.

Minh Hóa: Hiểm họa trâu bò thả rông gây tai nạn giao thông

.
08:17, Thứ Hai, 30/11/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian qua, tình trạng trâu, bò thả rông, đi lại nghênh ngang hoặc nằm ngủ ngay trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua huyện Minh Hóa), đã trở thành nỗi “ám ảnh” cho người đi đường. Điều đáng nói, mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm...
 
Trâu, bò vô tư… "đi dạo" và nằm ngủ trên quốc lộ
 
Tình trạng thả rông trâu, bò của người dân một số xã trên địa bàn huyện Minh Hóa không phải bây giờ mới được đề cập, phản ánh. Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được những hiểm nguy, đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông đường bộ, khi họ thả rông cho đàn trâu, bò vô tư “đi dạo”, thậm chí nằm ngủ qua đêm trên đường.
 
Những người tham gia giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Minh Hóa (đặc biệt là đoạn qua xã Thượng Hóa) sẽ không khó để bắt gặp cảnh từng đàn trâu, bò "vô tư đi tung tăng” trên đường; đặc biệt lúc đêm xuống, nhiều con trâu, bò còn nằm co cụm, ngủ qua đêm ngay trên đường.
 
Tại khu vực này, mỗi khi đàn trâu, bò “diễu hành” trên đường là nhiều phương tiện tham gia giao thông buộc phải giảm tốc độ để nhường đường. Nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) thương tâm cũng đã xảy ra khi người điều khiển phương tiện không thắng kịp, va chạm với đàn trâu, bò.
 
Vào tháng 9-2018, hai vợ chồng ông C.N.L. ở xã Yên Hóa chở nhau trên xe gắn máy đi làm về trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đến đoạn qua xã Thượng Hóa thì va chạm với đàn bò thả rông đang chạy qua đường. Cú va chạm mạnh đã làm ông L. thiệt mạng ngay sau đó. Vụ tai nạn bất ngờ và quá thương tâm đã cướp đi người cha, người chồng là trụ cột lao động chính của gia đình.
 
Mới đây nhất, anh P.T.P ở TP. Đồng Hới điều khiển xe ôtô con đi từ thị trấn Quy Đạt về, do trời khuya, sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn, đã tông phải đàn bò đang nằm ngủ ngay trên đường. Vụ va chạm đã khiến xe ô tô của anh P. bị hư hỏng, thiệt hại hàng chục triệu đồng.
Trâu, bò
Trâu, bò "vô tư đi dạo", ngủ trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thượng Hóa (Minh Hóa) gây mất an toàn giao thông.
Chưa có thống kê đầy đủ về các vụ TNGT do trâu, bò gây ra. Tuy nhiên, trên thực tế, số vụ TNGT trên đoạn đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa bàn huyện Minh Hóa không chỉ là 2 vụ nêu trên. Trâu bò thả rông đang trở thành mối “hiểm họa”, nỗi lo của người tham gia giao thông. Bởi khi xảy ra tai nạn, thiệt thòi vẫn là người đi đường.
 
Chị Trần Hải Sâm, một người thường xuyên đi lại qua đoạn đường này cho biết: "Trâu, bò đi tự do và nằm ngủ ngay trên đường khiến cá nhân tôi rất lo ngại, bởi không những ảnh hưởng thời gian di chuyển mà còn rất dễ gây TNGT."
 
Cần xử lý nghiêm chủ gia súc
 
Mặc dù pháp luật đã có quy định về việc người dẫn dắt súc vật khi đi trên đường bộ phải có các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, cũng như giữa gìn vệ sinh chung nhưng thực trạng là các chủ vật nuôi không biết hoặc có biết nhưng không tuân thủ.
 
Trong nhiều văn bản pháp lý hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng, ngay trong khoản 2, Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có quy định: không được thả rông súc vật trên đường bộ. Trường hợp người dắt súc vật đi trên đường bộ phải tuân thủ nguyên tắc phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường, trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn; không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới…
 
Riêng đối với những trường hợp súc vật thả rông gây tai nạn, pháp luật hiện hành đã có quy định xử phạt, hướng xử lý trong khoản 2, Điều 10, Nghị định 46/2016/NĐ-CP; Điều 603, Bộ luật Dân sự năm 2015 của Quốc hội; Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015… khá rõ ràng. Theo đó, trong trường hợp chủ gia súc thả hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây TNGT chết người, người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người.
 
Theo quy định tại Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015, khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp vô ý làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3-10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự.
 
