.

Những quả "đấm thép tan chảy"...

.
10:58, Thứ Năm, 11/03/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Vài năm trước đây, người dân xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) hồ hởi khi dự án nhà máy luyện gang thép của Công ty TNHH Anh Trang (có địa chỉ tại TP. Đồng Hới) bắt đầu được hình thành trên mảnh đất thuần nông bao đời.
 
Người dân mường tượng khi nhà máy đi vào hoạt động, con em họ sẽ có việc làm ổn định, cơ hội đổi đời ngay trên quê hương mình. Cơ quan hoạch định chính sách kỳ vọng sẽ có cơ sở sản xuất công nghiệp hiện đại, còn các đơn vị kinh doanh tiền tệ thì có khách hàng tiềm năng với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 
Vậy mà mọi dự định đều nằm trên giấy khi máy móc được công ty này nhập về nhưng dự án lại “đắp chiếu” không thể triển khai theo kế hoạch. Hơn 550 tỷ đồng tính cả gốc và lãi vay từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (thời điểm tháng 5-2018), có nguy cơ bị mất trắng do quả “đấm thép” này bắt đầu có dấu hiệu "tan chảy". Trong khi đó, tài sản thế chấp của công ty chỉ là 3 lô thiết bị máy móc chưa lắp ráp và một số tài sản trên 2 thửa đất có tổng diện tích trên 287.000m2 ở xã Quảng Phú, được định giá chỉ trên 23 tỷ đồng.
 
Sau 5 lần giảm giá, số tài sản kê biên của công ty đã bán cho người đấu giá thành với số tiền trên 14 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, như: cưỡng chế, kê biên, phí giám định và thẩm định giá, lệ phí bán đấu giá, án phí…, số tiền thanh toán cho phía ngân hàng (bên được thi hành án) là hơn 13,9 tỷ đồng.     
 
Dự án không thể triển khai do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân cốt lõi là khi Bộ Công thương có chủ trương loại nhà máy này ra khỏi quy hoạch với lý do quy mô nhỏ, triển khai chậm, năng lực chủ đầu tư yếu…, dập tắt hoàn toàn hy vọng để tồn tại của chủ đầu tư.
 
Không chỉ riêng dự án nhà máy luyện gang thép nói trên, cơ quan chức năng đang tiếp tục xử lý một số trường hợp liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng có số tiền rất lớn, đó là: Công ty Cosevco 6 với số tiền gần 1.000 tỷ đồng, Công ty CP giấy Lệ Thủy gần 350 tỷ đồng…
 
Ngoài ra, hàng loạt công ty nổi đình nổi đám một thời cũng lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất, buộc các bên có liên quan phải ra tòa án phân xử để đấu giá tài sản thi hành án theo quy định hiện hành.
 
Có lẽ rồi đây để thu hồi toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp đã vay vốn từ ngân hàng sẽ là câu chuyện dài, nhưng các dự án lớn không thể triển khai hoàn thành và một số doanh nghiệp thua lỗ do chủ quan đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên của địa phương, trong khi người lao động không có việc làm để nâng cao đời sống và thu nhập.
 
Thiết nghĩ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp các châu lục khiến nền kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng, các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc đầu tư ngành nghề kinh doanh thiết thực; đồng thời cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát để hạn chế “bánh vẽ” dự án nhằm giảm thiểu rủi ro đối với nền kinh tế và những hệ lụy đối với lĩnh vực tín dụng tiền tệ.  
 
Trần Minh Văn
 
 
,
 • TX. Ba Đồn và những dấu ấn thu hút đầu tư

  (QBĐT) - Thời gian qua, TX. Ba Đồn đã tạo được dấu ấn rõ nét cả về số lượng và chất lượng các dự án đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển toàn diện, vững chắc, nâng cao đời sống người dân. Theo đó, thị xã nỗ lực huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chủ động khai thác, phát huy hiệu quả lợi thế về hạ tầng giao thông cũng như triển khai nhiều giải pháp tạo môi trường thuận lợi, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại-dịch vụ... 

  11/03/2021
  .
 • Minh Hóa: Tích cực phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

  (QBĐT) - Hiện nay, tại huyện Minh Hóa, các loại cây trồng đang phát triển khá ổn định, lúa trà đầu và trà chính vụ ở giai đoạn đẻ nhánh, cây ngô trà đầu giai đoạn 7-9 lá. Thời tiết khá thuận lợi, tuy nhiên, do đêm và sáng sớm trời se lạnh, có nhiều sương mù  nên đã xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

  11/03/2021
  .
 • Tăng cường phối hợp, đẩy nhanh tiến độ các dự án của Tập đoàn EVN trên địa bàn tỉnh

  (QBĐT) - Chiều 10-3, tại Thủ đô Hà Nội, đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

  10/03/2021
  .
 • Lệ Thuỷ: Nâng cao toàn diện chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

  (QBĐT) - Với sự quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận trong mọi tầng lớp nhân dân, Lệ Thủy đã đạt được nhiều dấu ấn trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, vấn đề quan trọng đặt ra đối với các xã đã đạt chuẩn NTM và các xã đang xây dựng NTM là làm sao để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt. Để làm được điều này, đòi hỏi phải có hướng đi đúng, cách làm đúng.

  10/03/2021
  .
 • TP. Đồng Hới: Đẩy mạnh phát triển khai thác thủy hải sản

  (QBĐT) - Khai thác biển được xác định là lĩnh vực kinh tế quan trọng, bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, chính vì vậy, TP. Đồng Hới đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ, khuyến khích bà con ngư dân đầu tư, mua sắm tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản xa bờ và đẩy mạnh phát triển hình thức tổ chức sản xuất theo tổ hợp tác (THT) trên biển.

  10/03/2021
  .
 • Quảng Ninh: 11 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh

  (QBĐT) - Cùng với 5 sản phẩm OCOP đã đạt tiêu chuẩn 3 sao (cá bờm trắng, tôm khô Vương Đoàn, nước mắm cá Xuân Hồng, khoai gieo Như Mận và thịt thỏ Ruby), huyện mới có thêm 6 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn 3 sao theo Quyết định số 563/QĐ-UBND của UBND tỉnh, gồm: tinh dầu sả chanh Lộc Phúc, nước mắm ruốc Xuân Hồng, mật ong Trường Xuân, rượu nếp Võ Xá, mực khô xé sợi Vương Đoàn và cao cà gai leo Bắc Tiến.

  10/03/2021
  .
 • Toàn tỉnh hiện có 72 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng

  (QBĐT) - Theo báo cáo của Sở Công thương, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 72 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (xi măng, clinker, gạch nung và không nung, gạch ceramic, tấm lợp…), giải quyết việc làm cho 3.600 lao động.
   
  10/03/2021
  .
 • Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra một số công trình thủy lợi trọng điểm trên địa bàn tỉnh

  (QBĐT) - Chiều ngày 10-3, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh  ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi kiểm tra tiến độ thi công Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan.

  10/03/2021
  .