.

Bố Trạch: Nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả cao

.
15:31, Chủ Nhật, 13/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian qua, huyện Bố Trạch tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện mô hình thử nghiệm các giống cây trồng mới, tiến tới đưa vào sản xuất; đồng thời chú trọng công tác hỗ trợ giá giống cây trồng theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. 
Sau thử nghiệm, một số giống lúa mới có triển vọng sẽ chọn đưa vào bổ sung cơ cấu bộ giống cho các vụ mùa thiếp theo.
Sau thử nghiệm, một số giống lúa mới có triển vọng sẽ chọn đưa vào bổ sung cơ cấu bộ giống cho các vụ mùa thiếp theo.
Theo đó, toàn huyện đã thực hiện trồng thử nghiệm 7 mô hình giống lúa mới, bao gồm các loại giống TBR 97, HG12, DT80, Dự Hương 8, Hạt vàng 36, ĐT 502, HĐ34 tại các xã Hòa Trạch, Đại Trạch, Hạ Trạch, Thanh Trạch... và 1 mô hình măng tây thương phẩm tại xã Hải Phú. Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện cũng đã hỗ trợ giá giống lúa, ngô, lạc với số tiền trên 1 tỷ đồng, tương đương 108,9 tấn giống lúa, 6,3 tấn giống ngô, 64,2 tấn giống lạc.
 Măng tây là giống cây đạt hiệu quả kinh tế cao, gấp 4 lần so với các cây lương thực, như: khoai, sắn.
Măng tây là giống cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao, gấp 4 lần so với các cây lương thực, như: khoai, sắn.
Theo ông Nguyễn Cẩm Long, Trưởng phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch, các mô hình sử dụng giống lúa mới thử nghiệm trên các cánh đồng được chọn có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, đa phần đều sinh trưởng tốt và cho năng suất, chất lượng cao hơn so với các giống đối chứng với năng suất đạt 62-65 tạ/ha; nhiều giống lúa mới có triển vọng sẽ chọn đưa vào bổ sung cơ cấu bộ giống cho các vụ mùa năm sau. Riêng sản phẩm măng tây đạt hiệu quả kinh tế cao, gấp 4 lần so với các cây lương thực, như: khoai, sắn... trên cùng một đơn vị diện tích.
 
Trên cơ sở đó, huyện Bố Trạch chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật về giống cây có năng suất, chất lượng, đạt hiệu quả kinh tế cao phù hợp với nhu cầu thị trường để tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, tiến tới đưa vào sản xuất đại trà trên địa bàn toàn huyện trong thời gian sớm. 
 
Hương Trà
 
 
 
,
 • Những công trình "đại thủy nông" và hành trình chinh phục

  (QBĐT) - Được xem là hai công trình "đại thủy nông" lớn của tỉnh Quảng Bình, hồ chứa nước Rào Đá (huyện Quảng Ninh) và An Mã (huyện Lệ Thủy) từ bao năm nay đã " tiếp sức" cho những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay của hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, làm dịu mát những vùng đồi núi bao la vốn khô khát, kiệt quệ...

  13/06/2021
  .
 • Hơn 12 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn chính sách sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40

  Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40), Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại ngân hàng này.

  13/06/2021
  .
 • Khi "lâm tặc" trở thành nhân viên giữ rừng

  (QBĐT) - Để giữ rừng tận gốc tốt hơn, Công ty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại đã tuyển một số con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn vào làm nhân viên bảo vệ rừng (BVR). Nhờ được tăng cường bởi lực lượng này nên từ đầu năm đến nay, rừng của công ty đã được bảo vệ nghiêm ngặt hơn, chưa xảy ra các vụ cháy rừng hay phá rừng trái phép.

  12/06/2021
  .
 • Tránh 'đứt gãy' vận chuyển hàng hóa mùa dịch

  Chiều 11-6, Bộ Giao thông vận tải tổ chức cuộc họp với các Bộ: Công an, Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để rà soát và tháo gỡ cơ chế chính sách liên quan việc lưu thông hàng hóa, tránh bị đứt gãy khi vận chuyển hàng hóa mùa dịch.

  12/06/2021
  .
 • Xăng tăng hơn 600 đồng/lít

  Chiều 11-6, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần, các loại xăng, dầu tiếp tục tăng giá.

  11/06/2021
  .
 • Gia hạn hơn 21.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp

  Ngay sau khi được kiện toàn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Sau hơn một tháng triển khai, đến hết tháng 5, số tiền gia hạn theo Nghị định ước tính đạt hơn 21.000 tỷ đồng.

  11/06/2021
  .
 • Nông dân Lệ Thủy thu hoạch nén củ

  (QBĐT) - Nhiều năm nay, nén là một trong những cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập khá cho nông dân Lệ Thủy. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch nén củ.

  11/06/2021
  .
 • Xây dựng quy trình thu ngân sách nhà nước thông qua mã định danh khoản thu

  Ngày 10-6, Bộ Tài chính cho biết thời gian tới sẽ xây dựng quy trình thu ngân sách nhà nước thông qua mã định danh khoản thu; đồng thời, triển khai ký kết thỏa thuận với các ngân hàng thương mại về tổ chức phối hợp thu ngân sách nhà nước và thanh toán điện tử giữa Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại.

  11/06/2021
  .