.

Kiên quyết đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen"

.
08:41, Thứ Ba, 14/01/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian qua, tình hình đối tượng hoạt động "tín dụng đen" diễn biến hết sức phức tạp, gây bất ổn, nhức nhối trong xã hội. Tại Quảng Bình, các đối tượng hoạt động khá tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh, khám xét các tụ điểm, thu giữ nhiều tài liệu liên quan, bắt giữ nhiều đối tượng, triệt xóa nhiều ổ, nhóm cho vay lãi nặng trên địa bàn.
 
Chị H. là một trong những nạn nhân của các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Thấy lời quảng cáo qua tờ rơi là "Hỗ trợ vốn kinh doanh với hình thức tín chấp" và đang gặp khó khăn trong làm ăn, nên chị đã liên hệ vay 10 triệu đồng từ các đối tượng này. Sau thời gian "trả đúng, trả đủ", việc làm ăn gặp khó khăn, thanh toán bị chậm trễ, chị bị các đối tượng nhắn tin, gọi điện đe dọa khủng bố tinh thần và thậm chí là kéo đến nhà để gây sức ép trả nợ. Khi thấy con nợ không có khả năng, một số đối tượng khác gợi ý vay tiền của người này để trả cho người kia, dần dần, chúng đưa con nợ vào vòng luẩn quẩn, thậm chí hết khả năng chi trả vì lãi suất cao và số nợ lên tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng...
 
Tiếp xúc với chúng tôi, chị H. nước mắt ngắn dài nó: Tôi đồng ý vay 10 triệu đồng, thì bị trừ 1 triệu đồng phí, nó thu ngày đầu và ngày cuối hết 1 triệu đồng nữa, còn mình cầm về 8 triệu đồng và buộc mình phải đóng cho nó 23 ngày, cộng với ngày đầu và ngày cuối nữa là 25 ngày; nó ăn lãi mình là 3,5 triệu đồng, đóng 20 ngày cho đáo lại... Khi chưa có tiền để đáo hạn thì có người tới mời chào vay tiền để trả cho mối trước và cứ như thế mà nợ chồng nợ…
 
Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Với vỏ bọc là các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính, các đối tượng chủ động tìm đến những người có nhu cầu vay vốn thông qua quảng cáo trên tờ rơi tiếp thị, qua mạng mạng xã hội, gửi tin nhắn bằng sim rác... chúng không cần thế chấp, chỉ cần có chứng minh thư nhân dân hoặc sổ hộ khẩu phô tô là tiền đến tay người tiêu dùng. Giấy tờ vay nợ không thể hiện lãi suất...
 Lực lượng Công an khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn.
Lực lượng Công an khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ, tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn.
Là người ngoại tỉnh, đến Đồng Hới thuê nhà trọ để thực hiện cho vay lãi nặng, khi bị bắt, tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hàng vi của mình. Đối tượng Đặng Văn Hiệp, khai nhận nhóm của hắn có 5 người, in và phát tờ rơi trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Những khách hàng nào cần thì đến cửa hàng, nếu khách đồng ý vay thì cho vay với hình thức 10 triệu đồng thì đóng 300 nghìn đồng một ngày, và cứ 6 giờ chiều phải có mặt để đóng tiền. Thủ tục vay tiền chỉ cần chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu.
 
Cũng giống như đối tượng Đặng Văn Hiệp, đối tượng Nguyễn Anh Đức khai: "Bọn em cho vay trả góp, với hình thức là góp hằng ngày, 10 triệu đồng thì có 2 mức, với mức trả 200 nghìn đồng/ngày thì người vay phải đóng trong vòng 60 ngày; 300 nghìn đồng/ngày thì người vay phải đóng trong vòng 40 ngày….
 
"Tín dụng đen" làm một trong những nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm và tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Theo tài liệu cơ quan Công an thu thập được, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng hơn 44 nhóm với hơn 277 đối tượng, trong đó có hơn 10 nhóm với gần 60 đối tượng, chủ yếu là người ngoại tỉnh đến Quảng Bình thuê nhà trọ để hoạt động cho vay lãi nặng. Khi con nợ chưa có tiền để trả nợ theo cam kết, các đối tượng thường nhắn tin, gọi điện để "khủng bố" tin thần hoặc đe dọa, thậm chí chúng cùng với các đối tượng mang tiền án, tiền sự, đối tượng "xăm trổ" ngoài xã hội kéo tới nhà con nợ để gây sức ép nhằm trả nợ và thực hiện các hành vi như xiết nợ, đe dọa, ném chất bẩn, chất thải vào nhà, thậm chí hành hung con nợ để đòi tiền và buộc con nợ phải chịu lãi suất “cắt cổ”, có thể lên tới hơn 360%/năm và đồng bọn của chúng sẵn sàng bơm tiền để con nợ vay người sau, trả lãi cho người trước. Và cứ thế làm cho con nợ rơi vào vòng luẩn quẩn, nợ nhiều người, khó khăn trong việc trả nợ...
 
