nặng đối với người dân trên địa bàn. Sau khi bị lực lượng bắt giữ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Khoản 2, Điều 201 của Bộ luật Hình sự, Tạ Quang Anh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
 
Cũng trong chuyên án do lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh xác lập đấu tranh thành công vào đầu tháng 1-2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 3 vụ án, khởi tố, bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra 3 bị can: Tạ Quang Anh (SN1996), trú tại tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Văn Huy (SN 2000), trú tại tỉnh Vĩnh Phúc; Cao Hữu Tuyên (SN 1991), trú tại TP. Hà Nội về hành vi cho vay lãi nặng và đang tiếp tục điều tra, mở rộng án.
 
Trung tá Đặng Ngọc Thăng, Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh, cho biết: "Các đối tượng thường xuyên thay đổi chỗ ở, không sử dụng tên thật, không đăng ký tạm trú, thủ đoạn liên tục thay đổi, thay đổi con người, địa bàn hoạt động, rải tờ rơi, in sẵn số điện thoại của đối tượng trên các trục đường, các nơi công cộng ở các địa bàn để người dân liên hệ vay với thủ tục đơn giản, không cần thế chấp".
10 tổ công tác với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp 10 điểm là nơi ở của các đối tượng cho vay lãi nặng.
10 tổ công tác với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ đồng loạt kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp 10 điểm là nơi ở của các đối tượng cho vay lãi nặng.
Chuyên án đấu tranh với các đối tượng tội phạm “Tín dụng đen” vừa được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh thực hiện thành công đã xác định được khoảng 10 nhóm với trên 30 đối tượng ngoại tỉnh đến thuê trọ, tạm trú tại Quảng Bình để thực hiện cho vay lãi nặng. Theo kết quả điều tra ban đầu, từ đầu năm 2020 đến nay, có khoảng 500 người vay với số tiền trên 5 tỷ đồng. Lãi suất mà các đối tượng áp dụng cho các gói vay phổ biến từ 250% đến 365%/năm, tập trung chủ yếu ở các địa bàn TP. Đồng Hới, TX. Ba Đồn, các huyện: Quảng Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch và Quảng Trạch.
 
Như vậy, đến thời điểm này, Công an Quảng Bình đã đấu tranh thành công 4 chuyên án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn, hơn 130 đối tượng trong và ngoài tỉnh đã được triệu tập để đấu tranh, khởi tố 21 đối tượng về tội cho vay lãi nặng.
 
Thượng tá Trương Minh Vũ, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát hình sự trong toàn tỉnh xác lập hàng chục chuyên án, đấu tranh với hàng chục đối tượng liên quan đến trộm cắp, cướp, cướp giật và đặc biệt là tội phạm tín dụng đen trên địa bàn, chủ yếu là đấu tranh với các đối tượng ở ngoài tỉnh đến địa bàn Quảng Bình rải tờ rơi, cho vay lãi nặng. Thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới các loại tội phạm theo đặc thù, tiếp tục đánh mạnh tội phạm tín dụng đen, các loại tệ nạn cờ bạc...
 
Thời điểm cuối và đầu năm mới, các loại tội phạm nói chung và tội phạm “tín dụng đen” nói riêng có diễn biến hết sức phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Thủ tục vay đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tùy thân khác là có thể vay được tiền. Khi người vay tham gia một món mà chưa có khả năng thanh toán, các đối tượng lại giới thiệu, dụ dỗ để tham gia món khác nhằm có tiền để trả nợ món cũ. Cứ như thế, con nợ rơi vào vòng luẩn quẩn và hết khả năng trả nợ khi số tiền vay tăng dần với lãi suất “cắt cổ”.
 
Người dân cần hết sức tỉnh táo không để sập bẫy “tín dụng đen” mà các đối tượng giăng ra. Lực lượng công an đã và đang quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này nhằm từng bước làm sạch địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Qua đây, cơ quan công an đề nghị những ai là nạn nhân của “tín dụng đen” cần nhanh chóng tố giác tội phạm, phục vụ cho việc điều tra, mở rộng vụ án.
 
Ngô Quang Văn
,
 • Những "bóng hồng" trong đường dây đánh bạc

  (QBĐT) - Thời công nghệ 4.0, chiếu bạc không như truyền thống trước đây mà được vận hành dựa trên các phần mềm của điện thoại thông minh để kết nối những người có máu đỏ đen, không phân biệt vùng miền, giới tính. Trong vụ án "Đánh bạc" vừa được Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đồng Hới xét xử, có 7/8 đối tượng là nữ liên quan đến hành vi đánh bạc bằng hình thức lô, đề thông qua điện thoại di động…

  28/02/2021
  .
 • Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo

  (QBĐT) - Thời gian qua, HĐND và UBND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo nói riêng nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; áp dụng linh hoạt các hình thức thu hút đầu tư với nhiều giải pháp mang tính chiến lược, như: đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh…

  27/02/2021
  .
 • TX. Ba Đồn: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

  (QBĐT) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, là cầu nối giữa hoạt động xây dựng và thực thi pháp luật để đưa pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa quan trọng đó, những năm gần đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL TX. Ba Đồn luôn quan tâm, tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL…

  27/02/2021
  .
 • Bắt khẩn cấp đối tượng trộm cắp tài sản sau 2 giờ nhận được tin báo

  (QBĐT) - Công an xã Tây Trạch vừa phối hợp với Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Bố Trạch bắt khẩn cấp một đối tượng trộm cắp tài sản trên địa bàn chỉ sau 2 giờ từ khi nhận được tin báo của người bị hại.
   
  26/02/2021
  .
 • Bắt gọn đối tượng cầm đầu, thu giữ 3kg ma túy đá, hơn 800 viên ma túy tổng hợp

  (QBĐT) - Ngày 25-2, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình vừa chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra, xác minh, đồng thời xác lập chuyên án mang bí số QB-221 đấu tranh triệt phá, kiên quyết ngăn chặn không để ma túy thẩm lậu qua biên giới, bắt gọn 1 đối tượng cầm đầu và số ma túy lớn đang trên đường đưa qua Việt Nam để tiêu thụ.
   
  26/02/2021
  .
 • Bảo đảm ATGT gắn với phòng, chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác tuần tra, kiểm soát được tiến hành với phương châm vừa bảo đảm ATGT vừa sẵn sàng phối hợp truy vết, xác minh thông tin hành khách, phương tiện để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

  25/02/2021
  .
 • Xử lý 24 vụ vi phạm lâm luật trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

  (QBĐT) - Tin từ Chi cục Kiểm lâm cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng kiểm lâm phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 24 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, thu giữ trên 16,6m3 gỗ các loại.

  23/02/2021
  .
 • Phê chuẩn quyết định khởi tố bị can vụ hiếp dâm con riêng 'vợ hờ'

  Từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2021, lợi dụng lúc Huyền không có nhà, Tùng đã nhiều lần ép cháu B. quan hệ tình dục, khi cháu B. không đồng ý, Tùng đe dọa sẽ đánh nên cháu B. sợ và phải làm theo.

  22/02/2021
  .