.

Tránh 'đứt gãy' vận chuyển hàng hóa mùa dịch

.
15:14, Thứ Bảy, 12/06/2021 (GMT+7)
Chiều 11-6, Bộ Giao thông vận tải tổ chức cuộc họp với các Bộ: Công an, Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để rà soát và tháo gỡ cơ chế chính sách liên quan việc lưu thông hàng hóa, tránh bị đứt gãy khi vận chuyển hàng hóa mùa dịch.
Vận chuyển nông sản từ tỉnh Sơn La đưa đến các điểm thiêu thụ tại thành phố Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Vận chuyển nông sản từ tỉnh Sơn La đưa đến các điểm thiêu thụ tại thành phố Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Tại cuộc họp Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, Chính phủ đã có Công điện 789/2021 yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các bộ rà soát lại các điều kiện đi đến nơi có dịch, chấn chỉnh kịp thời các biện pháp quá mức cần thiết, gây ách tắc vận tải, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.
 
“Sau khi rà soát, Bộ Giao thông vận tải chưa ban hành văn bản nào ảnh hưởng đến hoạt động vận tải đi và đến nơi có dịch, làm ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông hàng hóa", Thứ trưởng Tuấn nêu.
 
Liên quan đến lĩnh vực đường bộ, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục đã có văn bản hướng dẫn cụ thể cách thức phòng chống dịch đối với lái xe, phương tiện vận chuyển hàng hóa từ vùng có dịch ra vùng an toàn và ngược lại từ vùng an toàn vào vùng có dịch.
 
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông cho hay, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch như: xử nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi đi xe khách.
 
Tuy nhiên, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết, mỗi địa phương đang có biện pháp phòng, chống dịch khách nhau. Có địa phương triển khai giải pháp mạnh khiến các hoạt động “đóng băng”. Đơn cử Thừa Thiên - Huế, tuy chưa có dịch nhưng lại có cách triển khai cực đoan như: cấm cả hai đầu, không cho ra vào. Hay TP Hồ Chí Minh kiểm soát dịch gây ùn tắc rất lớn. Bên cạnh đó, Quảng Ninh và Hải Dương hay TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai cấm không cho lưu thông giữa hai địa phương.
 
Còn theo ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), các văn bản chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tập trung vào tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển lưu thông hàng hóa, không có văn bản gây cản trở. Tuy nhiên, có một số địa phương giai đoạn đầu của dịch bệnh đã ban hành văn bản có tính chất “khắc nghiệt” gây cản trở lưu thông hàng hóa như Hải Phòng và một số địa phương tập trung hàng hóa xuất khẩu. Gần đây nhất là Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh.
 
Trước tình trạng “ngăn sông cấm chợ” trên, Bộ Công Thương đã hướng dẫn các địa phương tiêu thụ và lưu thông hàng hóa. Yêu cầu đầu tiên là sản phẩm hàng hóa sản xuất và lưu thông phải đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, việc này không thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương mà thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế và của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hàng hóa nông sản rất dễ hỏng, yêu cầu vận chuyển khắt khe và phải nhanh nhưng lại yêu cầu lái xe có xét nghiệm trong 3 ngày gần nhất. Chi phí xét nghiệm tốn kém, ảnh hưởng đến đồng lương của lái xe.
 
Lý giải về phản ánh mất nhiều thời gian và tốn kém kinh phí xét nghiệm dịch bệnh, đại diện Bộ Y tế cho hay, Bộ Y tế đã quy định thực hiện xét nghiệm hai lần bằng test nhanh kháng nguyên COVID-19 đối với người vận chuyển trước khi đến và quay về từ vùng có dịch.
 
Ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho rằng, để lưu thông hàng hóa nhanh hơn, có thể nghiên cứu tạo “luồng xanh”, ưu tiên riêng khi phương tiện, lái xe đã đầy đủ giấy tờ phòng, chống dịch.
 
Thiếu tướng Lê Xuân Đức cũng cho rằng, Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương tạo điều kiện tối đa lưu thông hàng hóa, phục vụ sản xuất và kinh doanh; không tùy tiện dừng phương tiện để kiểm soát. Đồng thời, tăng cường áp dụng công nghệ vào xử phạt như: xử phạt nguội vi phạm qua hình ảnh.
 
