.

Cửa hàng tiện lợi - Xu hướng hiện đại

.
08:12, Thứ Năm, 24/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Nắm bắt nhu cầu mua sắm ngày càng cao của người tiêu dùng, các cửa hàng tiện lợi đã lần lượt hình thành, phát triển trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Với sản phẩm hàng hóa, thực phẩm bày bán có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, thuận tiện trong việc mua bán, các cửa hàng này được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn làm điểm mua sắm.
 
Trước đây, để mua các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt gia đình, chị Nguyễn Thanh Huệ (phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) thường đi chợ Nam Lý, chợ Đồng Hới hoặc các siêu thị lớn…, cách nhà từ 3-5km. Tuy nhiên, từ ngày gần nhà có cửa hàng VinMart+, chị Huệ đã dễ dàng mua sắm các thực phẩm thiết yếu mà không còn phải đi xa.  
Tại cửa hàng Nông sản sạch (đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới), các loại rau được bảo quản tươi xanh trong tủ lạnh.
Tại cửa hàng Nông sản sạch (đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới), các loại rau được bảo quản tươi xanh trong tủ lạnh.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Huệ cho biết: “Ở đây, hàng hóa đều có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc rõ ràng, lại gần nhà rất tiện, do đó, tôi lựa chọn VinMart+ là nơi mua sắm các mặt hàng thiết yếu thường ngày, thay cho việc đi chợ hoặc đến các siêu thị lớn”.
 
Có thể thấy, tiện lợi, nhanh chóng trong mua sắm là xu hướng của khách hàng, đang được các doanh nghiệp nắm bắt để phục vụ. Vì vậy mà cửa hàng tiện lợi- mô hình thương mại hiện đại đang len lỏi vào từng ngõ ngách, khu dân cư với mật độ khá nhiều.
 
Thay vì ra chợ mua thực phẩm cho mỗi bữa ăn như trước, giờ đây, chị Hoàng Phương Hiền (phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới) đã thay đổi thói quen bằng việc lựa chọn thực phẩm tại các cửa hàng nông sản sạch.
 
Theo chị Hiền: “Thực phẩm tại các cửa hàng nông sản sạch đa phần đều đã được sơ chế sạch sẽ, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng bảo đảm, các mặt hàng tươi sống được bảo quản trong tủ đông lạnh. Với cuộc sống, công việc bận rộn như tôi, việc mua thực phẩm tại các cửa hàng nông sản sạch sẽ giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều so với việc ra chợ gửi xe, chọn mua được thực phẩm sạch, tươi ngon như ý”.
 
Theo thời gian, các loại hình thương mại văn minh, dịch vụ hiện đại đã dần thay đổi thói quen mua bán truyền thống, nhất là khi nhu cầu về thực phẩm sạch, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm được người tiêu dùng quan tâm hơn.
 
Chị Lê Thị Thúy, chủ cửa hàng Nông sản sạch (đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới) cho biết: “Với đời sống ngày càng phát triển, người tiêu dùng đã chú trọng hơn đến việc lựa chọn các sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm OCOP…; đây là lợi thế để chúng tôi có được nguồn hàng chất lượng, phong phú đưa vào cửa hàng để phục vụ nhu cầu của khách”. 
Cửa hàng VinMart+ cung cấp các sản phẩm tiêu dùng bảo đảm chất lượng và an toàn.
Cửa hàng VinMart+ cung cấp các sản phẩm tiêu dùng bảo đảm chất lượng và an toàn.
Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng thị trường bán lẻ trên địa bàn tỉnh vẫn sôi động với lượng hàng hóa phong phú, đa dạng. Theo báo cáo của Sở Công thương, 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 21.322,4 tỷ đồng, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2020.
 
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 1.000 cửa hàng tiện lợi với phương thức thanh toán đa dạng, hiện đại, góp phần đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, dần giải quyết tình trạng bày bán hàng hóa trên vỉa hè, dưới lòng đường, từng bước hướng tới mục tiêu “nói không với sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc”.
 
Có thể thấy, cùng với quá trình phát triển kinh tế, đô thị hóa mạnh mẽ, thị trường bán lẻ trên địa bàn tỉnh ngày càng sôi động. Tuy đứng trước áp lực cạnh tranh không hề nhỏ, song cửa hàng tiện lợi vẫn có những thế mạnh của riêng mình, thu hút được đông đảo người tiêu dùng tham gia mua sắm. 
Mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi là xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn.
Mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi là xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn.
Với lượng hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, chính sách giá hợp lý cùng các chiến lược kinh doanh hiệu quả, các cửa hàng tiện lợi không chỉ nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng khu vực thành thị mà còn của nhiều khách hàng vùng nông thôn, miền núi, góp phần đưa thị trường bán lẻ của tỉnh phát triển.
 
