'Từ trang trại đến bàn ăn' - Bài 2: Khó khăn và sức hút
(QBĐT) - “Từ trang trại đến bàn ăn” là mô hình sản xuất nông nghiệp nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên với người nông dân không phải ai cũng dám mạo hiểm đầu tư vì lo ngại còn tiềm ẩn khó khăn, thách thức. Nếu biết giải quyết những khó khăn, thách thức này thì mô hình sẽ thực sự có sức hút khó cưỡng với những ai muốn làm nông nghiệp nghiêm túc.
Khó khăn và thách thức
Được đánh giá là mô hình giàu tiềm năng để đầu tư và phát triển kinh tế. Vậy nhưng, hiện nay, số lượng mô hình nông nghiệp xây dựng thành công theo hướng “Từ trang trại đến bàn ăn” trên địa bàn tỉnh còn tương đối ít và quy mô nhỏ. Theo nhiều chủ mô hình, để xây dựng được một mô hình nông nghiệp “Từ nông trại đến bàn ăn” thì nguồn vốn đầu tư bỏ ra khá lớn để mua sắm cơ sở vật chất, máy móc. Đối với người nông dân, việc có số vốn lớn như vậy không phải là điều dễ dàng. Chưa kể, trong quá trình xây dựng mô hình cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.
Kể về khó khăn trong quá trình xây dựng và thực hiện mô hình sản xuất nấm hữu cơ theo chuỗi khép kín, ông Nguyễn Quốc Hương, Giám đốc HTX Sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh tâm sự: Nếu đơn thuần chỉ trồng nấm thương phẩm và bán ra thị trường thì HTX không cần phải đầu tư số vốn lớn. Tuy nhiên, để chế biến, đóng gói sản phẩm thì buộc phải nhập máy móc, công nghệ hiện đại.
Từ khi thành lập đến nay, HTX đã đầu tư số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài việc phải đầu tư nguồn vốn lớn để trang bị hệ thống máy móc sản xuất, chế biến, chúng tôi phải luôn kiểm định thường xuyên, từ giống nấm, nguồn nước sạch, phôi nấm... tất cả đều phải bảo đảm chất lượng. Nếu để xảy ra sai sót nhỏ thì tổn thất là rất lớn.
Không chỉ bỏ ra nguồn vốn lớn, để có được quy mô, thành công các chủ trang trại cũng phải chấp nhận không ít những rủi ro. Anh Nguyễn Văn Nhị, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Nhị Nguyễn cho biết: Đầu tư chăn nuôi, chế biến gà đồi sạch theo phương pháp hữu cơ thì các khâu thức ăn, chăn nuôi phải bảo đảm nguyên tắc dùng thức ăn hoàn toàn hữu cơ, không chất bảo quản, không chất tăng trọng, kháng sinh. Quá trình chăn nuôi, chế biến thức ăn nếu áp dụng đúng quy chuẩn thì đàn nuôi phát triển khỏe mạnh, không mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu để xảy ra dịch bệnh thì thiệt hại cũng sẽ rất lớn.
Có thể thấy, quá trình chăn nuôi, trồng trọt các sản phẩm nông nghiệp sạch, hữu cơ, đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố, vì vậy những sản phẩm này hầu hết là sản phẩm sạch, an toàn với sức khỏe con người. Giá thành bán ra thị trường của các sản phẩm này cũng tương đối cao, sản phẩm vì thế cũng kén chọn khách hàng hơn. Đây là một trong những khó khăn đối với những cơ sở sản xuất thực phẩm sạch theo hướng khép kín. Bên cạnh đó, việc đầu tư nguồn vốn lớn để mua máy móc cũng kèm theo rất nhiều rủi ro, thách thức khiến nhiều người ngại đầu tư vào những mô hình này.
Sức hút của mô hình nông nghiệp mới
Mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, tuy nhiên hiện nay, mô hình sản xuất nông nghiệp “Từ trang trại đến bàn ăn” đang có sức hút lớn và cũng là hướng đi của nhiều người nông dân.
Có nhiều lý do để mô hình này trở nên hấp dẫn và có sức hút như vậy. Với sự đầu tư sản xuất, chế biến bài bản, hiện đại và đặc biệt là đầu tư vào khâu thị trường thì những sản phẩm từ mô hình này có thể tìm được chỗ đứng vững chắc.
Thực tế ở các mô hình thành công sản xuất theo hướng “Từ trang trại đến bàn ăn” đều đã mang lại doanh thu tương đối lớn cho các chủ cơ sở. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, đa phần người tiêu dùng đều có nhu cầu tìm đến những sản phẩm nông nghiệp sạch, sản xuất theo phương pháp hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng. Nhiều người tiêu dùng có thể chi số tiền lớn để tìm mua những sản phẩm sạch nhằm bảo vệ sức khỏe của họ và gia đình. Chính điều này đã và đang mở ra cơ hội, hướng đi mới cho những mô hình sản xuất “Từ trang trại đến bàn ăn”.
Để xây dựng nông nghiệp theo mô hình “Từ trang trại đến bàn ăn” đòi hỏi người nông dân có tư duy và sự đầu tư nghiêm túc. Với những lợi ích và giá trị kinh tế mang lại, như: Tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, thân thiện với môi trường, người sản xuất, người tiêu dùng, giá trị kinh tế cao..., mô hình sẽ là lựa chọn của nhiều nông dân và sẽ trở thành xu hướng của nền nông nghiệp trong thời gian tới, ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết.
|
Được đánh giá là một trong những trang trại chăn nuôi quy mô lớn của huyện Quảng Trạch, HTX Chăn nuôi tổng hợp sạch công nghệ cao Ngọc Sửu cũng đang hướng trang trại chăn nuôi của mình phát triển theo chuỗi sản xuất khép kín “Từ trang trại đến bàn ăn”.
Anh Võ Đình Sửu, Giám đốc HTX chia sẻ: Hiện nay, trang trại đang tập trung vào chăn nuôi lợn và sản xuất giống lợn. Với phương châm "trang trại xanh, thực phẩm sạch", ngoài việc đầu tư hệ thống chuồng trại hiện đại, thân thiện môi trường, HTX đã sử dụng nguồn thức ăn đạt chuẩn quốc tế Global GAP, không chứa chất cấm. Vật nuôi trong trang trại không tiếp xúc với hóa chất, không chứa chất kháng sinh và chất tạo nạc.
Với mục đích đem sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng, hiện nay HTX cũng đang dự định đầu tư máy móc, trang thiết bị để mở thêm cơ sở giết mổ, từ đó sẽ cung cấp nguồn thịt sạch, an toàn đến tận tay người tiêu dùng.
Đánh giá về hướng sản xuất nông nghiệp sạch khép kín “Từ trang trại đến bàn ăn”, Trưởng phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Quảng Trạch Trần Văn Định cho biết: Những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng khép kín đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn huyện và dần được đầu tư bài bản về quy mô. Để khuyến khích những mô hình này phát triển, thời gian qua huyện cũng đã hướng dẫn và hỗ trợ một phần kinh phí cho các cơ sở này. Hiện, huyện đang xem xét để hỗ trợ một phần kinh phí cho HTX Chăn nuôi tổng hợp sạch công nghệ cao Ngọc Sửu, qua đó giúp HTX phát triển ngày càng hoàn thiện, hiện đại.
Đ.Nguyệt
>> 'Từ trang trại đến bàn ăn' - Bài 1: Xu hướng tất yếu của nông nghiệp
Ý kiến của bạn (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.)
.