Để đạt được mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho rằng cần có cơ chế áp dụng công nghệ, mỗi địa phương thành lập trang điện tử để tra cứu thông tin về y tế của phương tiện, con người. Cũng có thể xây dựng app để người dân khai báo y tế và sử dụng để qua chốt kiểm dịch.
 
Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, vận chuyển hàng hóa và hành khách đi và đến giữa các vùng dịch còn nhiều tồn tại kiểu “ngăn sông cấm chợ”. Liên quan đến đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý phương tiện và người lái, theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, Bộ Giao thông vận tải sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 để chỉ đạo triển khai.
 
“Bộ Giao thông vận tải sẽ thành lập tổ xử lý nhanh vướng mắc; trong đó có sự tham gia của các bộ, ngành. Tổ này sẽ giải quyết các vướng mắc trong vận chuyển hành hóa tại địa phương theo từng chức năng nhiệm vụ của từng bộ, ngành để vận tải hàng hóa qua chốt kiểm dịch nhanh nhất", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay.
 
Liên quan việc tạo “luồng xanh” trong vận tải, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu trên cơ sở tham khảo ý kiến của các Hiệp hội vận tải.
 
Theo Quang Toàn (TTXVN)
 
,
 • Khi "lâm tặc" trở thành nhân viên giữ rừng

  (QBĐT) - Để giữ rừng tận gốc tốt hơn, Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại đã tuyển một số con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn vào làm nhân viên bảo vệ rừng (BVR). Nhờ được tăng cường bởi lực lượng này nên từ đầu năm đến nay, rừng của công ty đã được bảo vệ nghiêm ngặt hơn, chưa xảy ra các vụ cháy rừng hay phá rừng trái phép.

  12/06/2021
  .
 • Gia hạn hơn 21.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp

  Ngay sau khi được kiện toàn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Sau hơn một tháng triển khai, đến hết tháng 5, số tiền gia hạn theo Nghị định ước tính đạt hơn 21.000 tỷ đồng.

  11/06/2021
  .
 • Xăng tăng hơn 600 đồng/lít

  Chiều 11-6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần, các loại xăng, dầu tiếp tục tăng giá.

  11/06/2021
  .
 • Nông dân Lệ Thủy thu hoạch nén củ

  (QBĐT) - Nhiều năm nay, nén là một trong những cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập khá cho nông dân Lệ Thủy. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch nén củ.

  11/06/2021
  .
 • Hàng ngoại "thách thức" hàng Việt

  (QBĐT) - Hiện nay, trên thị trường, hàng tiêu dùng có xuất xứ từ nước ngoài được bày bán đa dạng, đặt hàng Việt đứng trước thách thức cần phải đổi mới toàn diện về chất lượng, bao bì, mẫu mã, giá cả…để đủ sức cạnh tranh trên chính "sân nhà".

  11/06/2021
  .
 • Xây dựng quy trình thu ngân sách nhà nước thông qua mã định danh khoản thu

  Ngày 10-6, Bộ Tài chính cho biết thời gian tới sẽ xây dựng quy trình thu ngân sách nhà nước thông qua mã định danh khoản thu; đồng thời, triển khai ký kết thỏa thuận với các ngân hàng thương mại về tổ chức phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán điện tử giữa Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại.

  11/06/2021
  .
 • Dự án Cụm trang trại điện gió B&T dự kiến đưa vào vận hành trong quý III-2021

  (QBĐT) - Thông tin từ Sở Công thương ngày 10-6 cho biết, Dự án Cụm trang trại điện gió B&T đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành và đưa vào vận hành, phát điện trong quý III-2021 theo đúng kế hoạch.

  10/06/2021
  .
 • Tập trung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm trong thời điểm nắng nóng

  (QBĐT) - Mặc dù mới bước vào mùa khô nhưng thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao khiến công suất phụ tải tăng đột biến. Để cung cấp điện ổn định cho khách hàng, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm vận hành an toàn, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

  10/06/2021
  .