Như vậy, về nguyên tắc, khi súc vật gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe và tài sản cho các chủ thể dân sự thì chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật bị suy đoán có lỗi trong quản lý phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Thế nhưng, việc xử phạt hành chính về lĩnh vực này ở một số địa phương rất khó khăn và hầu như các cơ quan chức năng cũng ít xử phạt trường hợp thả rông trâu, bò trên đường.
 
Trở lại vấn đề trâu, bò thả rông ở các xã nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Minh Hóa, ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa cho biết: vấn đề người dân thả rông trâu, bò trên địa bàn đúng là một bất cập mà chính quyền địa phương đang rất “đau đầu”.
 
“Thời gian qua, chúng tôi đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí là xử phạt nhưng tình trạng thả rông trâu, bò vẫn đang tiếp tục tái diễn. Một trong những nguyên nhân là do tập quán thả rông trâu, bò đã "ăn sâu vào máu” của một số người dân địa phương nên một sớm, một chiều họ chưa thể bỏ được.”, ông Văn chia sẻ.
 
Thiết nghĩ, tình trạng thả rông trâu, bò trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Minh Hóa đã nhiều lần gây TNGT cho người đi đường. Đã đến lúc “hiểm họa” này cần phải được chấm dứt. Chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng cần có những giải pháp cứng rắn, đặc biệt là xử lý nghiêm chủ đàn gia súc thả rông theo quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng dân cư, xây dựng quy ước, hương ước làng bản để người dân thực hiện. Đồng thời, quy hoạch chăn nuôi theo hướng tập trung, dần xóa bỏ tập tục chăn thả rông đã ăn sâu trong tiềm thức qua bao đời nay của một bộ phận đồng bào nơi đây và đó cũng là nhiệm vụ, là tiêu chí để xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.
 
Phan Phương
,
 • Bắt quả tang đối tượng buôn bán 62kg pháo trái phép

  (QBĐT) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Tiến Trung, sinh năm 1973 (trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) về hành vi buôn bán số lượng lớn pháo trái phép.
   
  29/11/2020
  .
 • Những "bóng ma" trong bệnh viện

  (QBĐT) - Lúc ẩn lúc hiện như những bóng ma nhưng không phải để "nhát người" mà mục đích trộm cắp tài sản. Địa điểm những "bóng ma" lựa chọn là Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, nơi tập trung đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng đội ngũ y, bác sỹ. Cho đến khi bị bắt và ra đứng trước tòa, chúng "hiện nguyên hình" là những tên trộm với các chiến tích bất hảo.

  29/11/2020
  .
 • Chú trọng đẩy lùi các loại tội phạm tại những địa bàn trọng điểm

  (QBĐT) - Xác định chú trọng nâng cao trình độ hiểu biết về pháp luật cho mỗi một cán bộ, đảng viên, người dân trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần tích cực vào hoạt động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, những năm gần đây, Sở Tư pháp đã tăng cường tham mưu cho UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp để giữ vững tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm.

  28/11/2020
  .
 • Nghịch tử đánh cha, lĩnh án 36 tháng tù

  (QBĐT) - Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch vừa đưa ra xét xử đối với Lê Văn Thành (SN 1991) trú tại xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch về tội "Cố ý gây thương tích".

  28/11/2020
  .
 • Nâng cao hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh

  (QBĐT) - Xác định công tác truyền thông pháp luật về trợ giúp pháp lý (TGPL) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho các đối tượng TGPL, thời gian qua, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh (Sở Tư pháp) đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông hướng về cơ sở với các hình thức TGPL lưu động tại 783 địa điểm (các thôn, bản, xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, bãi ngang, ven biển, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn…).

  28/11/2020
  .
 • Khởi tố đối tượng chiếm đoạt tài sản là hàng cứu trợ lụt bão

  (QBĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (SN 1989, trú tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt.
  27/11/2020
  .
 • Xây dựng nếp sống văn minh đô thị: Cần thay đổi từ tư duy đến hành động

  (QBĐT) - Xây dựng nếp sống văn minh đô thị (VMĐT) rộng khắp trên địa bàn tỉnh, giúp các đô thị trong tỉnh dần hoàn thiện, trở thành những "đô thị đáng sống" là một chặng đường dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó người dân là chủ thể đóng vai trò rất quan trọng. Trên hành trình xây dựng nếp sống VMĐT, công dân đô thị cần phải thay đổi… bắt đầu từ tư duy sau đó mới đến hành động.

  27/11/2020
  .
 • Vụ chiếm đoạt tài liệu mật: Truy tố Nguyễn Đức Chung và đồng phạm

  Từ tháng 7-2019 đến tháng 6-2020, thực hiện đề nghị của Nguyễn Đức Chung, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "mật" liên quan đến vụ Nhật Cường.
   
  26/11/2020
  .