.

Chuyển Bộ Công an điều tra 2 dự án có dấu hiệu vi phạm tại Sơn Trà

.
11:27, Thứ Bảy, 19/10/2019 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự Ghềnh Bàn-Bãi Đa do Công ty cổ phần Xây dựng 79 làm chủ đầu tư.

Một góc bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Một góc bán đảo Sơn Trà nhìn từ trên cao. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chiều 18-10, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Chuyển Bộ Công an điều tra hai dự án

Đáng chú ý, trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định tại Dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn-Bãi Đa do Công ty cổ phần Xây dựng 79 làm chủ đầu tư.

Nguyên nhân được kết luận thanh tra chỉ ra là khi giao đất, các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT; Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679m2.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt, vi phạm quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Sau khi được cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968m2, chủ đầu tư ký hợp đồng góp vốn bằng 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào ngân sách nhà nước.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an điều tra sai phạm tại Dự án Khu biệt thự Suối Đá. Theo kết luận thanh tra, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với Dự án Khu biệt thự Suối Đá, làm giảm tiền sử dụng đất 11.272,5 triệu đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước.

Nhiều sai phạm trong phê duyệt, cấp phép dự án

Trong tổng số 18 dự án trên Bán đảo Sơn Trà được Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ có 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Hai dự án Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có một dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, một dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Còn lại 16 dự án, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng.

Sau đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với ba dự án (Khu du lịch bãi Bụt; Khu du lịch bãi Trẹm; Khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản) khi không có hồ sơ dự án đầu tư.

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất đối với bốn dự án (Khu du lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; Khu Du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa-Mũi Nghê; Khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản; Khu biệt thự Suối Đá) hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục, vi phạm quy định đối với Khu Du lịch sinh thái biển Bãi Bắc và Khu Du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn-Bãi Đa.

Vi phạm trong việc xác định giá đất

Kết luận thanh tra còn phát hiện Đà Nẵng không ban hành giá đất tại Bán đảo Sơn Trà dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn; chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định về xác định giá đất; không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở ban, ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch thành phố tại các cuộc họp.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc xác định sai thời điểm tính giá đất để thu tiền sử dụng đất; cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất... tại một số dự án không đúng quy định; xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; không tính, thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất... là không đúng quy định.

Trong phần kiến nghị, Thanh tra Chính phủ khẳng định trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm trên thuộc về Chủ tịch, các Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Giám đốc các Sở, lãnh đạo các phòng ban, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và các cán bộ có liên quan qua các thời kỳ có các khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận thanh tra.

Lãnh đạo bộ, thủ trưởng, cán bộ các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chịu trách nhiệm về khuyết điểm, vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý. Chủ đầu tư các dự án, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm về các vi phạm nêu tại kết luận.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm.

Theo Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)

,
 • Vụ MobiFone mua AVG: Truy tố 2 nguyên Bộ trưởng và 12 đồng phạm

  Trong số 14 bị can, có 8 bị can bị tạm giam; 6 bị can được tại ngoại, trong đó có 1 bị can được bảo lĩnh (bị can Phạm Thị Phương Anh), 5 bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

  19/10/2019
  .
 • Vụ án Ngân hàng Đại Tín: Thâu tóm, chỉ đạo rút ruột hơn 1.338 tỷ đồng

  Các bị can còn lại giữ vai trò đồng phạm giúp sức, tạo điều kiện cho bị can Hứa Thị Phấn chiếm đoạt hơn 1.338 tỷ đồng của Ngân hàng Đại Tín.

  19/10/2019
  .
 • Giai đoạn 2 vụ án Ngân hàng Đại Tín: Tiếp tục truy tố Hứa Thị Phấn

  Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố bị can Hứa Thị Phấn và kết luận tổng số tiền Hứa Thị Phấn chiếm đoạt của Ngân hàng Đại Tín là hơn 1.338 tỷ đồng.

  16/10/2019
  .
 • Ngăn ngừa tham nhũng từ bên trong tổ chức, doanh nghiệp

  (QBĐT) - Nhận diện được những nguy cơ tham nhũng từ các tổ chức, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2019) đã bổ sung và điều chỉnh với nhiều điểm mới, trong đó luật đã mở rộng phạm vi PCTN sang các tổ chức, doanh nghiệp ở khu vực này.

  16/10/2019
  .
 • Bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy

  (QBĐT) - Vào khoảng 14 giờ ngày 15-10, tại thôn Tân Định, xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục phòng, chống tội phạm và ma túy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành bắt giữ 3 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép ma túy.

  16/10/2019
  .
 • Xuyên tạc sự thật về việc bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thanh

  (QBĐT) - Sau khi cơ quan Điều tra, Công an TX. Ba Đồn ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thanh (SN 1990, trú tại xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn) đã có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì trên các trang mạng đã có những lời lẽ, nội dung xuyên tạc gây nên dư luận xấu ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

  14/10/2019
  .
 • Tạm giữ 25 đối tượng liên quan vụ đánh bạc dưới hình thức lô, đề qua mạng xã hội

  (QBĐT) - Ngày 14-10, Công an huyện Bố Trạch cho biết, qua công tác truy quét lực lượng Công an đã triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề qua mạng xã hội và máy Fax do Lê Viết Dũng (SN 1984) và Ngô Sỹ Hùng (SN 1988), đều trú tại tiểu khu 2, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch cầm đầu.

  14/10/2019
  .
 • Bắt đối tượng dùng vũ lực hiếp dâm trẻ dưới 16 tuổi

  (QBĐT) - Thông tin từ Công an TX. Ba Đồn, ngày 11-10, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thanh (SN 1990, trú tại xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn) đã có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Điều 142, Bộ luật Hình sự.

  14/10/2019
  .