.

Giải đáp pháp luật

.
08:11, Thứ Hai, 28/01/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Hỏi: Ông Nguyễn An Nam (Mỹ Thủy, Lệ Thủy) hỏi: Tôi là người có công với cách mạng. Hiện tại, tôi đang có tranh chấp đất đai với nhà hàng xóm. Sau khi tìm hiểu, tôi được biết mình thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí. Tôi muốn biết tôi phải thực hiện những thủ tục gì để được TGPL tại Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Bình?

Trả lời: Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 29, Luật TGPL năm 2017, khi có yêu cầu TGPL, ông phải nộp hồ sơ cho tổ chức thực hiện TGPL gồm có:

1. Đơn yêu cầu TGPL;

2. Giấy tờ chứng minh là người được TGPL. Theo quy định tại khoản 1, Điều 33, Thông tư số 08/2017/TT-BTP thì ông cần cung cấp một trong các giấy tờ sau:

+ Quyết định của cơ quan có thẩm quyền công nhận là người có công với cách mạng theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng;

+ Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến;

+ Huân chương Kháng chiến, Huy chương Kháng chiến, Bằng Anh hùng, Bằng Có công với nước;

+ Quyết định trợ cấp, phụ cấp do cơ quan có thẩm quyền cấp xác định là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

+ Quyết định hoặc giấy chứng nhận thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, bệnh tật do nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

3. Các giấy tờ, tài liệu có liên quan đến vụ việc TGPL.

Cách thức nộp hồ sơ yêu cầu TGPL: Hồ sơ nộp trực tiếp tại trụ sở Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Quảng Bình hoặc Chi nhánh TGPL số 3 hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, qua fax, hoặc hình thức khác… theo địa chỉ sau:

- Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh: Số 117, đường Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, ĐT: 0232.3841046; 0232.3845365; Fax: 0232. 3824947

- Chi nhánh TGPL số 3: TDP Phong Giang, TT. Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, ĐT: 0232. 3882169.

Sau khi thụ lý vụ việc, Trung tâm TGPL tỉnh sẽ cử người thực hiện TGPL cho ông.

Hỏi: Bà Nguyễn Thị Minh (Lộc Ninh - TP. Đồng Hới) hỏi: Đề nghị cho tôi biết trẻ em thuộc các trường hợp nào được xem là trẻ em không nơi nương tựa?

Trả lời: Căn cứ Điều 5 Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 9-5-2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em, thì trẻ em không nơi nương tựa bao gồm các trường hợp sau:

- Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại mất tích theo quy định của pháp luật.

- Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội hoặc không còn khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng.

- Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Trẻ em có cả cha và mẹ mất tích theo quy định của pháp luật.

- Trẻ em có cha hoặc mẹ mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.

- Trẻ em có cha hoặc mẹ mất tích theo quy định của pháp luật và người còn lại đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Trẻ em có cả cha và mẹ không còn khả năng chăm sóc trẻ em.

- Trẻ em có cả cha và mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội.

- Trẻ em có cả cha và mẹ đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Trẻ em có cha hoặc mẹ đang hưởng chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội và người còn lại đang chấp hành án phạt tù tại trại giam hoặc đang chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

- Trẻ em sống trong gia đình có cả cha và mẹ trong độ tuổi trẻ em.

- Trẻ em có cả cha và mẹ bị hạn chế quyền làm cha mẹ hoặc tạm thời cách ly khỏi cha hoặc mẹ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quy định của pháp luật về các trường hợp trẻ em được xem là không nơi nương tựa mà bà quan tâm.

Chi hội Luật gia Sở Tư pháp 

,
 • Nâng cao chất lượng công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng

  (QBĐT) - Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh ta đã có nhiều chuyển biến tích cực.

  28/01/2019
  .
 • Hiệu quả từ mô hình câu lạc bộ Thanh niên với pháp luật

  (QBĐT) - Với mong muốn nâng cao hiểu biết, hình thành thói quen sống và làm việc theo pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh, các câu lạc bộ (CLB) Thanh niên với pháp luật đã ra đời, tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả được các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

  27/01/2019
  .
 • "Chí Phèo" làng biển

  (QBĐT) - Hình ảnh người đàn ông rũ rượi, lôi thôi trong bộ áo quần nhếch nhác với hơi thở nồng nặc mùi rượu, lớn tiếng chửi bới khắp đầu làng cuối xóm tưởng chừng chỉ có trong tác phẩm của nhà văn Nam Cao, nhưng lại có thực ở một làng biển...

  27/01/2019
  .
 • Khởi tố bị can nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

  Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 18-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh...

  26/01/2019
  .
 • Phát hiện xe ô tô vận chuyển trên 2 tấn động vật không có giấy tờ kiểm dịch

  (QBĐT) - Vào lúc 3h, ngày 23-1, trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) phối hợp với Phòng CSGT (PC08), Công an tỉnh đón dừng, kiểm tra xe ô tô BKS 51B- 170.82 do ông Lê Trung Hậu, sinh 1973, trú tại Quy Thanh 2, Trung Kiên, Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ điều khiển.

  25/01/2019
  .
 • Bố Trạch: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản 123 triệu đồng

  (QBĐT) - Qua thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, trong năm 2018, các đơn vị chức năng ở huyện Bố Trạch đã phát hiện 7 trường hợp vi phạm và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 123 triệu đồng.

  25/01/2019
  .
 • Bắt đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới

  (QBĐT) - Qua kiểm tra, lực lượng Biên phòng và Hải quan CKQT Cha Lo phát hiện ngoài số lượng hoa quả đang được vận chuyển, trên rơ moóc còn có 22 viên ma túy tổng hợp và 1 gói ma túy dạng đá.

  25/01/2019
  .
 • 6 tháng tù cho đối tượng bắn súng điện để đòi nợ

  (QBĐT) - Ngày 24-1, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đồng Hới mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Thanh Long (SN 1997), ở phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, đối tượng đã dùng súng bắn điện bắn bị thương anh Trần Long Th., chủ quán "Lou cà phê" ở số 5, đường Hồ Xuân Hương (TDP 4, phường Đồng Mỹ) về tội "Cố ý gây thương tích".

  24/01/2019
  .