Ông Phan Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: "Quảng Bình là tỉnh có thế mạnh về du lịch, cùng với tốc độ phát triển kinh tế-xã hội như hiện nay, việc phát triển của cửa hàng tiện lợi là xu hướng tất yếu, là kênh thương mại văn minh, hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cửa hàng tiện lợi cũng là một trong những kênh phân phối góp phần đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư cải tiến chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm để tăng sức cạnh tranh của hàng Việt trên thị trường nội địa".
 
Cửa hàng tiện lợi là một cửa hàng bán lẻ, nhắm đến hành trình mua sắm nhanh, chuyên bán các thực phẩm ăn liền, nước đóng chai, nhu yếu phẩm… Cửa hàng tiện lợi có quy mô nhỏ, các sản phẩm được trưng bày trên kệ theo từng nhóm hàng riêng biệt giúp người mua hàng dễ dàng nhìn thấy và lựa chọn; có một nhóm nhỏ gồm nhân viên thu ngân, nhân viên coi kho và quản lý. Đa phần các cửa hàng tiện lợi hoạt động thường mở cửa 24/24 giờ, phục vụ cả ngày lễ.
 
L.M
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
,
 • Quảng Trạch: Khuyến khích phát triển kinh tế vùng gò đồi

  (QBĐT) - Xác định kinh tế vùng gò đồi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương, những năm qua, huyện Quảng Trạch đã có chủ trương khuyến khích người dân phát triển sản xuất vùng gò đồi và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao. 

  24/06/2021
  .
 • Trồng sen trên đất ruộng

  (QBĐT) - Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có hơn 50ha diện tích trồng sen, nuôi cá kết hợp. Được thực hiện trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả nhưng các mô hình này lại mang đến giá trị kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa.

  23/06/2021
  .
 • Chuyện HTX sản xuất... dầu gội đầu thảo dược

  (QBĐT) - Để điều trị bệnh nấm da đầu, rụng tóc cho mình và người khác, chị Vũ Thị Hoàn, ở thôn Nam Thiện, xã Dương Thủy, huyện Lệ Thủy đã nghiên cứu và sản xuất thành công dầu gội đầu thảo dược Hương Xưa.

  23/06/2021
  .
 • Tổng cục Thuế: Doanh thu cho thuê tài sản từ 100 triệu/năm trở xuống không phải nộp thuế

  Cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân cho thuê tài sản đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau.

  23/06/2021
  .
 • Chi cục Thuế khu vực Quảng Trạch-Ba Đồn: Thu ngân sách ước đạt 380 tỷ đồng

  (QBĐT) - Bằng sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của đội ngũ cán bộ công chức trong việc triển khai các giải pháp cụ thể, 6 tháng đầu năm nay, số thu ngân sách của Chi cục Thuế khu vực Quảng Trạch - Ba Đồn ước đạt 380 tỷ đồng, chiếm 68,93% dự toán cả năm và tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020.

  23/06/2021
  .
 • Tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

  (QBĐT) - Thời điểm này, TP. Đồng Hới đang nắng nóng kéo dài, khô hạn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm cùng các đơn vị được giao quản lý, chăm sóc, khai thác rừng phối hợp với chính quyền địa phương và hộ dân sinh sống gần khu vực rừng luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

  23/06/2021
  .
 • Hỗ trợ gần 40.000 con cá giống cho người dân

  (QBĐT) - Ủy ban MTTQVN huyện Tuyên Hóa vừa tổ chức trao gần 40.000 con cá giống cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do thiên tai năm 2020.

  22/06/2021
  .
 • Bảo vệ rừng di sản trước nguy cơ "giặc lửa"

  (QBĐT) - Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (QG PN-KB) có diện tích rừng lớn, trải rộng trên nhiều địa bàn với địa hình phức tạp, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng vào mùa nắng nóng, khô hanh là rất cao. Vì vậy, Ban quản lý Vườn QG PN-KB đã chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ nguyên vẹn đa dạng sinh học và những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thiên nhiên thế giới.

  22/06/2021
  .