Thượng tá Hoàng Đăng Khoa, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Các đối tượng hoạt động theo hình thức cho vay lãi nặng hết sức tinh vi. Thứ nhất, quá trình giao dịch, bọn chúng không thể hiện các giấy tờ, chứng từ về mặt pháp lý, mà chỉ hợp đồng bằng miệng. Vì vậy gây không ít khó khăn cho lực lượng điều tra trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ. Thứ hai là chúng hoạt động trá hình, thể hiện bằng các giấy tờ thuê xe hoặc các dịch vụ khác. Chúng cho vay địa bàn này nhưng tạm trú địa bàn khác, lưu động...
 
Việc đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen" có lúc còn lúng túng hoặc không thể xử lý dứt điểm vì các thủ đoạn tinh vi của đối tượng nhằm "lách luật" khi làm thủ tục cho vay. Tuy nhiên, trong thời gian qua, lực lượng Công an Quảng Bình đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ, xác lập chuyên án đấu tranh.
 
Lực lượng Cảnh sát hình sự cùng 13 đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh với hơn 200 cán bộ, chiến sỹ chia làm 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp nơi ở, khám xét hành chính, kiểm tra hành chính, triệu tập 43 đối tượng để đấu tranh. Bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình với mức lãi suất cho vay từ 120% đến 365%/năm. Cơ quan chức năng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về “Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” để tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
Ngô Quang Văn
,
 • Nhìn lại vụ việc ở Đồng Tâm: Nhận diện và nghiêm trị kẻ ác

  Đối tượng Nguyễn Văn Tuyển (ở Đồng Tâm) khi bị bắt đã khai: "Cụ Kình (Lê Đình Kình) chỉ đạo cứ cho 3 thằng chết là phải chạy hết. Anh Công (Lê Đình Công) bảo là: Không phải nói nhiều, cứ vào là chết."
   
  13/01/2020
  .
 • Xét xử hai nguyên lãnh đạo Đà Nẵng: Phan Văn Anh Vũ hưởng lợi lớn

  Tại phiên tòa, bị cáo không thành khẩn khai báo, do vậy, Hội đồng xét xử kết luận, mặc dù bị cáo Phan Văn Anh Vũ phạm tội với vai trò đồng phạm nhưng cũng phải áp dụng mức án cao trong vụ án.
   
  13/01/2020
  .
 • Thông tin về vụ việc đặc biệt nghiêm trọng ở xã Ðồng Tâm (Hà Nội)

  Ngày 10-1, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án về ba tội danh: Giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức (Hà Nội).
   
  12/01/2020
  .
 • "Khoác nhầm áo"?

  (QBĐT) - Có thể nói, việc "khoác nhầm áo" là có thật và đang diễn ra hàng ngày trong đời sống xã hội, nhưng để ngăn chặn là không dễ vì sự "cả nể" kèm theo đó và "lỗ hổng" pháp lý khiến các đối tượng sẵn sàng lợi dụng. Do vậy, cần phải có chế tài mạnh, nghiêm minh mới có thể xử lý triệt để hiện tượng này!

  11/01/2020
  .
 • Say rượu lái xe, một phó trưởng phòng bị tước bằng 23 tháng

  (QBĐT) - Ông Hoàng Đình Th., Phó trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Ba Đồn bị lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt với mức 35 triệu đồng và treo bằng lái 23 tháng.

  10/01/2020
  .
 • Xét xử 2 nguyên lãnh đạo Đà Nẵng: Các bị cáo nói lời sau cùng

  Các bị cáo tha thiết mong Hội đồng xét xử xem xét đến bối cảnh thành phố Đà Nẵng thời điểm xảy ra hành vi phạm tội và quá trình cống hiến của gia đình, hoàn cảnh của bản thân để tuyên bản án hợp lý.
   
  10/01/2020
  .
 • Thu giữ hơn 8.000 sản phẩm đồ chơi, thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc

  (QBĐT) - Ngày 10-1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Bình cho biết, Đội QLTT số 7 thuộc đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ một lượng lớn thực phẩm, đồ chơi do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ.

  10/01/2020
  .
 • Vụ gây rối tại xã Đồng Tâm, Hà Nội: Khởi tố vụ án về 3 tội danh

  Công an Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào ngày 9-1 về 3 tội danh: Giết người; Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và "Chống người thi hành công vụ.

  10/01/2020
  .