Nâng cao giá trị sản phẩm từ mực
(QBĐT) - Được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023, mực cán tẩm gia vị Hoàng Phúc của Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Hoàng Phúc (xã Đức Trạch, Bố Trạch) được khách hàng trong và ngoài tỉnh yêu thích lựa chọn.
Chị Phạm Thị Thu Hà, Giám đốc HTX Thủy sản Hoàng Phúc cho biết, trữ lượng khai thác mực hàng năm ở Đức Trạch khá lớn, chất lượng ngọt ngon. Để cung cấp cho các thị trường ngoại tỉnh, mực thường được cấp đông hoặc chế biến phơi khô. Với mong muốn làm đa dạng các sản phẩm từ mực, đặc biệt là sản phẩm làm quà, thuận tiện trong vận chuyển, bảo quản, sử dụng, HTX đã học hỏi và tạo ra sản phẩm mực cán tẩm gia vị.
Để có thể làm ra sản phẩm này, chị Hà đã tìm hiểu qua mạng xã hội cách làm mực cán, mua sản phẩm của các tỉnh bạn về dùng thử… từ đó rút ra công thức chế biến riêng cho mình. Bên cạnh việc chế biến đúng công thức, việc lựa chọn nguồn nguyên liệu cũng là khâu quan trọng cho ra sản phẩm đạt chất lượng. Chị Hà chia sẻ: “Để chế biến sản phẩm mực cán tẩm gia vị, chúng tôi phải chọn loại mực ống tươi ngon, được mua trực tiếp tại các tàu đánh bắt trên biển về. Sau đó, mực được phân loại, sơ chế bỏ đầu, diềm, rồi rửa sạch, nướng lên, cán mực, tẩm gia vị và sấy. Trong quá trình chế biến, việc tẩm gia vị sao cho vừa ăn và nướng mực đều màu, mềm ngon là khâu khó nhất”.
Trải qua nhiều lần sản xuất thử nghiệm, đến năm 2023, HTX Thủy sản Hoàng Phúc đã thành công đưa sản phẩm mực cán tẩm gia vị ra mắt thị trường. Với chất lượng thơm ngon, được chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm mực cán tẩm gia vị Hoàng Phúc được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng chọn mua. Đặc biệt, sản phẩm là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi làm quà tặng, mang đi nước ngoài…
Nhờ đó, trung bình mỗi tháng, HTX tiêu thụ khoảng 180kg mực cán tẩm gia vị, với mức giá 1 triệu đồng/kg. Chị Hà cho biết: “Hiện, trên thị trường, sản phẩm mực cán tẩm gia vị này được bán với mức giá từ 1,3-1,5 triệu đồng/kg. Sản phẩm của HTX có mặt trên thị trường không lâu và mức giá bán 1 triệu đồng/kg mới cơ bản đủ chi phí trang trải tiền nhân công, nguyên liệu. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi vẫn đang duy trì mức giá này với mong muốn quảng bá, giới thiệu sản phẩm, để nhiều người có thể thưởng thức, biết đến sản phẩm mực cán của quê hương mình. Sản phẩm của HTX được rất nhiều người ưa thích, lựa chọn nhưng hiện do quy mô sản xuất của nhà xưởng còn hạn chế nên nhiều khi phải chấp nhận bỏ lỡ nhiều đơn hàng lớn vì không kịp sản xuất. Thời gian tới, HTX sẽ cố gắng đầu tư mở xưởng chế biến quy mô hơn, với hệ thống máy móc đồng bộ để có thể sản xuất mực cán tẩm gia vị số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.
Bên cạnh sản phẩm mực cán tẩm gia vị, HTX Thủy sản Hoàng Phúc còn có các sản phẩm mực khô, mực tươi đông lạnh, các loại cá đông lạnh… giải quyết việc làm cho 5 lao động thường xuyên, 10-20 lao động thời vụ.
Chủ tịch UBND xã Đức Trạch Hồ Thị Hoa cho biết: “Mực là sản phẩm có số lượng khai thác lớn và giá trị cao so với các loại hải sản khác được tàu thuyền xã Đức Trạch đánh bắt. Tuy nhiên, lâu nay mực cũng như các loại hải sản khai thác đa phần đều bán sản phẩm tươi nên giá rẻ. Việc sản xuất sản phẩm mực cán tẩm gia vị của HTX Thủy sản Hoàng Phúc sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; đồng thời, làm phong phú thêm các sản phẩm quà tặng phục vụ khách du lịch; tạo việc làm cho một số lao động tại địa phương…”.
Được biết, cùng với sản phẩm mực cán tẩm gia vị Hoàng Phúc, xã Đức Trạch còn có 2 sản phẩm mực một nắng và mực đông lạnh của Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Phước Sang cũng đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Những sản phẩm này có chất lượng tốt, được khách hàng trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn, góp phần quảng bá, nâng tầm thương hiệu mực Quảng Bình.
Cát Nhiên